Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cũ rích” tràn tham gia các thức giấc phía Nam

Chiêu trò cũ - địa điểm mới!

Những ngày cuối 04 tuần 10, bà L.T.H (78 tuổi, trú tại con đường Nguyễn Văn Nhơn, thị xã Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), đứng ở nể yên ổn khi đã bị dụ bỏ cả 04 tuần lương hưu để tìm một số sản phẩm can dự tới hồng sâm. Theo bà H, khi tham gia tập dưỡng sinh gần nhà, bà được một người phát cho giấy mời đến dự hội nghị đối tượng mua hàng dành cho thanh nữ của tổ chức mang tên Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân, địa điểm công ty tại Trung tâm tiệc cưới T.U (trục đường Nguyễn Oanh, thị trấn 17, quận Gò Vấp, TPHCM).

Nội dung chương trình trong giấy mời ghi là “tặng tiến thưởng và game show vui nhộn kiếm được các phần quà giá trị”. Trong giấy mời cũng lên tiếng mỗi khách tham gia chương trình được tặng 2 chai dầu ăn hảo hạng.

8h sáng ngày 14.10, bà H cùng rộng rãi người trong khu phố tìm tới địa điểm này và được ban đơn vị “cấp” cho một thẻ ra vào. Đặc biệt, doanh nghiệp đơn vị chỉ mời thiếu phụ lớn tuổi tham gia, nam nhi hay thanh nữ trẻ không được tham gia trong hội nghị. Ngoài ra, những người tham gia cũng không được phép quay phim, chụp ảnh.

Theo bà H, ngày đầu tiên, tổ chức kinh doanh không bán hàng mà chỉ trưng bày vật phẩm. Từ buổi thứ 2, các item hồng sâm Hàn Quốc bắt đầu được bán hoạt động mạnh mẽ. Bất kỳ ai đến tham dự hội thảo, khi ra về đều chiếm được vàng. “Buổi thì chai dầu, buổi thì gói chè. Họ chia sớt đông đảo về các triệu chứng bệnh mà chúng tôi thường bận bịu phải cùng tính năng đặc biệt của hồng sâm. Họ cũng nói sẽ công ty cả tháng, thuê địa điểm nhà hàng thanh lịch rồi mời cả giám đốc bên Hàn Quốc về nên chúng tôi đều tin cậy” - bà H san sớt.

Hình như đó, bà N.T.T (69 tuổi) - hàng xóm của bà H cũng dành dụm số tiền 3,6 triệu tiền việt để dành lâu nay để sắm item hồng sâm. Bà T cho biết, để khuyến khích người dùng, công ti vừa bán vừa có quà tặng đương nhiên như tìm 1 hộp linh chi có giá 3 triệu tiền việt sẽ được tặng một hộp sâm hươu. Hoặc tìm hàng lần đầu sẽ được ưu đãi 100%, nếu như tìm một 1 linh chi giá 3 triệu lần đầu thì sẽ được trả lại 3 triệu.

Chỉ tới khi người dùng tin cậy, mất cảnh giác, công ti sẽ bán lấy tiền với giá thành “cắt cổ hủ” như 1 củ sâm có giá 3 triệu tiền việt, 2 hộp hồng sâm 5 gói nhỏ bé có giá 600 nghìn đồng.

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn vào các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Người tham gia của các “hội nghị bán hàng” chỉ là thanh nữ lớn tuổi. Ảnh: PV

Theo bà T, hội thảo trong 2 ngày có cả trăm người dự và có chí ít khoảng 80 khách hàng item hồng sâm với trị giá đều ở mức khoảng gần 4 triệu đồng/người. “Tôi có chút tiền để dành được còn đỡ, có người còn đi mượn mượn nhau vì cứ nghĩ tậu hàng là sẽ được tặng tiến thưởng, mất đi đâu mà thiệt. Hiện giờ, rộng rãi chủ nợ tiền cũng chẳng đòi được”, bà T san sớt.

Tới và đi như “cơn gió”

Bà Nguyễn Thị Đậm ở Gò Vấp cũng là một nạn nhân của chiêu trò lừa bán hồng sâm. Nhì ngày cuối tháng 10 vừa mới đây, bà cũng tham dự chương trình hội nghị đối tượng mua hàng tại một trung tâm tiệc cưới trên đường Phạm Văn Nhị, Phường 3, Tân Bình, TPHCM. Bỏ gần 4 triệu để tậu các vật phẩm được lăng xê là sâm Hàn Quốc, đương nhiên, khi mang item về nhà, bà Đậm cảm thấy đầy hoang mang.

Bởi sản phẩm hồng sâm bà sắm được toàn chữ nước ngoài, bà Đậm hoàn toàn không biết cách dùng, hay liều lượng sử dụng. Bà Đậm tâm tình: “Tôi bị ung thư vú mấy năm nay. Hôm trước, có người mời dự chương trình này được tặng quà nên tôi đến dự. Thấy người ta nói hồng sâm tác dụng chữa bệnh tốt với được khuyến mại nên chính mình mới sắm. Cứ nghĩ họ sẽ trả lại tiền như đã hẹn mà chẳng thấy đâu. 3,8 triệu tiền việt mua sâm là con gái đưa tôi thanh toán thuê nhà, giờ tôi chẳng biết ăn nói sao với con gái. Tôi chẳng ăn, chẳng ngủ kể trong khoảng hôm sắm sâm về tới nay”.

Hơn nữa, khi khách hàng địa chỉ với Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân - công ty được cho là đã tổ chức bán hàng tại Trọng tâm tiệc cưới T.U (trục đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), để hỏi cách sử dụng và tậu thêm về item hồng sâm, người đảm trách lập cập hứa hứa sẽ cho người liên hệ lại để chỉ dẫn nhưng sau đó cũng “mất hút”.

Ngày 28.10, bà Huỳnh Thanh Nhàn - Chủ toạ UBND xã 17 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Chính quyền đã doanh nghiệp kiểm tra và nắm thông tin một nhà hàng trên địa bàn xã có cho Công ti Kiều Ngân thuê vị trí đơn vị hội nghị trong 2 lần. Lần đầu cách thức đây 6 tháng, lần vừa mới đây vào ngày 14.10. Phía đơn vị cho thuê địa điểm cũng không nắm rõ cụ thể, chỉ biết công ty này thuê để trình bày item thôi. UBND thị trấn cũng không được xin quan niệm khi họ công ty”.

Ngoài ra đó, ngày 31.10, trả lời PV, thây mặt Công ty TNHH Dược phẩm Kiều Ngân cho rằng “phản chiếu của người dân là hơi quá” và việc đội giá sản phẩm là do phải trang trải kinh phí công ty sự kiện. Đồng thời, phía Công ty Kiều Ngân cho nhân thức đơn vị đã hỏi quan điểm cư dân trước khi bán hàng và đây là việc “thuận sắm vừa bán”.

Trước đó, ngày 29.10, nhận được tin các đối tượng tiếp diễn doanh nghiệp bán hồng sâm với chiêu thức tương tự trên phố Phạm Văn Nhì (huyện 3, TP.Hồ Chí Minh), PV Lao Động đã trực tiếp đến ghi kiếm được. Dĩ nhiên, khi thấy có người lạ mặt, không giống với lực lượng mục tiêu là thiếu phụ lớn tuổi, các đối tượng ngay ngay thức thì “cuốn gói” và rời khỏi địa điểm bán hàng. Và xong xuôi hội nghị chỉ vừa mới sôi động ít phút trước thôi là sự sững sờ, bức xúc của người địa phương. Bởi thứ item họ cầm trên tay không có hoá đơn, không có chỉ định, với chi phí gấp 2 - 3 là hoạt động mua bán.

Theo tò mò của phóng viên Lao Động, sau khi thực hiện chiến thắng phổ biến “phi vụ” bán hàng tại các thức giấc miền Bắc và miền Trung, nhóm đối tượng bán sâm đang tiếp tục mở rộng hoạt động mua bán trong các tỉnh giấc phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… Bên cạnh đó, hoạt động mua bán hồng sâm ngoại vẫn đang sinh tồn như một “mê li trận”. Ở đó, PV Lao Động đã tận thấy hồng sâm được bày bán tràn lan, thiếu chỉ định và tiềm tàng hàng loạt nguy cơ với sức khoẻ người tiêu xài...

* Theo quy chuẩn công nghệ nước nhà với các vật phẩm từ nhân sâm của Bộ Y tế (ban hành năm 2015): Sản phẩm từ nhân sâm phải có màu sắc, mùi, vị của yếu tố nhân sâm (ginsenosid) đặc biệt và không có tạp chất ngoại lai; sản phẩm cũng phải phục vụ hàng loạt tiêu chí về độ ẩm, tro, dung môi... Đặc biệt tổ chức phải thông báo rõ định lượng ginsenosid - nhân sâm trong sản phẩm, hàm lượng này không có định mức đề xuất. song song, tổ chức, cá nhân chỉ được phép nhập cảng, đóng hộp, bán buôn và dùng các item từ nhân sâm sau khi hoàn tất chứng nhận bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh bình yên phù hợp với các qui định của luật pháp.

Theo PV

Công trạng


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét