Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

BĐS có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Chuyên gia dự báo đà giảm tốc của thị trường địa ốc sẽ dài thêm nếu các nút thắt pháp lý chưa được dỡ gỡ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức, điều tra sơ bộ, trong 10 04 tuần qua, toàn cảnh thị trường BĐS Sài Gòn có cốt truyện sụt giảm nguồn cung, lượng mua bán có xu hướng lao dốc thấp hơn so với một số năm trước. Riêng lẻ một vài phân khúc khan hiếm hàng hóa trầm trọng, thương lượng kém. Dù rằng thanh khoản bớt nóng, giá nhà đất vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến yếu tố chỉnh khỏe mạnh của hoạt động mua bán lên đường chủ công trong khoảng pháp lý dự án quá chậm rì rì. Do vướng thứ tự rà soát, thanh tra, rà soát hàng loạt công trình lùi thời hạn công bố thị trường, chẳng thể triển khai nhanh như dự kiến. Nhân tố này khiến cho càng ngày càng có ít vật phẩm nhà ở đủ điều kiện pháp lý đưa ra thị trường và tâm lý hoài nghi của khách hàng, chủ đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, nếu các vướng mắc pháp lý không sớm được toá gỡ, đà giảm tốc của hoạt động mua bán địa ốc TP HCM có thể kéo dài tới hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bản màu xám đang đến rất gần và rất khó kéo hoạt động mua bán BĐS lập cập trở lại đà tăng trưởng hot như thời kỳ 2016-2017.

Phổ biến độ trễ của các hồ sơ pháp lý BĐS kéo dài trong 12-18 bốn tuần, đồng nghĩa với việc các công trình có thể phải lùi ngày công bố chính thức, ký thích hợp đồng trao đổi sang tận năm 2020, thậm chí lịch trình xa hơn là năm 2021. "Vì thế, vướng thủ tục pháp lý đang biến thành một trong những không may lớn nhất đối với hoạt động mua bán bất động sản bây chừ", ông Nghĩa nói.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: È Quỳnh

Chuyên gia này cho rằng có khá phổ biến yếu tố ảnh hưởng dây chuyền khiến hoạt động mua bán bớt nhiệt và đi ngang như bây chừ. Thứ nhất là pháp lý các công trình đang kéo dài khiến cho nguồn cung trì trệ. Kế tới là hạ tầng có vận tốc khai triển chậm rì rì so với tiến độ đề ra khiến thị trường thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết tín dụng bất động sản của nhà băng đang làm các dòng vốn không cập bến thị trường địa ốc mà dần chuyển dịch sang các kênh đầu cơ thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích tụ quá lớn khiến cho các tài sản bị định giá quá cao, ngăn cản kỳ vọng tăng giá ngắn hạn. Những nhân tố này cộng lại đang phát triển sức ì lớn cho thị trường trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020.

Trước đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về xu thế sụt giảm của thị trường BĐS thời kỳ 2017-2019. Chủ toạ HoREA, Lê Hoàng Châu đánh giá trong nhì năm vừa qua (2018-2019), thị trường bất động sản (thị phần nhà đất) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ biến dự án nhà đất bị "đứng hình" do không thực hiện được các thủ tục đầu cơ xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Duyên cớ của tình trạng khan hiếm dự án nhà ở này, theo ông Châu là vướng bận rộn, xung bỗng nhiên của một số quy phạm quy định và do cả công tác thực thi qui định. Ví như không có biện pháp xử lý hiệu quả, trạng thái sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục.

Ông Châu dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài doanh nghiệp bất động sản chạm mặt rộng rãi gian khổ, thậm chí nguy cơ phá sản. Dường như, một hệ lụy nữa là người mua nhà sau cuối sẽ chịu thiệt phổ biến nhất khi giá BĐS ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở thành khó tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét