Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Lãi các doanh nghiệp to con dốc trước hàng loạt gian khổ

Đầy đủ các tổ chức lĩnh vực thủy sản quý 3 đều kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ, thậm chí có nhiều doanh nghiệp lỗ nặng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đơn vị ngược lại có kết quả buôn bán lớn mạnh so với cùng kỳ.

Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 500 tỷ đồng năm nguồn vốn 2018-2019

Nhắc tới tổ chức ngành thủy sản, chắc hẳn cái tên cần nhắc tới đầu tiên là Thủy sản Hùng Vương (HVG). Nhắc đến đầu tiên không phải vì là tổ chức lớn nhất, cũng chẳng phải là lãi lớn hay lỗ sâu, mà bởi đây là công ty có đa dạng câu chuyện đáng nói nhất.

Khác với hầu hết các đơn vị khác, năm vốn đầu tư của Thủy sản Hùng Vương mở màn từ 1/10 và kết thúc vào 30/9 năm sau. Thời gian này công ty đã hoàn thành các hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2018 – 2019.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 1.

Kểt quả buôn bán những năm gần đây của Thủy sản Hùng Vương.

Điểm lại, 2 quý đầu năm, công bố tự lập của công ti đều ghi nhận lãi sau thuế với số lợi nhuận lần lượt là 21,5 và 6,1 tỷ đồng. Tổng lãi sau thuế nửa đầu năm rơi tham gia khoảng 27,6 tỷ đồng. Dĩ nhiên sau kiểm toán Hùng Vương đã bất ngờ bị vấn đề chỉnh trong khoảng lãi sang lỗ sâu với số lỗ hơn 134 tỷ đồng. Kiểm toán còn đưa ra vài quan điểm ngoại trừ, và ghi kiếm được sự tồn tại của nhân tố không cam đoan trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngại đáng kể về kỹ năng hoạt động liên tục.

Sau 2 quý đầu bị vấn đề chỉnh lỗ, Thủy sản Hùng Vương tiếp tục ghi kiếm được lỗ 129 tỷ đồng trong quý 3 và lỗ thêm gần 240 tỷ đồng trong quý 4, nâng tổng lỗ cả năm lên hơn 496 tỷ đồng – đây là số lỗ lớn thứ 2 sau lần lỗ kỷ lục 713 tỷ đồng năm vốn đầu tư 2016-2017. Tổng lỗ lũy kế chưa phân chia đến 30/9/2019 lên tới 891 tỷ đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 2.

Kết quả buôn bán theo quý.

Đáng lưu ý, dù kết quả kinh doanh thua lỗ, cổ hủ phiếu HVG trái lại đang tăng nhanh. Trong khoảng vùng giá dưới 3.000 đồng/cũ rích phiếu trước ngày 21/10/2019, tới nay sau hơn nửa bốn tuần, HVG có 14 phiên tăng trần trong tổng số 18 phiên đàm phán. Trong đó phiên thương lượng, lên mức giá 7.230 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dù cổ hủ phiếu tăng, nhưng vẫn dưới mệnh giá, Thủy sản Hùng Vương cũng đang dự kiến đưa 5 triệu cổ hủ phiếu quỹ ra bán theo giá hoạt động mua bán tại thời gian thương lượng. Hiện công ti đang hoàn tất các thủ tục quan trọng theo pháp luật trước khi đăng ký bán.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 3.

Diễn biến giá cũ kĩ phiếu HVG trong 1 năm vừa qua.

Thủy sản Minh Phú cho biết đang gặp mặt gian truân về thiếu hụt nguồn chất liệu

Không thua lỗ, nhưng Thủy sản Minh Phú (MPC) đang gặp gỡ khá phổ thông vấn đề về thiếu hụt nguồn chất liệu, dẫn tới việc hạn chế giễu ký kết các đơn hàng mới. Doanh thu xuất khẩu 04 tuần 9/2019 của Minh Phú chỉ đạt gần 60 triệu đô la, giảm 33,85% cùng kỳ năm trước, lũy kế 9 04 tuần đạt 484,56 triệu USD giảm 8,92%. Tổng sản lượng xuất khẩu trong bốn tuần 9 đạt 5.455 tấn, giảm 35,34% cùng kỳ năm trước, 9 bốn tuần đạt 43.464 tấn, giảm 9% cùng kỳ năm trước, chỉ kết thúc 56% ý tưởnrg năm.

Minh Phú hiện đang lên chiến lược đẩy mạnh hoàn thành vùng nuôi kĩ nghệ cao Lộc An ngay trong năm 2019 để chủ động hơn nguồn cung và năng lực đáp ứng đơn hàng trong những bốn tuần cao điểm trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Không chỉ vậy, trên thị trường cổ phiếu MPC đang giảm sâu về vùng đáy của phổ thông năm trở lại đây, hiện giao dịch vòng vo mức 21.800 đồng/cổ lỗ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 4.

Diễn biến giá cũ kĩ phiếu MPC trong 1 năm vừa qua.

Nhìn thông thường quý 3 toàn bộ các công ty ngành thủy sản trên sàn đều có kết quả kinh doanh giảm bớt so với cùng kỳ. Trong đó lợi nhuận quý 3 của Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) chỉ bằng 1/5 cùng kỳ, đạt 19,2 tỷ đồng. Lãi lũy kế 9 tháng đầu năm cũng giảm hơn 10,5%, còn 132 tỷ đồng.

Lợi nhuận quý 3 của Camimex (CMX) cũng giảm hơn người ấy, còn 18,6 tỷ đồng. Cũ rích phiếu CMX cũng giảm mạnh hơn người ấy so với vùng giá đỉnh lập được mấy tháng trước, hiện đàm phán vòng vo mức 16.500 đồng/cổ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 5.

IDI đang hoàn thành chuỗi giá trị cá tra phục vụ cho những thị trường khó tính

Hay công ty thủy sản khác như IDI cũng báo lãi quý 3 giảm bớt 57% so với cùng kỳ, còn 62,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, IDI đạt 5.454 tỷ đồng tăng 29% so với cùng kỳ khi mà LNST sụt giảm 39% xuống còn gần 279 tỷ đồng tương đương EPS đạt 1.408 đồng.

Trước đây Ban chỉ huy IDI cho biết, hiện IDI nằm trong top 3 công ty xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, hoạt động mua bán tiêu thụ mở mang lên đến 150 non sông và vùng lãnh thổ trên thế giới. IDI đang đầu cơ để hoàn thành chuỗi trị giá cá tra phục vụ cho những hoạt động mua bán khó tính. Trong đó, vùng nuôi của tổ chức kinh doanh rộng đến 300ha đủ kỹ năng phục vụ hơn 80% yêu cầu nguyên liệu đóng gói. Nhì nhà máy thủy sản đông lạnh đạt công suất 400 tấn cá/ngày. Công ty cũng đang có kế hoạch xây đắp thêm nhà máy số 3 với công suất 400 tấn chất liệu/ngày.

Kết quả buôn bán giảm sút cũng kéo theo giá cổ lỗ phiếu lao dốc. Ví như tính trong khoảng đầu năm 2019 thì cổ lỗ phiếu IDI không tăng giảm nhiều, nhưng nếu so với giá bán xấp xỉ mệnh giá thực hiện được cuối năm 2018, thì cổ lỗ phiếu IDI đã bị mất đi đi gần 50% giá trị.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 6.

Lợi nhuận quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) giảm 58% so với cùng kỳ

Lợi nhuận quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) cũng giản 58% so với cùng kỳ, còn 254 tỷ đồng. Còn tính thông thường 9 04 tuần đầu năm, thu nhập Vĩnh Hoàn đạt 5.699 tỷ đồng, chấp hành được 56% kế hoạch. Còn lợi nhuận sau thuế ghi nhận 981 tỷ đồng, giảm sút 4% so với cùng kỳ.

Trong lần chia sớt cách đây không lâu, đại diện Công ti dự đoán cho nửa năm còn lại xuất khẩu sang Mỹ sẽ bình phục, trong khi xuất khẩu sang EU và China vẫn duy trì ở mức cao. Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Thành viên HĐQT - cho nhân thức cụ thể về thị trường Mỹ - nơi Vĩnh Hoàn hữu ích thế khó khăn, đang có đa dạng cơ hội khi cá rô phi vừa bị áp thuế 25% khiến cho giá đẩy lên cao hơn. Hiện, các chợ nhanh vẫn đang bán cá tra và kết quả thu về rất tốt, song điều cần phải khiến để đạt được kỳ vọng chính là đầu tư mạnh hơn marketing.

Cổ hủ phiếu VHC cũng đang giảm mạnh về vùng đáy của hơn 1 năm quay về đây, hiện giao dịch vòng vo mức 78.800 đồng/cổ hủ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 7.

Các tổ chức thủy sản đang giải quyết bài toán nguồn chất liệu

Việc chủ động nguồn nguyên liệu hiện đang là bài toán cần giải quyết đầu tiên của các doanh nghiệp ngành thủy sản. Mở rộng vùng chăn nuôi, hòa hợp với các đơn vị, các nhà cung cấp chất liệu là bước đi trước tiên. IDI, Hùng Vương, Minh Phú... cũng đang từng bước khắc phục để chủ động nguồn nguyên liệu.

Điểm sáng trong hàng ngũ các đơn vị ngành thủy sản trên sàn quý 3 vừa mới đây có thế kể tới là Nam Việt (ANV), Agifish (AGF) hay Thủy sản Bến Tre (ABT) với lợi nhuận lớn mạnh so với cùng kỳ.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Trọng Hữu, trợ lý ban Tổng Giám đốc Nam Việt (ANV) cho biết công ti hiện có 3 nhà máy được thiết kế với công suất 600 tấn/ngày. Hiện Nam Việt đang dồn vào một chỗ vào dự án vùng nuôi Bình Phú với hơn 200 ao cá giết mổ và 40 ao cá giống. Ngoài ra đó, Nam Việt đang dồn vào một chỗ mạnh cho công trình chiến lược là vùng nuôi Bình Phú, có quy mô 600 ha. Nam Việt sở hữu 500 ha trong số đó và được quy hoạch thẳng theo quy mô lớn.

Tổ chức kinh doanh đã đưa vào cung ứng cho thị trường vật phẩm mới là chả cá surimi, đây là item giá trị gia tăng trước tiên. Năm 2020, tổ chức kinh doanh dự định phối hợp với một tổ chức kinh doanh Hàn Quốc thực hiện sản xuất sản phẩm collagen và đang có chiến lược thích hợp tác với đối tác từ Hàn Quốc.

Kết quả buôn bán của Nam Việt cũng phản ánh thực trạng tốt của tổ chức kinh doanh. Doanh thu hợp nhất quý 3 tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 1.127 tỷ đồng, còn lãi sau thuế tăng 34%, lên 152,8 tỷ đồng. Tính phổ biến 9 04 tuần đầu năm 2019 Nam Việt báo lợi nhuận sau thuế trên 506 tỷ đồng, vững mạnh 65% so với cùng kỳ năm rồi. EPS đạt 3.985 đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 9.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng đạt 76,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý 3, tăng 30% so với quý 3 năm ngoái. Đa phần thu nhập và lãi của tổ chức kinh doanh đều từ bán hàng thủy sản.

Tính phổ biến 9 tháng đầu năm doanh thu Thực phẩm Sao Ta đạt 2.748 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Đương nhiên lãi sau thuế vẫn tăng trưởng 41%, đạt 168 tỷ đồng. EPS đạt 3.484 đồng.

Các đơn vị thủy sản đang chung tay dỡ gỡ thẻ quà

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đóng gói và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho nhân thức, sau 2 năm EC cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của vn. Còn các công ty cũng nghĩ rằng, thẻ vàng IUU đã gây ra phổ biến ảnh hưởng xấu, tác động trực tiếp đến việc xuất khẩu hải sản sang EU và kéo theo sau là ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Qua 2 năm kiên cường với mục tiêu dỡ gỡ thẻ tiến thưởng, các đơn vị hải sản Việt Nam đã rất tích cực phổ biến tay cùng tập thể các đơn vị hải sản đang quyết giữ vững hoạt động mua bán XK của các mặt hàng thủy hải sản của vn, giải quyết gian khổ trước mắt để bình ổn lại thị trường.

Dự đoán sản lượng xuất khẩu sẽ tăng nhẹ vào cuối năm, thành ra các đơn vị trong lĩnh vực đang ra sức khó khăn để có kết quả kinh doanh tốt hơn vào quý 4 cuối năm 2019.

Thạch Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét