Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019

Chậm chạp khiến sổ đỏ cho dân, nhà đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ

Lờ lững làm sổ đỏ cho đối tượng mua hàng, chủ đầu tư có thể bị phạt 1 tỷ

Chính phủ vừa ban hành nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề đất đai có hiệu lực trong khoảng ngày 5/1/2020,. Theo đó, doanh nghiệp buôn bán bất động sản hoặc kiếm được chuyển quyền dùng đất ví như không nộp hồ sơ, không cung ứng trọn vẹn thủ tục cho người mua khiến giấy má cấp sổ đỏ sẽ bị phạt tùy tham gia chừng mực vi phạm.

Trong đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 04 tuần sẽ bị phạt tiền từ mức 10 triệu đến 100 triệu đồng; mức vi phạm 6-9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu tiền việt; 9-12 04 tuần mức phạt tối đa là 500 triệu tiền việt; trong khoảng 12 tháng trở lên mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng.

Chậm làm sổ đỏ cho dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ - Ảnh 1.
Đủng đỉnh làm cho sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng. Ảnh Ninh Phan.

Thời điểm vi phạm qui định nêu trên được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà đất, nhà cửa xây dựng, đất cho khách hàng hoặc kể từ thời điểm bên thuê tìm đã trả tiền đủ tiền theo ký hợp đồng tới thời gian lập biên phiên bản vi phạm hành chính.

Trường thích hợp nhà đầu tư đã giải quyết sai phép sau thời hạn qui định thì thời điểm vi phạm được tính đến ngày nhà đầu tư giải quyết sai phạm.

Còn ví như một công trình mà chủ đầu tư vi phạm ở phổ quát mức thời điểm khác nhau đối với các căn hộ, tòa tháp xây dựng, thửa đất không giống nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt qui định nêu trên, nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỷ đồng.

Biện pháp khắc phục buộc nộp thủ tục, cung cấp trọn vẹn giấy má cho khách hàng nhà, thuê tìm nhà, tòa tháp xây đắp, người nhận chuyển quyền sử dụng đất  tự  nộp giấy má để làm thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Lấn, chiếm giữ đất cũng phạt lên tới 1 tỷ

Cũng theo nghị định này, các hành vi lấn, chiếm đoạt đất sẽ bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng. Theo đó, hành vi lấn, chiếm đoạt đất phi nông nghiệp tại khu vực vùng quê thì cách thức và mức xử phạt như sau: Phạt tiền trong khoảng 10-20 triệu tiền việt giả dụ diện tích đất lấn, chiếm đoạt dưới 0,05 héc ta; phạt tiền từ 20-40 triệu tiền việt nếu diện tích đất lấn, chiếm đoạt từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta; phạt tiền từ 40-100 triệu đồng nếu quy mô đất lấn, chiếm từ 0,1 héc ta tới dưới 0,5 héc ta; phạt tiền trong khoảng 100-200 triệu đồng giả dụ quy mô đất lấn, chiếm hữu từ 0,5 tới dưới 1 héc ta; phạt tiền trong khoảng 200-500 triệu tiền việt nếu như quy mô đất lấn, chiếm từ 1 héc ta trở lên.

Trường phù hợp lấn, chiếm đất chưa dùng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực thành phố có thể bị xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng quy định nêu trên và mức phạt tối đa không quá 500 triệu tiền việt đối với cá nhân, không quá 1 tỷ đồng đối với công ty.

Chậm làm sổ đỏ cho dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ - Ảnh 2.
Từ ngày 5/1/2020, lấn, choán đất chưa dùng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị có thể bị xử phạt đến 1 tỷ đồng.

Trường hợp lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo kê an toàn tòa tháp và đất nhà cửa có hành lang kiểm soát an ninh  đất hội sở khiến cho việc và cơ sở vật chất hoạt động sự nghiệp của cơ quan, đơn vị theo pháp luật của luật pháp về điều hành, dùng của nả nhà nước thì cơ chế và mức xử phạt thi hành theo luật pháp của quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành về hoạt động đầu cơ xây dựng; khai thác, sản xuất, kinh doanh khoáng sản khiến vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý tòa tháp cơ sở vật chất công nghệ; buôn bán bất động sản, phát hành nhà đất, quản lý dùng nhà và công sở.

Trường thích hợp lấn, chiếm giữ đất chưa dùng tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức phạt như sau: Phạt tiền trong khoảng 2-3 triệu đồng đối với quy mô đất lấn, chiếm giữ dưới 0,05 héc ta; phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với quy mô đất lấn, chiếm trong khoảng 0,05 ha tới dưới 0,1 ha; phạt tiền trong khoảng 5-15 triệu tiền việt đối với quy mô đất lấn, choán trong khoảng 0,1 ha đến dưới 0,5 ha. Phạt tiền trong khoảng 15-30 triệu tiền việt đối với quy mô đất lấn, choán trong khoảng 0,5 đến dưới 1 ha; phạt tiền trong khoảng 30-70 triệu đồng đối với quy mô đất lấn, choán trong khoảng 1 ha trở lên.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét