Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Bộ Xây đắp lần đầu thanh tra phí bảo trì phổ biến cư - VnExpress Kinh Doanh

Năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra việc quản lý, dùng kinh phí bảo trì của hàng loạt dự án tại Hà Nội, TP HCM. 

Theo ý tưởnrg thanh tra năm 2020 vừa được Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ký ban hành, tại Thủ đô, 16 công trình thuộc diện thanh tra về công tác điều hành dùng kinh phí bảo trì.

Trong đó có vài vừa qua xảy ra tranh chấp như cụm tầm thường cư Bắc Hà C14 (Tố Hữu, Nam Trong khoảng Liêm) do Công ti Tổ chức Bắc Hà làm cho chủ đầu tư, Khu nhà ở Trung Văn của Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Xây dựng số 3; bình thường cư tại Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông) của Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu tư và phát triển Hoàng Thành...

Tại TP HCM, một loạt dự án cũng nằm trong danh sách này như phổ biến cư Khang Gia Tân Hương (Tân Phú); Hoàng Anh River View (Tổ chức kinh doanh Hoàng Anh Gia Lai); Thông thường cư Khánh Hội 2 (Tổ chức kinh doanh Đầu tư Dịch vụ Khánh Hội); thông thường cư Morning Start (Công ty Phục vụ Xây đắp Địa ốc Xanh), phổ biến cư Investco - Babylon (Công ty Xây đắp và sản xuất Hồng Hà)... 

Đây là lần trước tiên công tác điều hành, sử dụng kinh phí bảo trì được đưa vào chiến lược thanh tra của Bộ Xây dựng. 

Cơ quan này cũng cho nhân thức, tới đầu năm nay có 458 mâu thuẫn, tố cáo can dự tới công việc quản lý, vận hành, choán khoảng 10,3% tổng số nhà thông thường cư ở 11 địa phương. Trong số đó, có 68 tranh chấp về điều hành, dùng kinh phí bảo trì và theo bình chọn của Bộ trưởng Xây đắp, tỷ trọng này không lớn. Đương nhiên, một số quan niệm nghĩ rằng ở phổ quát dự án có tình trạng chiếm giữ dụng quỹ bảo trì với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Ngoài ra, trong ý tưởnrg được ban hành thanh tra Bộ Xây đắp cũng dồn vào một chỗ tham gia việc vấn đề chỉnh quy hoạch của một vài tuyến tuyến đường nổi cộm như tuyến các con phố Nguyễn Đức Cảnh ở TP HCM và tuyến các con phố Lê Văn Lương, Tố Hữu (Thủ đô).

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét