Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

Theo các phân tích trên báo chí The National Interest, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang ngày một tiệm cận vùng biển Barents, nơi Nga thiết lập căn cứ cho các tàu lặn kế hoạch.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có chí ít ba lần các oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định có mặt gần biển Barents.

Mới đây nhất là ngày 6/11, mà theo thông báo của Mỹ, máy bay B-52 được vấn đề động tới khu vực nhằm “đẩy mạnh năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các phi cơ B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp xúc bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ nhị bay đến Mũi Kanin Nos trên khu vực dẫn vào Bạch Hải, trong khi chiếc B-52 thứ ba quay trở lại phía tây biển Barents.

Tin báo The National Interest xác định các máy bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “nhường như thường gây ra lo sợ cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự sinh ra của các tàu bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc thời kỳ găng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, dĩ nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Tuy thế, các chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest đều hợp nhất nghĩ là “đây là version một trò chơi tử thần, tiềm tàng rộng rãi rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ nhiều máy bay do thám Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai trái nếu như nghĩ rằng Nga không sốt ruột về sự hình thành của các máy bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Tùng Dương

Tiền Phong


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét