Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Bí mật của gia tộc đã vượt qua 'lời nguyền' không bạn nào giàu ba họ không ai khó ba đời, 170 người thừa kế hòa thuận, không phải có những vụ bê bối, thu hằn kiện cáo

Trong phổ biến nền văn hóa, có một câu nói lâu đời hàm ý rằng sự phong lưu của mỗi dòng tộc sẽ mất đi qua 3 thế hệ. Hay như ở vn, dân dã ta thường truyền nhau câu nói: "Không người nào giàu ba họ chẳng bạn nào không dễ dàng ba đời."

Nói cách khác, sự phong lưu thảng hoặc khi tồn tại lâu hơn đời cháu. Thuế, chi phí, sự phân tán của nả qua thế hệ con cháu và những tác động chẳng thể giảm thiểu khỏi của việc chiếm hữu rất nhiều tiền, sau cuối đặt dấu chấm hết cho sự phong lưu của một mái ấm.

Tất nhiên, mái nhà Rockefeller đã bất chấp phần lớn những yếu tố đó. Gia tộc này hiện đang bước tham gia thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, và họ vẫn duy trì sự giàu sang đáng kinh ngạc của mình với khối của cải giá trị 11 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016, theo Forbes. Nghĩa là đã hơn 100 năm trôi qua sau khi John D. Rockefeller biến thành tỷ phú trước tiên của Mỹ sau khi kiến tạo Standard Oil vào cuối thế kỷ 19.

Đương nhiên, nhân tố khác lạ hơn cả là gia tộc này vẫn gìn giữ sự liên kết, không có những vụ bê bối, thù hằn, kiện cáo và bi kịch tiêu biểu thường hiện ra tại các gia tộc phong lưu khác. Hiện có hơn 250 thành viên của mái ấm là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Yếu tố chắc chắn không thể thiếu là Rockefeller khởi đầu rất phú quý. Gia tộc Vanderbilts và Carnegies và Astors cũng vậy, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy họ cho đi hàng tỷ đô la như mái ấm Rockefeller. Tham gia tháng 5 năm rồi, công ty Christie bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller quá cố, bao gồm tác phẩm nghệ thuật và trang bị có trị giá hơn 500 triệu đô la và có thể lên đến 1 tỷ đô la, và hồ hết số tiền thu về được đem đi làm cho từ thiện. Trong suốt cuộc thế của chính mình, David Rockefeller đã thiện nguyện hơn 1 tỷ đô la.

Vậy thì, những kín đáo của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, David Rockefeller Jr., chủ toạ của Rockefeller & Co., cho biết gia đình ông đã phát triển một hệ thống các trị giá, truyền thống và thể giễu cợt khác nhau giúp các thành viên luôn sát cánh và cùng nhau gìn giữ sự giàu có. Những vấn đề này rất hữu ích với những gia đình đang cố gắng nuôi dạy những đứa trẻ có quan niệm đúng đắn về tiền nong - ngay cả khi bạn không quá giàu sang.

Trước tiên là các cuộc họp mái nhà nhiều lần.

"Chúng tôi họp gia đình nhì lần một năm, thường là hơn 100 người cùng ăn bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng chả hạn. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đài mái nhà. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời nhập cuộc các cuộc họp đó. Tại các cuộc họp mặt, mái nhà nói về phương hướng, công trình, thành viên mới và bất cứ tin tức gia đình nào khác can dự đến sự nghiệp hoặc các cột mốc quan trọng. Yếu tố cần thiết là đại chúng đều cảm thấy họ là một phần của mái nhà này, ngay cả chỉ được gả vào mái nhà chúng tôi."

Rockefeller nói rằng duy trì lịch sử gia đình cũng rất quan trọng.

Những người nhà Rockefeller chấp hành việc này một phần duyệt y một "căn nhà thông thường", nơi họ có thể hội tụ và kết nối với dĩ vãng của mái nhà.

"Đây là một vị trí thân thuộc và được truyền qua phổ biến thế hệ. Tôi có thể quay trở lại nơi ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, đại trượng phu ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào."

Không còn duy trì một đơn vị mái ấm nữa cũng là một nhân tố quan trọng, Rockefeller nói. Phổ quát tranh chấp trong các mái nhà phong phú mở đầu công việc kinh doanh - chả hạn như bạn nào nên quản lý, nên điều hành như thế nào và khách hàng nào nên được hưởng lợi.

Gia tộc Rockefeller đã không còn sở hữu công ti mái ấm kể trong khoảng năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ty niêm yết do luật chống độc quyền mới. Hậu quả của sự thay đổi chợt ngột đó là, tài sản của Rockefeller, từ chiếm hữu một tổ chức kinh doanh vĩ đại đã biến thành nhiều công ty niêm yết công khai. Câu kết với một loạt các ủy thác được soạn thảo chu đáo, các cũ rích phiếu và tài sản tài chính thuận tiện được truyền lại cho các thế hệ tương lai mà ít phải chịu rủi ro về các bất định vốn đầu tư.

"Tất nhiên, sự giàu sang trong mái nhà chúng tôi lên đường từ hoạt động buôn bán dầu mỏ của Standard Oil, Rockefeller cho nhân thức. "Đương nhiên, công việc kinh doanh đã không mang chúng tôi lại với nhau, trong khi đã có phần nhiều mái nhà vì vậy mà bị chia tách. Một phương pháp thình lình, tôi nghĩ lại nghĩ rằng chúng tôi thật hên vì không chiếm hữu một tổ chức có thể chia cắt dân chúng trong mái ấm. Chúng tôi đã có một công tác buôn bán đem đến sự giàu có qua các thế hệ và được truyền lại qua ngày một đa dạng người, song vẫn được lưu giữ. Nhưng chúng tôi đã không có một đơn vị chủ chốt."

Chất keo gắn kết mạnh mẽ nhất giữ mái ấm Rockefeller bên nhau chính là trị giá mái ấm, mà chi tiết ở đây là việc từ thiện. Họ thiết kế rất nhiều quỹ khác biệt, bao gồm Rockefeller Foundation, the Rockefeller Brothers Fund và the David Rockefeller Fund với tổng trị giá tài trợ lên tới hơn 5 tỷ đô la.

Các thành viên trong gia đình được động viên nhập cuộc tham gia các quỹ và giúp chọn lựa nguyên do họ muốn làm thiện nguyện. Bằng phương pháp chú tâm bạn dạng sắc gia đình, nhà Rockefeller đã duy trì các giá trị then chốt của John Rockefeller Jr., người có "câu thần chú" được khắc trên đá tại Trọng tâm Rockefeller:" Đối với mỗi quyền lợi đều gắn liền với một nghĩa vụ; mỗi thời cơ đều gắn với một nghĩa vụ; và mỗi sự chiếm hữu là một bổn phận."

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông khiến từ thiện với số tiền lần trước tiên ông nhận tham gia năm 10 tuổi. Ông nhận tiền vào Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho phố đi bộ hoặc một số nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã dùng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Nếu những giá trị không sống sót, ngôn trong khoảng sẽ không còn tác dụng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Vì thế, tôi nghĩ là mái nhà mình đã cố gắng khôn xiết để nuôi dưỡng những trị giá đó".

Tham khảo CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét