Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Chủ toạ PVN: 'Công ty nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố'

Chiều nay, 15/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp diễn với phiên đàm luận tại tổ về Luật Đầu tư và Luật Công ty.

Trái ngược với việc rộng rãi doanh nghiệp tư nhân muốn khiến cho tổ chức nhà nước (DNNN), Chủ tịch PVN È Sỹ Thanh lại phân trần ước muốn PVN được như đơn vị tư nhân.

"DNNN được ưu ái, tiếp cận nguồn lực dễ hơn", vấn đề này theo ông Thanh cũng có phần đúng. Tuy nhiên, người đứng đầu PVN lại cho rằng, thực chất của "việc ưu ái" này là "khiến bao lăm phải nộp hết bấy nhiêu, chỉ giữ lại một phần để tái đầu tư". Theo ông Trần Sỹ Thanh, với cách thức như thế thì "cũng không thấy ưu ái gì hơn".

Chủ tịch PVN: Doanh nghiệp nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố - Ảnh 1.

Chủ toạ PVN È Sỹ Thanh.

Ông Thanh cho rằng, trong bất chợt được ưu ái gì thì hồ sơ với DNNN lại cực kì phức tạp, khi phải sống "trong một ngôi nhà ngũ đại đồng các con phố".

Chủ tịch PVN ví von, công ty đã trưởng thành đến thế hệ thứ 5, khiến cho ăn cũng như "va đập" rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, "không hề xin bố bản thân mình mà xin đến ông cố".

"Bởi vậy DNNN chỉ ước muốn trở thành công ty cá nhân", ông Thanh nói và so sánh mong muốn này cũng giống như đơn vị tư nhân muốn thành DNNN để tiếp xúc các nguồn khoáng sản, nguồn vốn dịu dàng hơn.

Ông lấy Chẳng hạn thực tiễn trong khoảng PVN, có công ti cổ phần thi hành việc chuyển tiền trong khoảng năm rồi (2018) đến nay là 40 triệu đô la (khoảng 800 tỉ đồng) về vn trong một hợp đồng liên doanh, đã hoàn thành chấm dứt nhiệm vụ và thực hiện rút tiền, nhưng vẫn không lấy tiền ra tiêu được.

Ông Thanh nghĩ là quy định bây chừ đang có nhân tố, xung bỗng nhiên từng câu, từng chữ nên không có bí quyết làm cho luật bài bản và chuyên nghiệp hơn thì rất không dễ dàng hiệu quả.

Với ý kiến "có tự nhiên sửa thì ít sai, càng sửa càng sai" trong việc sửa đổi Luật Tổ chức, ông Thanh nghĩ là mỗi người chỉ tiếp xúc một góc điều hoặc một hiện tượng, nhưng không hiểu được rằng để vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các tổ chức, thì cần chạy cả mô phỏng.

Do đó, ông đề nghị Chính phủ nên dành thời điểm, công phu để tạo lập các mô hình giả thiết, giao cho đội ngũ công tác của các bộ ngành chạy song song luật cũ và luật mới, xem luật mới có ưu việt hay không, có làm được mong muốn quản lý hay không. Chỉ tiêu là từ đó phát hiện ngay xung bỗng quy định và để luật mới ban hành chặt chẽ.

Theo Đào Bích

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét