Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Cần một nguồn lực toàn bộ để sản xuất mạnh thành phố lanh lợi tại TP HCM

Đứng trước nhân tố mang tính thế giới đó, các đô thị trên nhân loại đang buộc phải trở nên lanh lợi và sáng tạo hơn. vn cũng không nằm ngoài khuynh hướng đó.

Những khu Đô thị mưu trí (ĐTTM) bây giờ mới dừng lại ở những công trình, nhà cửa nhỏ bé lẻ; thiếu đồng bộ, trên diện tích nhỏ dại. Xuất xứ chính là thiếu sự kết nối các nguồn lực để xây dựng một biện pháp vừa đủ về mọi mặt. Đặc biệt là phổ thông hoá những dữ kiện thông minh để người địa phương tiện lợi tiếp cận, dùng; để mỗi người địa phương đều có thể biến thành cư dân ĐTTM.

Để góp phần khắc phục yếu tố đó, Viện Kinh Tế Xanh đã được giao nhiệm vụ thực hiện đề án Kết nối nguồn lưc phát triển ĐTTM thể nghiệm tại TPHCM. Bà Dương Thị Bích Diệp, Phó Viện trưởng Viện Kinh Tế Xanh cho nhân thức: "Không chỉ nghiên cứu hình thức xây dựng ĐTTM của các nước hiện đại, thực trạng của Việt Nam để tậu ra giải pháp, chúng tôi còn tìm hiểu, kết nối các công ty, tổ chức trong và ngoài nước để xây đắp thắng lợi các khu ĐTTM tại Việt Nam mà tiêu biểu là khu đô thị thông minh phía Đông TPHCM. Chúng tôi sẽ đồng hành để xây đắp một khu thành phố thông minh lấy loài người làm cho trọng điểm, vì từng người dân, vì từng gia đình và vì nước nhà sớm biến thành thực tế".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Hàn Quốc trao đổi trải nghiệm với chỉ huy TPHCM

Theo đó, khi nhận nhiệm vụ này, Viện Kinh Tế Xanh đã chấp hành các chuyến thăm dò, tìm hiểu các mô phỏng ĐTTM hàng đầu trên nhân loại. Những chuyến nghiên cứu thực tiễn, những cuộc gặp với các chuyên gia bậc nhất đã giúp Viện có được những thông tin thiết thực, giàu tính vận dụng trong việc quy hoạch và tạo ra Khu Đô thị Sáng tạo Tương tác cao phía Đông đô thị Hồ Chí Minh trở thành "thánh địa" công nghệ mới với công nghệ tin tức khiến cho cốt cán. Đây sẽ là nơi tích thích hợp ba bài toán về chính sách là nông nghiệp, công nghiệp thông tin và du lịch với ba "thung lũng" được xây đắp.

Trong đó, Thung lũng trang trại thông minh và Thung lũng trí tuệ lanh lợi gồm khu hạt giống, cây giống, khu tìm hiểu và tạo ra (R&D), trọng điểm vận tải, kinh doanh, trọng điểm hỗ trợ doanh nghiệp, khu vực ươm trồng doanh nghiệp… với việc Áp dụng các công nghiệp hiện đại, phát triển việc làm cho 15.000 công phu. Vấn đề này hoàn toàn phù hợp với địa điểm dễ ợt của Khu đô thị, đó là việc kết nối thuận tiện với Khu công nghiệp cao và Đại học Quốc gia TP.HCM hiện hữu.

Thung lũng nhà đất mưu trí được trang bị các công nghệ thông minh, dùng năng lượng tái tạo, mặt đất được trường học hóa khi mà bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà ở được xây dựng dịch vụ cho việc cư trú theo thế hệ như người cao tuổi, trung niên và bạn teen…

Ngày 5/9/2019, Viện Kinh Tế Xanh đã mời về Việt Nam những chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc, có chuyên nghiệp trong ngành xây đắp ĐTTM để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm với hơn 80 cán bộ lãnh đạo, đại diện các sở, ban ngành, UBND các huyện 2,9, Thủ Đức. Trong đó có thể kể đến giáo sư Yang Yoon Jae – Giảng viên đại học đất nước Seoul và là cựu Phó thị trưởng đô thị Seoul, người lên ý tưởnrg và chịu trách nhiệm thiết kế phổ biến dự án cần thiết của thị trấn Seoul như Phục hồi nguồn nước, cảnh quan của Cheonggyecheon, xây dựng chuỗi hệ thống bus với tốc độ cao của thị trấn; Ông Park Hyun Il – Tổng giám đốc Bando Engineering & Construction, người chịu bổn phận tạo ra phổ thông dự án về nhà ở thân mật với không gian, năng lượng sinh thái, năng lượng bền vững… Cùng rộng rãi chuyên gia, chỉ đạo của các công ti bậc nhất Hàn Quốc trong việc xây dựng, cung cấp biện pháp công nghiệp, tài chính cho thị trấn lanh lợi như: Tập đoàn KT, Quỹ đầu tư Heritage Capital Management, Cty Samsung Enginnering, Tổ chức kinh doanh Mooyoung Architects…

Những ý định của Viện Kinh Tế Xanh đã nhận được sự ghi kiếm được khác biệt của chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Tại "Toạ đàm về thành phố mưu trí, hướng đến quy hoạch tạo ra khu thị trấn thông minh tương tác cao phía Đông TP.HCM", Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan kiếm được xét: Những nội dung của buổi làm việc này đã cung cấp một cái nhìn tổng quát về ĐTTM. Đây là những điểm rất là quan trọng để chúng ta vận dụng trong thời gian tới".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 2.

Ông Lee Gyeong Taek - Tổng giám đốc CTCP Lavi E&C, một trong những công ty đối tác kế hoạch đồng hành cùng Viện Kinh Tế Xanh thi hành đề án ĐTTM

Để những giải pháp xây dựng ĐTTM sớm đi tham gia thực tiễn và chuẩn bị khai triển, Viện Kinh Tế Xanh đã khiến cho việc và gắn kết đa dạng nguồn lực khác nhau, cả trong và ngoài nước cùng tham dự phát triển đề án. Trong đó có thể kể tới KT - Tổ chức hàng đầu Hàn Quốc trong ngành tạo ra đô thị mưu trí (smart city), kết nối trí não nhân tạo (AI) và mạng lưới internet (IoT), Tổ chức kinh doanh xây đắp Lavi E&C cùng những công ty tài chính, những chuyên gia…

Theo bà Dương Thị Bích Diệp, sau khi vận dụng chiến thắng mô phỏng thể nghiệm tại TPHCM, Viện Kinh Tế Xanh sẽ là tổ chức kết nối, phát triển những ĐTTM khác trên toàn quốc. Những khu ĐTTM tiên tiến, ứng dụng những kỹ thuật, kĩ nghệ hàng đầu nhưng vẫn mặn mà phiên bản sắc dân tộc và phát huy tối đa ưu điểm hiếm hoi của địa phương.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét