Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Biết chiếc cỗ ván bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, cu li gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ

Có một cu li gánh nước nọ hằng ngày mang săng đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt áo quan ở hai đầu đòn gánh một trong nhị chiếc lại bị nứt vỡ lẽ, chiếc còn lại tuyệt vời không có thiếu sót gì.

Gánh nước đi qua một chặng tuyến phố dài trong khoảng suối về đến nhà, nước trong chiếc hòm hoàn hảo vẫn nguyên vẹn trong khi nước trong chiếc cỗ ván nứt chỉ còn lại có một nửa.

Trong suốt nhị năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc săng nước tuyệt vời luôn cảm thấy kiêu hãnh về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc áo quan nứt thì mắc cỡ lắm, nó bi lụy vì chỉ chấm dứt nửa kia nhiệm vụ và rất mến mộ chiếc hậu sự kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi không thể gắng chịu đựng thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với phu gánh nước: "Tôi rất lấy làm cho xấu hổ, phải xin anh thứ lỗi."

"Vì sao?" – phu gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy trinh nữ?"

"Nhị năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về tới nhà chủ chỉ còn có một nửa. Thiếu sót của tôi khiến anh mặc dầu đã làm việc trọn vẹn nhưng chỉ giải quyết được một nửa hiệu quả thôi." – Chiếc thùng nứt giải đáp.

Người gánh nước cảm thây bi quan thay cho chiếc áo quan, anh nói: "Trên đường chúng ta trở về nhà ông chủ, mày hãy lưu ý tới những đóa hoa bên đường nhé."

Và trên phố đi về, chiếc thùng nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó trông thấy những đáo hoa nở rực rỡ bên con đường, lung linh dưới ánh nắng mặt trời rét mướt. Cảnh tượng đẹp như tranh này làm cho chiếc cỗ áo nứt thực sự cảm thấy dễ chịu, vui lòng.

Nhưng, đi tới cuối con đường bé, nó lại ảm đạm, vì nước trong quan tài lúc này đã rò rỉ mất người tình. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không để ý quan sát cả hai bên tuyến phố phải không? Chỉ có phía tuyến đường bên mày có hoa, còn phía đường bên chỗ chiếc áo quan hoàn hảo làm gì có hoa đâu? Tao nhân thức mày có khuyết điểm, vì vậy tao đã sử dụng triệt để khuyết điểm này mà đem hoa ra trồng phía bên tuyến đường của mày, mỗi lần trong khoảng suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Nhì năm qua, những bông hoa tuoi đẹp này đều được hái để trang hoàng trên bàn ăn của chủ nhân. Nếu mày không bị nứt, trên bàn của chủ nhân đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh tặng thưởng cho chúng ta niềm vui và thời cơ, đồng thời cũng mang tới cho chúng ta những mất mát và đau khổ, chúng ta không cần phải ân oán trách ông trời hay bất kỳ ai, càng không cần phải so sánh, mặc cảm.

Hãy linh hoạt, dùng thái độ khoan thứ để nhìn và đối đãi cuộc thế, như thế, một cách thiên nhiên chúng ta sẽ giảm bớt được nhiều điều muộn phiền và có thêm thú vui. Chỉ có như thế, nhân loại mới có thể làm chủ cuộc sống của bản thân.

Mỗi người đều có giá trị sinh tồn của riêng bản thân mình, mỗi một người đến với trái đất này đều có đa số điểm đáng để người khác hâm mộ, mặc dầu là người đó rơi vào hoàn cảnh thấp kém đến thế nào.

Đơn cử như bây chừ, chúng ta phải học tập rất khổ cực khó nhọc, nhưng chúng ta quyết tâm vì xuất sắc của bản thân, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một khách hàng nào đó gặp gỡ khó khăn trong sự nghiệp nhưng anh ta vẫn có cơ họi thắng lợi; một người vừa thôi việc nhưng anh ta vẫn còn một thân thể mạnh khỏe, có thể khởi đầu lại từ đầu.

So với những người bất hạnh hơn, tất cả những nhân tố trên đều đáng mến mộ và rất nên kính yêu, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không quan trọng phải quá viên mãn, bớt một tẹo vui vẻ của chính mình sang cho người khác cũng là một việc xinh xắn.

Nắm bắt rõ thế cuộc mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh bất nghĩa với bất kỳ bạn nào mà ngược lại, sẽ trân trọng đa số những gì bản thân đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn cuộc đời đã ban tặng cho mình những gì đang chiếm hữu, bạn sẽ thấy những gì chính mình có thực ra đa số và chỉ thiếu một tí đỉnh mà thôi. Mặc dù những thiếu khuyết đó không đáng yêu thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, tiếp thụ và đối đãi tử tế với phần không xinh tươi đó, thế cục bạn sẽ vui hơn hồ hết.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng triệt để những thiếu khuyết đó để biến chúng thành ưu điểm của phiên bản thân, như cách thức mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc áo quan thành ưu thế mà chiếc cỗ ván hoàn hảo không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét