Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Bloomberg: Vì sao Mỹ - Trung đạt ký hợp đồng không cứu vớt được suy thoái toàn cầu?

Sự suy yếu trong yêu cầu nội địa mới mối nguy nan bao tay nhất đối với nền kinh tế thế giới.

Các nhà đầu tư và các doanh nghiệp quốc tế, Chẳng hạn như IMF đang tỏ ra cực kì thấp thỏm về nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới tiềm tàng do chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung đã và đang gây ra. Nhưng có vẻ như, mối vồ cập của họ hơi lạc hướng một tí. Nguy hại thực sự đối với lớn mạnh thế giới, hóa ra lại là sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc.

Vì sao chiến tranh thương nghiệp lại không nguy hại tới thế? Bởi lẽ, sự sụt giảm trong thương nghiệp nhân loại với TQuốc đã được bù đắp bằng sự trẻ trung của Việt Nam và Mexico. Trong một hoạt động mua bán toàn cầu bao la, nơi hàng hóa có thể dễ ợt được thay thế, các nhà sản xuất có khả năng chuyển sang các nhà sản xuất khác. chậm tiến độ là những gì đang xảy ra, vì quan thuế của Hoa Kỳ khiến tăng chi tiêu nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc. Kết quả thương chiến không ảnh hưởng quá lớn.

Đổi mới đáng để ý hơn là cầu của hoạt động mua bán Trung Quốc. Bên cạnh cầu hàng hóa của người Mỹ vẫn tương đối ổn định trong dài hạn, TQuốc đang cho thấy sự sụt giảm trên phần lớn các loại vật phẩm và đối tác làm ăn thương mại. Nhập cảng của Trung Quốc trong khoảng phần còn lại của quả đât đã giảm 5% mỗi bốn tuần trong năm nay cho đến tận tháng 9. 

Tại sao lại có sự khác biệt tương tự giữa China và Mỹ? Có ba nguyên nhân cụ thể:

Trước tiên, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển lừ đừ hơn phổ quát so với tỷ lệ 6% hy vọng. Doanh thu bán các sản phẩm tiêu dùng từ laptop mưu trí và xe hơi cho đến máy giặt đang giảm hoặc đi ngang. Có sự sụt giảm tương tự về hàng hóa đàm phán khác biệt như máy móc kỹ thuật cao của Nhật Phiên bản và Đức, vốn dành cho hoạt động mua bán Trung Quốc và không chỉ đơn thuần là đầu tham gia cho hàng hóa bán sang Mỹ

Thứ nhị, dường như có một chiến dịch "thay thế nhập cảng" có tinh thần được đẩy mạnh để mang đến ích lợi cho các nhà chế biến trong nước Trung Quốc, ngay cả khi hàng hóa trong nước có giá cao hơn đáng kể. 

Các quốc gia như Úc sản xuất quặng sắt và than rẻ hơn so với các tổ chức kinh doanh ở China. Tuy nhiên, vững mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm nội địa cho các mặt hàng này đã vượt lên sự gia tăng du nhập. Dù là chất bán dẫn hay hàng hóa, Trung Quốc đang đeo đuổi kế hoạch giảm thiểu xa hàng du nhập. Người Trung Quốc đang muốn tự chính mình khiến cho mọi thứ

Thứ ba, thiếu nguồn ngoại tệ USD đang hạn chế nhạo tài năng tham gia thương nghiệp quốc tế của China. 

Trong phổ thông năm, thị trường Trung Quốc đã là động lực lớn thúc đẩy yêu cầu toàn cầu về đa dạng chất liệu thô, chiếm hơn 50% sản lượng hàng năm. Sự xuống dốc mới đây đã phát hành ảnh hưởng lan tỏa rất lớn. 

Nghi vấn cho các công ty trên toàn trái đất là liệu đây là hiện tượng lâm thời thời hay sẽ là dài hạn. Với một nền kinh tế bận rộn nợ quá mức, tăng trưởng đang chậm chạp lại và dân số già hóa gấp rút, China gần như chẳng thể quay lại giai đoạn tăng trưởng cao như trước năm 2015.

Cuộc chiến thương nghiệp có thể thuận tiện thú vị sự xem xét, nhưng thực tiễn thì, mặc dầu chiến tranh thương nghiệp có kết thúc, nhân loại cũng vẫn không thể vội mừng, vì kỷ nguyên tăng trưởng cao của TQuốc đã đến hồi kết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét