Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Bi kịch thời tân tiến: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là nguyên nhân vì sao

Ở đa dạng giang sơn hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra với quy mô khôn cùng trầm trọng. Theo thống kê của WHO, 92% dân số trái đất đang phải sống trong một bầu không khí không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây gian nguy. Cứ 8 trường hợp tắt hơi lại có 1 là vì nguyên nhân này.

Nhưng khi nhắc đến ô nhiễm không khí, ai cũng chỉ nghĩ đến những luồng khí thải ra từ các nhà máy, khói từ than, và từ các công cụ liên lạc chạy xăng dầu. Ít người nhân thức rằng so với ô nhiễm ở ngoài, không khí trong nhà có khi còn gây nguy hiểm hơn đầy đủ lần.

Đây là một thực tiễn khó khăn chối bỏ của thời tiến bộ, khi luồng không khí từ nhà, chỗ làm cho việc, hay thậm chí cả các phòng tập thể thao nữa, đều có thể gây nguy hiểm. Nguyên do ư? Bạn sẽ biết ngay sau đây.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Nghiên cứu trong khoảng khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) tham gia năm 2017 đã chỉ ra rằng không khí trong các môi trường khép kì quái có thể còn nguy hại và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Và với ước lượng chúng ta đang bỏ ra đến 90% thời điểm sống trong nhà, trên hè phố, văn phòng... thì đây là một tin tức có thuộc tính cảnh báo đích thực.

Theo Alessandra Cincinelli - tác giả phân tích, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của phần lớn nhân tố. Từ các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), đến những yếu tố xuất phát trong khoảng chính ngôi nhà (bụi xây đắp, bụi trong khoảng phía bên trong, khí thải từ vũ trang điện... Độ ẩm, các hóa chất tẩy rửa, khói thuốc cũng là yếu tố gây nguy hiểm. Thậm chí, lông của động vật nuôi cũng không nằm ngoài danh sách.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Những tác nhân gây ô nhiễm trong nành

Nêu lên những yếu tố trên là để cho thấy chúng ta đang chịu phổ thông rủi ro từ không khí hít thở hàng ngày như thế nào. Trong đó, các lực lượng thoải mái tác động là con nít, người cao tuổi và những người có tiền sử bận bịu bệnh hô hấp, tim mạch.

Với trẻ thơ, hệ hô hấp chưa được sản xuất đầy đủ, nên các dấu hiệu của ô nhiễm sẽ nhanh chóng biểu thị ra ở sức khỏe của trẻ. Người cao tuổi thì thậm chí có rủi ro nhiễm bệnh cao hơn, khi thống kê của Quỹ Phổi châu Âu đã chỉ ra rằng không khí ô nhiễm trong nhà chính là thứ gây ảnh hưởng nặng nhất đến hệ hô hấp và chất lượng cuộc sống của họ.

Người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không khá hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc phải hít thở bầu không khí có chất lượng thấp có thể làm cho giảm năng suất công tích tới 5^.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Cách thức khắc phục thế nào?

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi ngôi nhà hay văn phòng, những nơi công cộng đều cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Các vũ trang này sẽ giúp chúng ta nhân thức bầu không khí mình đang hít thở có sạch hay không, và trong khoảng đó có những giải pháp quan trọng để khắc phục nó. Dưới đây là vài lý lẽ cần xem xét:

- Hệ thống thông gió là yếu tố cần thiết nhất khi muốn cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần được lắp đặt đúng cách, tạp chất gây ô nhiễm sẽ không tích tụ được trong nhà.

- Không nên trữ các loại hóa chất, thuốc diệt bọ, chất tẩy rửa hoặc xăng dầu trong khu vực sinh hoạt.

- Hạn nhạo báng dùng nến, thuốc lá hay bất kỳ khí cụ tạo khói nào.

- Khi lau dọn, hãy để cửa sổ mở.

- Quạt thông gió trong nhà tắm cần phải chạy trong 60 phút sau khi tắm xong.

Xem thêm: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét