Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Bộ trưởng Nông nghiệp: Lãnh đạo tỉnh giấc Gia Lai ra tận sân bay đón công ty để mời giúp giải bài toán nông phẩm

Chia sẻ câu chuyện ở thức giấc Gia Lai, Bộ trưởng Cường cho nhân thức đồng minh Bí thơ, đồng minh Chủ tịch, các đồng thí thường vụ, các bạn bè chỉ đạo mời gọi tất cả công ty nhập cuộc hòa hợp. "Có những đợt, chỉ đạo thức giấc ra tận trường bay để đón lãnh đạo đơn vị vào để giúp giải bài toán khó khăn cho người nông dân. Một đơn vị đã đầu tư một nhà máy rau quả và trước sự nghênh tiếp của chỉ huy địa phương, doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư thêm một nhà máy", Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, việc tập trung kêu gọi phổ thông hơn các công ty tham gia liên kết để đơn vị chế biến chuỗi cùng bà con nông dân chính là giải pháp để giải quyết trạng thái được mùa mất giá, đóng hộp cập kênh. Phương án này không chỉ hiệu quả ở những khu vực đồng bằng mà còn hữu dụng với những khu vực miền núi, nơi chính yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự liên hiệp giữa nông gia với công ty được Bộ trưởng Cường nhắc tới nhiều trong giai đoạn tư vấn chất vấn. Theo ông Cường, bất cập lớn nhất với ngành nghề nông nghiệp hiện tại chẳng phải là tài năng canh tác mà là bất cập trong ngành nghề sản xuất thương nghiệp. Ví như không đáp ứng được khâu này thì được mùa mất giá sẽ là chuyện muôn thủa.

Chi tiết, sản lượng gạo, cà phê, hồ tiêu hay cao su của vn đều đứng trong top đầu của thế giới, chiếm giữ rộng rãi chục xác suất tổng sản lượng toàn cầu. Dĩ nhiên, vấn đề này khiến thị trường cạnh tranh ác liệt, dẫn tới hiện trạng dư thừa nguồn cung. ngừng thi côngĐây chính là nhân tố khiến cho hiện trạng được mùa mất giá xảy ra.

Hình như việc sản xuất thương mại nông phẩm, Bộ trưởng Cường cũng nghĩ rằng cần cơ cấu lại các vùng đóng hộp, không tăng, thậm chí giảm sản lượng và tạo ra giá trị gia tăng bằng cách thức tăng trị giá và sức cạnh tranh cảu vật phẩm. Không chỉ trong ngành nghề nông nghiệp, ngành nghề thủy hải sản cũng cần điều hành theo cách thức này để có biện pháp bền vững và vĩnh viễn.

Đề cập tới con cá ngừ đại dương theo chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là loại hải sản mang về doanh thu lớn dù sản lượng tương đối tí hon. Để tăng trị giá con cá ngừ, việc sơ chế đúng theo quy chuẩn của đối tượng mua hàng được coi là chìa khóa. Giải bài toán này, cần có sự đầu cơ về hậu cần nghề cá để đảm bảo chất lượng.

Một nhân tố khác là sản lượng hải sản bây giờ đã bị khai thác quá kĩ năng bình phục. Yếu tố này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất tiến công bắt của ngư gia, dẫn tới phổ quát tàu nằm bờ hay một số tàu tấn công bắt xa bờ và xâm phạm vùng biển nước ngoài. Để giải bài toán này, bên cạnh tăng nhanh cơ cấu lại và giảm sản lượng khai thác để đi tham gia chuỗi giá trị, cũng cần dồn vào một chỗ tham gia nuôi trồng thủy sản trên biển.

"Đây là hướng đi kế hoạch. Ở Kiên Giang, có những phường 100% từng đi biển đã đổi mới biến thành 100% nuôi trồng thủy sản. Không chỉ nuôi cá mà nuôi cả rong rêu hay nhuyễn thể…. Khai thác đúng mức, tập trung chế biến, đổi hướng sang nuôi trồng và cần tập trung để có một lĩnh vực khai thác biển bền vững", Bộ trưởng Cường chia sớt.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét