Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Bảng giá đất rộng rãi thức giấc tăng mạnh, giá nhà ở được dự báo có thể tăng theo

"Cùng với những vướng bận rộn về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng cao sẽ khiến tăng giá bán nhà đất. Trong khoảng đó khiến giảm diện tích tổng cầu có tài năng thanh toán do một phòng ban đối tượng mua hàng không còn đủ kĩ năng tài chính để tìm nhà. Vì thế, có thể dẫn đến sụt giảm lượng trao đổi trên hoạt động mua bán BĐS...", nhiều chuyên gia nhận định.

Dự định, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại vài địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng cao đến 5 lần so với bảng giá cũ….

Hoạt động mua bán vẫn thiếu vắng nguồn cung mới

Bảng giá các loại đất (do UBND cấp tỉnh giấc xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ) được xác định làm cho căn cứ tính tiền dùng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong điều hành, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi hoàn cho nhà nước khi gây thiệt hại trong điều hành và dùng đất đai; tính tiền bồi hoàn, cung cấp khi nhà nước thu hồi đất...

Vì thế, khi giá đất tăng, chi tiêu đầu vào của item BĐS đương nhiên sẽ tăng theo.

"Việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp tới các tổ chức, các nhà máy, khu công nghiệp đang thuê đất của Nhà nước. Bởi giá đất tăng thì giá thuê đất cũng tăng, dẫn tới chi tiêu đóng hộp bị đội lên. Khi giá đất tăng 5-10%, đơn vị có thể chấp thu được nhưng tăng 30 - 40% là bỗng nhiên biến, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, buôn bán của họ", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest nhìn kiếm được.

Cũng theo ông Hiệp, với các công trình bất động sản nhà đất, tiền đất thường chiếm 10-14% tầm giá. Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá bán chắc chắc phải tăng. Chẳng những thế, chi tiêu về đất tăng còn kéo theo rất nhiều các vật phẩm can hệ đến lĩnh vực xây đắp như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá. Trong khoảng đó đẩy giá thành nhà đất lên cao. Lúc đó, không biết người tiêu dùng có chấp chiếm được hay không?

Vẫn nhân thức, đất đai là nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước nhưng hiện thời, theo pháp luật, những công trình có dùng đất công đều phải đấu giá, đấu thầu. Với đất thuộc trung tâm đô thị Thủ đô, Tp.HCM thì dù bảng giá đất có tăng cao nữa cũng chưa tiệm cận được giá hoạt động mua bán.

Dĩ nhiên, quỹ đất để khiến công trình bất động sản trong trọng tâm hầu như thường còn. Cho nên, số công trình cũng như nhà đầu tư chiếm được lãi cao từ không bằng nhau địa tô lớn là rất hi hữu.

"Tôi cho rằng việc tăng giá đất, cộng với những gian truân trong chấp hành thủ tục đầu tư xây dựng sẽ gây ra sự chững lại của dòng đầu cơ. Và năm tới vẫn là khoảng yên ổn của thị trường BĐS, hoạt động mua bán sẽ thiếu vắng dự án BĐS mới và với bảng giá đất sắp được áp dụng, giá vật phẩm nhà đất sẽ tăng cao nhưng rất không dễ dàng bán", ông Hiệp nói.

Khiến cho sụt giảm quy mô hoạt động mua bán

Đồng quan niệm, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vietnam, phân tích, bây chừ, tại các địa phương, quy hoạch đất dành cho phát hành nông nghiệp, đất đô thị, đất công nghệ… khá rõ ràng.

Theo đó, giá đất trong bảng giá đất (gọi phổ biến là giá sàn) tăng cũng là bước sáng tỏ hóa về giá đất, sẽ động viên cư dân ở các đô thị lớn đồng thuận biến đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, đất thành phố...

Tuy nhiên, giá bán tăng đa dạng so với giá cũ cũng khiến cho việc khai triển các công trình bất động sản khó khăn hơn, song song chi tiêu xây đắp cơ sở cũng tăng vì mức đền bù, giải phóng mặt bằng cao, chi tiêu đầu cơ sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

Ngoài ra nguồn hỗ trợ cho BĐS ngày càng bị thắt chặt, thì tăng giá đất sẽ khiến cho chủ đầu tư không đượm đà đầu tư tham gia hoạt động đóng gói do khó khăn có hiệu quả. Việc biến đổi mô hình dùng đất, thị trấn hóa tại các thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện giá nhà đã quá cao so với mức doanh thu bình quân của cư dân.

Với hiện trạng như bây giờ thì trong thời gian tới, nguồn cung dự án nhà đất sẽ tiếp diễn giảm. Những công trình nào được khai triển mới, đủ điều kiện đưa ra thị trường sẽ có giá bán cao do chi tiêu đầu vào tăng, khiến hạn chế thời cơ tiếp cận nhà ở của đa phần người địa phương thành phố.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng nghĩ rằng, bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận vốn đầu tư của tư nhân, hộ gia đình và đơn vị tăng. Khi làm cho giấy tờ hợp lí hóa quyền chiếm hữu nhà và quyền dùng đất ở, nếu bổn phận vốn đầu tư tăng cao, có thể dẫn đến một bộ phận người dân không làm giấy má cấp "sổ đỏ", thương lượng nhà ở bằng giấy tay, làm tăng "thị trường ngầm". Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó khăn quản lý, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong phường hội.

Với thị trường BĐS, tiền sử dụng đất chiếm đoạt khoảng trên dưới 10% mức giá căn hộ nhà phổ biến cư; trên dưới 30% mức giá nhà thị trấn; trên dưới 50% tầm giá vi la.

Chi phí là căn cứ để nhà đầu tư quyết định giá niêm yết vật phẩm nhà ở ra hoạt động mua bán. Bởi vậy, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn tới khả năng người có thu nhập nhàng nhàng và người có doanh thu thấp thị trấn khó khăn kiến lập nhà ở hơn.

"Hiện giờ, căn hộ nhà đất thương nghiệp 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp hoàng hậu chồng (có 1 con) có tiền lương khoảng 20 triệu đồng/tháng, tằn một thể lắm chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu đồng/bốn tuần (60-70 triệu tiền việt/năm), thì giấc mơ kiến lập nhà đất càng xa vời, nếu như không được cung cấp khuyến mãi nguồn đầu tư nhà đất phố hội.

Ngoài ra, giá tiền đất quá cao, sẽ đẩy giá hoạt động mua bán bất động sản lên rất cao, khác lạ là đẩy giá đất của các dự án (trên thị trường sơ cấp), tác động tiêu cực đến các tổ chức, các ngành kinh tế khác và không gian đầu cơ, kể cả trong việc thu hút dòng vốn FDI", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, đãi đằng.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét