Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Cậu ốm cả gan ném đá tan vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: 'Có tĩnh tại thì đời mới an lạc'

Giữa kỷ nghuyên vội vã, bạn nào cũng nỗ lực chạy đua thật với tốc độ cao trên con đường tương lai để kiếm tiền, tất nhiên trên những chuyến hành trình ngược xuôi với vận tốc chớp nhoáng ấy, có người nào trông thấy rằng chính mình nhường nhịn như đã tiến công mất thứ gì không? Câu tư vấn cho câu hỏi này nằm trọn trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể rằng có một vị lái buôn trẻ rất giàu sang đang lái chiếc ôtô vừa mua về nhà trong niềm hoan hỉ khôn cùng. Bất thần thay khi đang chạy đến một ngã rẽ, cửa kính của chiếc xe trị giá hàng tỷ đồng ấy đã bị một hòn đá ném tham gia và vỡ vạc tan tành.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 1.

Giận dữ, hoảng loạn trước sự cố khiến chiếc xe yêu mến “bị thương”, vị lái buôn liền mở cửa phóng xuống xe kiểm tra xem khách hàng nào “cả gan” làm điều đó. Và kẻ ném hòn đá không ai khác chính là một cậu nhỏ. Cậu ta khép nép nhìn vị doanh nhân với ánh mắt sợ sệt.

Vị nhà buôn ngay tức tốc lao đến, hùng hổ mắng cậu nhỏ nhắn một trận ra trò: “Vì sao cháu lại làm cho như thế? Cháu nghịch phá vừa thôi. Cháu có nhân thức chiếc xe này chú mua hết bao lăm tiền không? Bây chừ sửa nó thì chú lại mất thêm một đống tiền, tại cháu đấy”.

Nghe vị thương gia mắng như tát nước tham gia mặt, cậu nhỏ nhắn bật khóc và nhi nhí đáp: “Cháu xin lỗi, cháu không còn bí quyết nào khác, cháu chỉ muốn chú dừng xe lại”.

Chưa kịp hiểu nội dung trên là gì, vị doanh gia chợt nghe chú nhãi con nói tiếp: “Anh cháu bị tật phải đi xe lăn nhưng vừa ngã ở kia. Anh nặng quá, cháu không đỡ dậy được, cháu hò la ở đây mong mọi người giúp đỡ mà chẳng ai nghe thấy, công chúng lướt qua mà không chú ý gì đến cháu. Cháu đành phải ném đá vào ô tô chú để gây chú ý. Cháu xin lỗi, chú giúp anh cháu với, anh cháu bị thương chảy máu rồi”.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 2.

Tới lúc này đây, lửa giận trong lòng của vị thương lái chợt dịu lại, anh ta bất thần trước lời khẩn cầu của cậu ốm nhưng cũng nhanh lẹ chạy đến giúp một tay đỡ người anh tật nguyền của cậu bé dại dậy và rà soát chiếc xe lăn.

Làm cho chấm dứt, cậu bé xíu lại nôn nả xin lỗi vị doanh nhân đồng thời không quên cảm ơn: “Cháu xin lỗi chú phổ biến lắm và cũng cảm ơn chú vì đã giúp anh em cháu. Chú tốt bụng khăng khăng sẽ được trời cao ban phước lành”. Nói rồi cậu nhỏ xíu đẩy xe lăn đưa anh chính mình đi, nhị bóng vía bé bỏng nhỏ dại gò cứ thế qua đời xa dần xa dần giữa dòng người vội vàng.

Quay trở lại chiếc xe sang mới tậu, vị doanh nhân thở dài tự trách mình: “Giá như bản thân mình không nhanh nhảu chẳng chú ý lương tri thì đâu phải bị một hòn đá nhắc nhở” - đây cũng chính là đáp án của thắc mắc đầu bài.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 3.

Quả thực, vì đa dạng lý do, chúng ta vô tình bỗng nhiên trở thành hối hả giữa kỷ nghuyên này, lý bởi thế có thể là vì kiếm tiền nuôi mái ấm hoặc đôi lúc cũng vì muốn chẳng kém cạnh người nào,... Chẳng khách hàng nào cấm chúng ta sống vội, cũng chẳng bạn nào bắt chúng ta nên sống lờ lững lại đi, đương nhiên giả dụ nhanh nhẹn mà chẳng chú ý đi lương tri cũng như là các giá trị của đạo làm cho người thì có đáng không?

Giáo lý nhà Phật dạy, chúng ta hãy tu ngay trong đời sống thường ngày của bản thân mình: ăn cũng tu, ngủ cũng tu, đi khiến cũng tu,... Tu ở đây ko phải là cái gì quá cao quý xa vời ăn chay trì chú, tu tức là giữ cho nhân tâm mình trong sạch, không u mê mù quáng chạy theo bất cứ thứ gì mà tấn công mất sự thiên lương vốn có trong trái tim.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 4.

Chỉ khi đó, chúng ta dù có vội vàng sống cũng sẽ không bao giờ bị bất kỳ một hòn đá nào như trong câu chuyện trên nhắc nhở. Thậm chí còn trời cao chiếu cố ban cho phúc huệ vĩnh viễn. Người không tu, tâm không tĩnh, trí không thông mà không để ý lương tri thì sớm muộn sớm muộn gì cũng chẳng được như ý.

Sáng đi làm thấy cụ già hoặc một số đứa trẻ muốn sang tuyến đường, dừng xe vài phút đưa họ sang; chiều nay đang vội về đón con mà thấy đồng nghiệp mất chìa khóa, nán lại ít giây giúp sức sắm,... Tu là như thế đó, món vàng ngay ngay tức thì chiếm được là lời cảm ơn, là một nguồn năng lượng tích cực giúp ý thức lúc nào cũng tràn ngập niềm vui và vui vẻ vì đã khiến cho được việc tốt.

Món vàng to lớn hơn, trời cao có mắt ắt sẽ tự an bài.

Theo Old Fashioned

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét