Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019

Bỏ đại học làm cho anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ cha mẹ, bạn teen mê game biến thành ông chủ tỷ phú của công ti phát hành tựa game Fortnite đình đám quả đât

Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người nam nhi chung. Anh ấy thích đi bộ trục đường dài, tò mò kĩ nghệ, nhiều lần uống Coca và ăn gà chiên. Thế nhưng ko phải khách hàng nào cũng biết Sweeney là CEO của Epic Games, công ty xếp sau "Fortnite" – tựa game nhiều người biết đến đã thu về hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018. Theo ước lượng, hiện của nả của Sweeney rơi tham gia khoảng 7 tỷ đô la.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói tới các ông trùm làng công nghiệp, Sweeney không đích thực quá nổi bật. Năm nay là lần đầu tiên nhà sáng lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của báo chí Forbes.

Sweeney chưa lập mái nhà và dường như chưa bao giờ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính vì vậy, Epic Games được đặt trụ sở tại Cary, North Carolina.

Công việc đầu tiên của Sweeney chính là công tác hiện tại dù rằng vai trò của anh đã thay đổi kể trong khoảng khi Epic Games được xây dừng tham gia năm 1991. Nhìn tầm thường, Sweeney diễn đạt cuộc sống của mình là "dễ chơi". Nhưng thay đổi hoàn toàn cách hàng triệu người trên trái đất chơi game trực tuyến có nhẽ là một nhân tố không đơn giản chút nào và Sweeney đã khiến được!

Dưới đây là câu chuyện thành lập công ty của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Cha của anh là người vẽ bạn dạng đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh khiến nội trợ, trông nom cho ba người đại trượng phu. Khi còn là một cậu bé dại, Sweeney từng đến thăm người anh cả của mình tại nơi làm việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy phương pháp lập trình và dành phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney thường xuyên dành hàng giờ dùng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho nhân thức thời điểm lập trình của anh còn đa dạng hơn cả thời gian học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu nhỏ tuổi Sweeney có niềm mê mẩn lập trình mãnh liệt.

Ngay trong khoảng ốm, Sweeney đã khởi đầu chơi thử để nhân thức game nào đang "hot" và mày mò vì sao nó lại hưng vượng hành. Trong khi, anh còn dỡ toá máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng trang bị hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích mày mò máy móc.

Sweeney theo học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ nhị đại học, anh tạo ra trò chơi điện tử trước tiên của mình mang tên "ZZT". Anh cũng xây đắp công ty Potomac Computer Systems để sản xuất tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được phát triển. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ dở đại học và về ở với cha mẹ. Anh dùng 4.000 đô la Mỹ tiền dè xẻn tư nhân để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của mái ấm.

Sweeney đã bán được một vài nghìn bạn dạng "ZZT" và không lâu sau đổi tên công ty thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi tới hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà cha mẹ năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực vào phát triển game.

Sau đó, Epic Games được chuyển tới Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho đến khi tổ chức kinh doanh sản xuất "Unreal", một trò chơi bắn súng theo tầm nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện nay của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính cá nhân) cho phép khách hàng chơi game cùng nhau tại các máy khác nhau. Kĩ nghệ đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã trở thành nền móng để tạo ra các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được phát hành. Nó được xây đắp dựa trên Unreal Engine bỏ ra cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times mô tả trò chơi này là một trong những game có đồ họa tuyệt vời nhất.

Khi chiến thắng với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh chiếm hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người láng giềng không biết anh lại nghĩ rằng anh giàu có nhờ buôn ma túy. Sau một thời điểm, Sweeney quyết định bán lại những chiếc ôtô.

Dòng game "Gears of War" đầu tiên bán được hơn 22 triệu bạn dạng trên khắp trái đất, mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Epic Games cũng thành công với các trò chơi chiến đấu vào vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, tổ chức kinh doanh công nghiệp Trung Quốc Tencent đã đầu tư 330 triệu USD tham gia Epic Games.

Tháng 9/2017, Epic Games tạo ra tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã thắng lợi toàn cầu chỉ một vài tháng sau khi công bố, thu hút hơn 200 triệu game thủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp sản xuất "Fortnite" mà mọi công huân đều là nhờ tham gia nhân viên của bản thân mình.

Epic Games kiếm được lợi nhuận phần nhiều từ những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi miễn phí. Trên thực tại, những món đồ này không tạo bất cứ ưu điểm nào trong khó khăn giữa game thủ. Y phục anh hùng và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 đô la Mỹ mỗi bộ. Với hơn 250 triệu người chơi "Fortnite", công ty đã nhận hơn 2,5 tỷ USD tham gia năm 2018 và hơn 4 tỷ đô la kể trong khoảng khi phát triển.

Thành công của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt tham gia danh sách tỷ phú với tổng của cải khoảng 7 tỷ đô la Mỹ. Ngoài Sweeney, phổ quát streamer cũng đã kiếm được rất nhiều tiền từ tựa game đình đám này. Điển hình là Tyler "Ninja" Blevins – streamer nhận 1 triệu đô la Mỹ/bốn tuần nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét