Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Các đồng bạc trên trái đất nhất tề đảo chiều tăng nhanh so với Đô la Mỹ

Phòng ban phân tách SSI Research của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI vừa báo cáo báo cáo hoạt động mua bán tiền tệ 04 tuần 10/2019.

Các đồng tiền trên quả đât phục hồi so với USD

Hoạt động mua bán vốn đầu tư toàn cầu vẫn chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, tiến trình Brexit và điều hành lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Dù có những cốt truyện đan xen nhưng nhìn thông thường các biến số này đều khá hăng hái trong bốn tuần 10 gần đây. Cụ thể, Mỹ và TQuốc đã hợp nhất lâm thời dừng các chiến lược nâng thuế sau cuộc chạm chán 10-11/10 và đang hướng gần tới một ký hợp đồng thương nghiệp quá trình 1; thời hạn Brexit cũng được kéo dài thêm 3 bốn tuần, tới 31/3/2019; và FED đã chính thức hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, xuống mức 1,5-1,75%/năm.

Cùng với FED, 20 NHTW khác cũng tuyên bố giảm lãi suất trong 04 tuần 10 trong đó gần như là lần giảm thứ 3. Không chỉ nới lỏng tiền tệ, một số đất nước Châu Á như Ấn Độ, Indonesia còn thi hành nới lỏng tài khóa chuẩn y giảm thuế để tăng sức khó khăn của nền kinh tế. Chỉ số CBOE VIX đo lường mức không may của hoạt động mua bán toàn cầu giảm thấp cho thấy tâm lý lạc quan đang lan rộng.

Hầu như hồ hết các đồng tiền đều phục hồi mạnh so với Đô la Mỹ, tuyệt hảo nhất chính là GBP. Đồng bạc này đã tăng giá tới 5,3% so với USD chỉ trong 04 tuần 10, bù đắp lại tổng thể phần mất giá từ đầu năm đến nay, chốt bốn tuần ở mức 1GBP tương đương 1,2942- cao hơn so với cuối 2018 tới 1,4%. Ký hợp đồng Brexit giữa Chính phủ Anh và EU vào ngày 18/10 đã làm tỷ giá GBP/Đô la Mỹ bật tăng nhanh. Tuy sau đó có điều chỉnh giảm do Quốc hội Anh lại chưng bỏ nhưng vẫn giữ ở mức cao do nguy cơ Brexit không ký hợp đồng được đẩy lùi đến 31/01/2020 và tài năng cao sẽ có thỏa thuận song phương Anh – Mỹ hậu Brexit. 

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 1.

Trong bốn tuần, EUR cũng tăng giá 2,31% so với Đô la Mỹ dĩ nhiên tỷ giá EUR/Đô la vẫn ở mức thấp hơn 2,76% so với cuối 2018, khu vực kinh tế này chưa có dấu hiệu cải thiện, chỉ số PMI 04 tuần 10 vẫn ở mức rất thấp (45,9).

Chỉ số DXY giảm mạnh trong khoảng trên 99 xuống 97,2 vào cuối tháng, các đồng tiền của các nước có chịu đa dạng ảnh hưởng từ chiến tranh thương nghiệp như KWR của Hàn Quốc, SGD của Singapore, TWD của Đài Loan… đều hồi phục tốt. Tỷ giá Đô la/CNY cũng giảm liên tục về sát ngưỡng 7, lấy lại 1,53% trị giá trong tháng 10. Đến thời gian hiện nay, tỷ giá này đã xuống dưới 7,0 nhờ những tín hiệu hăng hái trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng nhân tố này rất khó khăn lường, về dài hạn, CNY vẫn chịu rộng rãi sức ép giảm giá so với Đô la Mỹ. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc Q3/2019 chỉ là 6% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một đồng CNY yếu hơn sẽ bù đắp những tổn hại trong cuộc chiến với Mỹ và kích thích nền kinh tế phát triển.

Bối cảnh trong nước và quốc tế cung cấp Việt Nam Đồng lên giá nhẹ trong 04 tuần 10

Trong tháng, tỷ giá Đô la/VND giảm 20đ/Đô la Mỹ ở chiều tìm vào và tăng 10đ/Đô la ở chiều bán ra trên ngân hàng, ở mức 23.120/23.270 và không đổi trên thị trường tự do, ở mức 23.180/23.200. So với thời điểm cuối năm 2018, tỷ giá đàm phán USD/Việt Nam Đồng đã giảm 0,77% trên nhà băng và 1,24% trên thị trường hòa bình.

Không ngang nhau giữa tỷ giá tậu tham gia và tung ra của nhà băng lên đến 150 đ/USD, là mức giãn cách thức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Kể trong khoảng khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra tham gia giữa năm 2018, không ngang nhau tỷ giá sắm vào – bán ra của các NHTM đã liên tiếp được nới rộng so với mức lúc trước là 70đ/USD. SSI Research nghĩ là đây là cách các NHTM tránh rủi ro trong hoạt động ngoại hối hận khi bối cảnh quốc tế phổ biến biến động không dễ dàng lường. Tuy nhiên, tình tiết thực tế VND lại khá bất biến. Thêm tham gia đó, tỷ giá tìm vào của NHTM hiện tại thấp hơn số đông so với tỷ giá tậu vào của NHNN là 23.200 giữ từ đầu năm tới nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại ăn năn của các 18 NHTM thương mại trong 9 bốn tuần 2019 đem lại doanh thu 6.460 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 2.

Vốn đầu tư FDI giải ngân trong bốn tuần 10 là 2 tỷ Đô la, cán cân thương nghiệp thặng dư 9 tỷ Đô la Mỹ. vn vẫn nằm trong lực lượng nước nhận kiều ân hận lớn, ước tính trên 10 tỷ Đô la Mỹ trong năm 2019. Dù rằng cao thấp khác nhau lãi suất Việt Nam Đồng-Đô la có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các NHTM tiếp diễn bán ngoại tệ về NHNN, ghi kiếm được bốn tuần thứ 4 liên tiếp NHNN tìm tham gia ngoại tệ. Dự trữ ngoại ân hận hiện ở mức kỷ lục, trên 73 tỷ Đô la Mỹ.

Tỷ giá trọng điểm giảm 15đ/Đô la Mỹ xuống 23.145đ/Đô la nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ giá mua vào của NHTM. Tỷ giá này liên tục tăng trong khoảng giữa 2018 đến nay và đã vượt lên tỷ giá mua vào của NHTM vào cuối bốn tuần 9. Như vậy, các tỷ giá điểu hành gồm tỷ giá tậu tham gia của NHNN và tỷ giá trung tâm đều đang ở mức cao hơn tỷ giá tìm của NHTM. Các nhà phân tích của SSI Research cho rằng, sau đợt bán ngoại tệ 4 tháng đầu năm và đợt cách đây không lâu, hiện trạng ngoại tệ của các NHTM sẽ bớt dồi dào, thêm vào đó yêu cầu ngoại tệ có thể tăng lên dịp cuối năm nên tỷ giá Đô la Mỹ/VND có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200đ/Đô la Mỹ.

Phương Thảo

Theo Vốn đầu tư Plus


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét