Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng

* Phóng viên: Trong 8 năm làm bộ trưởng Bộ Y tế, bà cảm thấy vừa lòng nhất là gì?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: 8 năm qua, điều tôi vui là phổ biến chế độ đổi mới đầy đủ, sự hài lòng của người địa phương và chất lượng phục vụ tăng lên, BHYT lo cho cả người nghèo, thái độ của cán bộ y tế có nhiều thay đổi, hiện trạng nằm ghép ở bệnh viện cải thiện rõ, đông đảo bệnh viện tuyến trung ương đã cam đoan không để bệnh nhân nằm ghép sau 24-48 giờ nhập viện. Phổ biến bệnh viện, khoa điều trị được đầu cơ xây mới, đầu cơ trang thiết bị hiện đại không kém so với các nước trong khu vực.

Một trong những chiến thắng của ngành y tế là đổi mới hình thức tài chính. Trong khoảng năm 2012, giá dịch vụ y tế trong khoảng bao cấp chuyển dần sang y tế thị trường khi giá viện phí theo hướng tiến tới tính đúng, tính đủ. Trước kia, giá khám chữa bệnh chỉ 2.000-3.000 đồng/lượt, trong khi giá giường là 12.000-13.000 đồng/ngày. Với tầm giá này thì chỉ đủ mua xà bông và chi tiền điện nước. Khi thay đổi giá phục vụ y tế, bệnh nhân được chú tâm tốt hơn, hưởng các dịch vụ tốt hơn, khi mà ko phải bỏ thêm viện phí vì BHYT đã chi trả. Cùng đó, cán bộ y tế có doanh thu tốt hơn, bệnh viện có đủ kinh phí để đầu tư hạ tầng vật chất, dịch vụ người bệnh. Viên chức y tế được học kĩ năng giao thiệp, xử sự các tình huống khi tiếp xúc với bệnh nhân và người thân bệnh nhân, cùng lúc, đổi mới trong khoảng thái độ "ban ơn" sang thái độ "đối tượng mua hàng là thượng đế". Trong khoảng bộ, các sở đến các bệnh viện đều có tuyến đường dây hot, hộp thư để người bệnh phản ảnh quan điểm nhằm giải quyết kịp thời. Nhiều lúc tôi cũng không tin đã có sự thay đổi phổ biến như thế.

Theo bình chọn độc lập của Công ty Ý định vn, chừng bằng lòng của cư dân với ngành y tế đều trên 80%. So với những năm 2011-2012, chừng mực hài lòng của người bệnh đã tăng rõ rệt. Trước đây, đi thăm bệnh viện, đến đâu cũng nghe thấy búc xúc của người bệnh và thân nhân họ trong khoảng thái độ, khám bệnh thì "thế nọ thế kia", cò bệnh viện.... còn bây chừ chạm chán họ bỏ ra không ít lời khen cho nhân viên y tế, sự "thay da đổi làm thịt" của bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người bệnh trong một lần thị sát y tế cơ sở vật chất tại tỉnh Thái Nguyên cách đây không lâu Ảnh Ngọc Dung

* Có khi nào bộ trưởng cảm thấy áp lực vì "búa rìu" dư luận?

- Thời gian đầu khi tôi mới nhận nhiệm vụ, có thể truyền thông của lĩnh vực y tế lúc đó hạn chế nên dư luận có cái nhìn thiếu cảm tình với ngành. Đơn cử những "bão tố" trước các tai biến y học như: vụ thẩm mỹ viện Cát Tường; tiêm nhầm hay xà xẻo vắc-xin ở Hà Nội, tai biến vắc- xin Quine, viêm gan B; "nhân bạn dạng" xét nghiệm Hoài Đức; vụ VN Pharma và nạn "phong so bì"... Đau xót nhất là hình ảnh trên chương trình "Gặp mặt nhau cuối năm" khi người nhà bệnh nhân đút tiền tham gia máy khám bệnh. Xem cảnh này tôi rất đau xót, nhiều cán bộ vấn đề dưỡng đã khóc, đa dạng chỉ huy điều hành trăn trở.

Tôi đã san sớt với đồng đội rằng từ những sự việc này thì mới tấn công thức lòng tự tôn của cán bộ y tế. Bởi thế, cần phải đổi mới tổng thể nghĩ suy và hành động của ngành y. Bây giờ nghĩ lại, mình phải cảm ơn những lời đánh giá tốt chê vì đã giúp lĩnh vực y đổi mới hăng hái.

* Vậy bộ trưởng còn những ôm muốn làm cho lĩnh vực y và hy vọng người kế nhiệm sẽ thực hiện?

- Nghề y can dự tới sức khỏe, tính mệnh nhân loại nên luôn được cư dân nhiệt tình. Những thứ phải lo cho dân thì gần như mà khắc phục tranh chấp này lại nảy sinh tranh chấp khác. Cái tôi thấy chưa khiến cho tốt và cần phải tiếp diễn đó là đầu cơ và tăng nhanh chất lượng các hoạt động về dịch vụ y tế ngừa, chăm sóc sức khỏe cho cư dân, người có năng lực tài chính thấp. Vấn đề là kiếm được thức của người địa phương về phòng bệnh hơn chữa bệnh chưa thay đổi phổ biến, phải lo phòng bệnh trước, kiểm tra sức khỏe, phát hiện, điều trị bệnh sớm để giảm biến chứng, tử chiến. Y tế hạ tầng được coi là nơi chăm sức khỏe lúc đầu và là người gác cổng nhưng chưa tạo được niềm tin của cư dân, chuỗi hệ thống y tế hạ tầng kể cả tư nhân và công lập đều chưa phục vụ được yêu cầu của người dân.

Chúng ta đã có Chương trình Sức khỏe Việt Nam nhưng để nâng cao sức khỏe cho cư dân, tôi cũng mong đưa yoga, thiền, tâm lý trị liệu... tham gia cơ sở vật chất y tế và bước cao hơn là phát hiện bệnh sớm bằng gạn lọc và tăng mạnh sức khỏe, nâng cao sức khỏe dân chúng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh. Trình độ chuyên ngành: Phó giáo sư - tấn sĩ y khoa. Bà là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Từ bốn tuần 8-2011 đến nay là Bộ trưởng Bộ Y tế. Đầu 04 tuần 7-2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận quyết định của Bộ Chính trị bổ nhậm làm Trưởng Ban Kiểm soát an ninh, chăm bẵm sức khỏe cán bộ trung ương.

Theo Ngọc Dung

Người công phu


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét