Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

'Cái chết' của Forever 21, sự suy tàn của bắt mắt với tốc độ cao và cơ hội cho Việt Nam

Trong một nhà máy mênh mông của Tuntex ở ngoại thành Jakarta, những chiếc xe tự lái chạy ngang qua, chuyên chở vật liệu đến các trạm cắt không người điều khiển, tạo ra các mảnh vải ghép rồi tiếp diễn chuyển đến máy may "bán tự động" - tức thị nửa kia tự động, vẫn có sự nhập cuộc của hơn 1.000 người lao động tham gia quá trình giám sát việc đóng gói hàng may mặc sản phẩm.

Tuntex là công ty cung cấp vật phẩm may mặc cho Adidas, Nike, Puma và các thương hiệu cá tính toàn cầu khác. Họ luôn phải xoay vần quanh quéo các dòng vật phẩm, khiến cho sao để tốc độ hơn các đối thủ, khiến sao để cạnh tranh trong xu hướng đổi mới không xong của hoạt động mua bán bắt mắt nhanh. Hiện nay, sức ép đối với họ càng lớn, buộc họ phải tốc độ hơn, bức xúc đúng mực hơn.

"Thời điểm đóng hộp trung bình của các nhà máy đã giảm trong khoảng 120 ngày xuống còn 90 ngày tham gia 4 năm trước, và hiện giờ chỉ còn 60 ngày. ... Vài nhà đóng gói thậm chí còn khiến mau lẹ hơn rộng rãi", Stanley Kang, phó tổng giám đốc của Tuntex nói. "Không người điều khiển hóa và số hóa đang đổi mới mọi thứ, và khi mọi thứ đổi mới, chúng tôi phải đổi mới. Khách hàng nào phản ứng nhanh hơn sẽ giành thành công".

Nhu cầu về tính cởi mở hiện giờ là cực kì tinh vi. Các đơn đặt hàng cho mặt hàng áo bóng đá có thể sẽ phụ thuộc rất lớn kết quả của một cuộc đấu. 

"Ví như bạn đóng gói áo đấu cho một đội bóng mà họ thành công, thì bạn tiếp diễn bán được phổ quát hơn nữa," Kang nói. "Chúng tôi đóng chai áo bóng đá của một non sông. Nếu họ thắng trận, đơn hàng tiếp tục được đặt, nếu như họ thua thì nghĩa là xong xuôi".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tuntex, giống như nhiều nhà đóng hộp khác trong chuỗi cung ứng của ngành may mặc - ngành giá trị 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ, đang đầu tư hàng triệu đô la Mỹ mỗi năm vào kĩ nghệ và các thứ tự mới. Sự đổi mới trong ý định của người tiêu xài đang bình ổn lại lĩnh vực này. Thời đại của "thời trang với tốc độ cao" giá rẻ đã tới hồi kết. Nó sắp bị thay thế bằng một mô hình mới, thiên về vận tốc, độ đúng đắn, tài năng truy xuất nguyên nhân và tài năng cung lượng hàng lớn trong thời gian ngắn.

Để thay đổi cho phù hợp với thiên hướng nói trên, các nhà cung cấp đang chuyển trọng tâm đóng hộp của họ qua biên thuỳ để gần hơn với cơ sở vật chất cơ sở vật chất, chất liệu thô và thị trường cuối cùng, cho phép họ dè xẻn được thời gian quý báu trong. Họ cũng đang đầu cơ mạnh tham gia không người điều khiển hóa và số hóa, khi kĩ nghệ trở nên tiên tiến hơn.

Sự thay đổi của lĩnh vực công nghệ này có thể ảnh hưởng mạnh khỏe tới các quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á. Những khu vực này là trọng tâm cho các nhân tố căn bản nhất của chuỗi cung cấp hàng may mặc. Không người điều khiển hóa hoàn toàn trong tương lai có thể ăn hiếp dọa thay thế hàng triệu công trạng tay nghề thấp trên toàn nhân loại.

Cơn động đất trong lĩnh vực cá tính

Việc cải tổ chuỗi cung ứng đã gây ra những đổi mới chấn động ngành bắt mắt. Các chuỗi bán từng cái từng nổi tiếng đầu những năm 2000 đang lâm vào cảnh gian nan. Forever 21 chịu thiệt thòi lớn nhất. Hãng này nộp đơn xin vỡ nợ hồi bốn tuần 9. Barneys, Diesel, cũng đã nộp đơn xin phá sản.

Các thương hiệu thời trang tổng hợp trực tuyến, như Asos, đã có thể vượt lên những cái tên nói trên, bằng cách lập cập tiến công tham gia các khuynh hướng thời trang khi chúng mới chỉ bùng nổ trên Instagram hoặc các phương tiện truyền thông phố hội khác. 

Các nhà bán lẻ online dẫn đầu về công nghiệp, như Stitch Fix, đang thu hút đối tượng mua hàng phê chuẩn việc cá thể hóa đối tượng mua hàng - sử dụng thuật toán để hiểu sở thích của từng đối tượng mua hàng cá nhân và đề xuất loại quần áo cho họ. Yếu tố này đang đổi mới tổng thể phương pháp khách hàng buôn bán và trả tiền áo quần. 

Đối với những game thủ lớn còn sống sót, họ đang phải thích ứng với xu hướng mới này. 

Các đại gia bán từng cái, như Inditex, chủ sở hữu nhãn hiệu Zara, hay tổ chức kinh doanh mẹ của Uniqlo, Fast Retailing , cùng với H&M, đã đầu tư vào kĩ nghệ để cải thiện trải nghiệm của khách hàng tại khu chợ, song song xây đắp chuỗi hệ thống điều hành dữ liệu và "hậu cần lanh lợi" để tối ưu hóa chuỗi cung ứng. 

Những động thái này nhằm bảo đảm rằng mẫu áo quần thích hợp sẽ có thể tiếp xúc đối tượng mua hàng vào đúng thời điểm. "Cá tính nhanh" sẽ phải thay đổi thành "bắt mắt đúng đắn".

Ông Ricardo Perez Garrido, giáo sư về đổi mới kỹ thuật số và hệ thống tin tức tại IE Business School ở Madrid cho biết. "Một là kiến tạo đúng những gì đối tượng mua hàng thích. Nhì là vận hành để ra [sản phẩm] đúng chỗ, đúng thời gian. Ba là Áp dụng công nghệ để đóng chai siêu nhanh, siêu hiệu quả và siêu cá nhân hóa. ... Ví như bạn kiểm soát ba ngành đó, bạn sẽ bất khả chiến bại".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam có lợi thế gì?

Tuntex là một nhà đầu tư tại vietnam từ đầu những năm 2000, xây đắp 4 nhà máy, 3 trong số đó ở Sóc Trăng. Công ti cũng đã thành lập hoặc sắm các nhà máy ở Trung Quốc đại lục, Thái Lan, Campuchia và Indonesia. Giống như rộng rãi nhà đóng hộp trong ngành nghề, họ đang tìm kiếm chi tiêu chế biến thấp hơn - bao gồm cả BĐS rẻ hơn và nhóm công trạng mới - để đáp ứng ý định không ngừng của các công ty may mặc, những người muốn vật phẩm chất lượng tốt hơn với giá thấp hơn.

Dĩ nhiên, trên khắp các non sông sản xuất hàng may mặc, có một nỗi sợ rằng không người điều khiển hóa hoàn toàn, dù sớm dù muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành nghề may mặc.

Với nỗ lực không ngừng để cắt giảm chi tiêu, các nhà cung ứng không hoàn thành đổi mới hạ tầng đóng chai của họ giữa các quốc gia châu Á, tìm kiếm mức lương thấp hơn và chi tiêu đóng gói rẻ hơn. 

Nhưng yếu tố đó đã khiến cho chuỗi cung cấp của họ vướng phải khoảng cách địa lý mập mạp: Một sản phẩm may mặc Adidas hoặc Nike do Tuntex đóng gói tại Indonesia, có thể phải nhập vải từ phương pháp đó gần 4.000 km trong nhà máy dệt của công ty tại Đài Loan. Các loại vải có thể phải mất gần một tuần để đến các nhà máy may.

Inditex, đã giải quyết vấn đề bằng phương pháp vận động các chuỗi đóng gói đến gần hơn với người tiêu dùng của họ. Các nhà máy ở châu Âu hiện đang càng ngày càng tập trung tham gia dịch vụ châu Âu.

"Thay vì trải qua chu trình kiến tạo, gửi các mặt hàng đến châu Á để đóng chai, và nhập quay về ... phần lớn các mặt hàng phong cách đều được đóng chai gần điểm bán, có nghĩa là đắt hơn, nhưng chu kỳ chế biến và tiêu thụ chỉ mất từ 4 đến 5 tuần" - Garrido nói.

Các nhà phân tích và người chơi trong ngành nghề cho nhân thức, nhờ việc có vị trí địa lý gần với các nhà đóng hộp dệt may của Trung Quốc, các nhà máy ở vietnam sẽ có tài năng tiếp diễn sản xuất. 

"Vì phần nhiều các nguyên liệu như sợi và dệt may được đóng chai tại China, vietnam có ích thế về mặt địa lý trong việc chuyên chở chất liệu tham gia các nhà máy", ông Hiroshi Morita, giám đốc điều hành phòng ban dệt may của nhà máy thương mại Nhật Bạn dạng Itochu nói . "Và chính vietnam cũng đã và đang phát triển các chuỗi đóng chai của riêng bản thân trong các vật phẩm này (sợi và item dệt)".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét