Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Bán chênh giá, đại lý từ chối ghi giá thực vào hóa đơn

Thực trạng xe máy "loàn" giá, đại lý bán chênh giá đã sinh ra trong khoảng rộng rãi năm nay. Tất nhiên, vừa mới đây, lấy lý do ý định khách mua xe cuối năm tăng cao, nguồn cung hạn hẹp, toàn bộ các đại lý Honda chính hãng ở Thủ đô tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục làm người tiêu xài không khỏi bức xúc.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá rộng rãi nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh trong khoảng hơn 10 triệu tiền việt đến trên dưới 20 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 1.

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá phổ quát nhất tại các đại lý.


Trong vai một người dùng hàng, phóng viên xe Vietnamnet đến tham khảo giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên đường È cổ Nhân Tông, Thủ đô.

Tại đây, viên chức bán hàng tư vấn, hiện tại giá xe SH 125 bản ABS có giá 94 triệu tiền việt. Honda SH 150 ABS giá dao động từ 110,5 triệu đồng. Khi phóng viên thắc mắc vì sao giá niêm yết xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh đến 18 triệu tiền việt và giá bán ban 150i chỉ 90 triệu, giá niêm yết thật lại chênh đến 20,5 triệu, viên chức này cho nhân thức: "Giá bán đó là giá viết hóa đơn để đi hoàn thành thủ tục và nộp thuế, còn trên thực tế, khách hàng sắm xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu đồng theo giá bán của đại lý".

Đáng để ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá bán thực tham gia hóa đơn để nộp chứng trong khoảng cho công ti nhưng viên chức đại lý không đồng ý. “Chỉ trường thích hợp khách hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng giới thiệu tới thì mới được tìm theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với giá trị thực của xe”, nhân viên đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện tại toàn bộ các xe đều chênh giá. Ngay từ xe Vision hay Air Black đều chênh. Ví dụ xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tế giá tại đại lý phải 40 triệu đồng. Tới Tết đa dạng chương trình khuyến mãi nhưng giá xe thì theo dự đoán sẽ không giảm. Giá xe sẽ đổi mới liên theo thị trường”, viên chức này nói thêm.

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, viên chức buôn bán cũng cho biết: "Giá xe Honda SH đang có xu hướng tăng cao. Hiện tại SH 150cc phiên bản thường có giá 105 triệu đồng và bản phanh ABS giá từ 110-110,5 triệu tiền việt. SH 125cc phiên bản CBS có giá 84-85 triệu đồng tùy theo màu sắc xe.

"Nếu như có yêu cầu tìm SH, khách hàng lựa chọn tậu đợt này là có lí vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một nhân viên tại đây trả lời.

Như vậy, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao từ 18 đến trên dưới 20 triệu tiền việt so với giá sàn của xe.

Tương tự, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá sàn thì viên chức đại lý từ chối. "Giá ghi hóa đơn là giá buộc phải lúc đầu của hãng", viên chức này nói.

Toàn bộ các viên chức đều cho rằng đây là luật pháp của đại lý buộc khách hàng phải chấp hành theo.

Cũng theo viên chức kinh doanh đại lý Hồng Hạnh, thời gian này không chỉ SH mà các mẫu xe hot khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý vấn đề tăng giá sàn so với lúc trước.

Theo ghi nhận, những mẫu xe này hiện có giá chênh trong khoảng 500.000 đồng-3 triệu tiền việt so với giá sàn.

Đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong tình trạng “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu dùng phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lợi nhuận trong khi nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với nhàng nhàng chênh giá 17-2 triệu đồng, ước tính các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo pháp luật hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên cơ sở vật chất giá tính phí là trị giá xe ghi trên hóa đơn VAT. Tuy nhiên, nếu giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn giá tiền tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Nguồn vốn ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Trái lại, giả dụ giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Tài chính ban hành thì khách hàng xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo trị giá thật của xe trên hóa đơn.

Chính vì vậy, trong đàm phán trao đổi xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ tham gia hóa đơn hiện nay, thường có sự thỏa hiệp giữa chính đối tượng mua hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá bán thật, đối tượng mua hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo giá trị hàng hóa thực tiễn đã bán.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 2.

Honda SH chênh giá, đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể


Tương tự, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần trị giá bán xe để ngoài không được ghi vào hóa đơn. Ví dụ, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu đồng đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá bán thấp xuống để trốn thuế và phát hành sự khó khăn không lành mạnh với các hãng chế tạo xe khác. Thậm chí họ còn phát hành sự khan hãn hữu giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá thông báo. Nếu như người tiêu dùng bằng lòng thì có thể coi đó là giá hoạt động mua bán, thuận tậu vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn tử tế để chấp hành đúng bổn phận thuế với Nhà nước và đảm bảo lợi quyền người tiêu xài khi có mâu thuẫn xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu xài ở Thủ đô nhận định.

Trao đổi về vấn đề này, thây mặt Cục thuế Thủ đô cho nhân thức: “Thời điểm qua, Cục thuế Hà Nội đã có các chuyên đề kiểm tra đối với những công ty sắm sửa ô tô xe máy. Theo pháp luật, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao nhiêu thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Hình như đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Vốn đầu tư, các công ty bán xe máy ô tô thì phải chấp hành niêm yết giá sàn ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá bán nhưng vẫn cố ý bán cao hơn giá bán đã đưa ra trước đây”, vị thây mặt này cho hay.

Về nhân tố kê khai hóa đơn VAT, theo pháp luật, các đơn vị bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu trách nhiệm với số liệu kê khai của chính mình. Cơ quan thuế có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra kiểm tra và sẽ truy tìm thu phạt chậm rì rì nộp cũng như phạt kê khai sai giả dụ có.

Thây mặt Cục Thuế Thủ đô cho hay: "Từ năm 2016 tới nay, chúng tôi đều có rà soát và xử phạt một vài đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Thành công… và có số liệu truy vấn thu thuế chi tiết"

“Trường thích hợp đại lý viết hóa đơn theo giá niêm yết, cư dân thấy thiệt thì phải có quan niệm lên tổ chức công dụng. Nhưng có một câu chuyện là người dân nhường nhịn như không niềm nở tới vấn đề này. Nếu như toàn bộ khách hàng đều có ý thức buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá niêm yết thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, thây mặt Cục Thuế Hà Nội cho biết thêm.

Trong thị phần xe tay ga cao cấp hiện giờ, Honda SH là mẫu xe được chuộng hiện thời.  Theo thông tin mới nhất từ Honda vn, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng 9 bốn tuần đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ hot của SH đã được duy trì phổ biến năm nay, kể trong khoảng khi mẫu xe này được nhập khẩu về Việt Nam khoảng năm 2001.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét