Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư 'vua' của giới đầu tư

Đánh giá về xu hướng đầu cơ này, trong một buổi hội thảo diễn ra vừa mới đây tại TP.HCM, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup nghĩ rằng đất nền vẫn đang là loại hình bất động sản thú vị được sự đon đả rất lớn từ các nhà đầu tư, nhất là tại các tỉnh, thành phố lân cận TP.HCM.

Trên thực tiễn hoạt động mua bán, thời điểm cách đây không lâu ở rộng rãi địa phương khu vực bao quanh lân cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...thị trường nhà ở diễn ra rất sôi động, thu hút dòng tiền đầu cơ lớn trong khoảng các nhà đầu tư.

Lý giải về yếu tố này ông Hưng nghĩ là xu hướng này là hợp lý vì tính "hot lạnh" của hoạt động mua bán có hiệu ứng vết dầu loang. Khi mà thị trường bất động sản bước tham gia thời kỳ cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Giá đất ở đa dạng địa phương thời điểm mới đây có thiên hướng tăng là bởi nhu cầu đầu tư tăng cao, vốn đầu cơ đổ về phổ biến. Các nhà đầu tư đổ tiền vào "săn" đất bởi vì hy vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các thị phần khác. Tuy đây là kênh đầu cơ hấp dẫn nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lãi cao thì các chủ đầu tư phải chấp thuận chôn vốn lâu dài.

Nhiều đơn vị nghiên cứu hoạt động mua bán gần đây cũng đã có những thống kê cũng đã cho thấy thiên hướng này đang diễn ra ở nhiều địa phương, trong khi hoạt động mua bán căn hộ có chiều hướng sụt giảm đàm phán, trầm lắng thì thị trường đất nền vẫn có thương lượng, chỉ trầm lắng ở một số tỉnh có cơn sốt đất đi qua.

Báo cáo của Hội Môi giới BĐS vietnam cho thấy, tại Hà Nội, lượng cung đất nền quý III/2019 có 582 căn, lượng mua bán đạt 306 căn. Tại TP.HCM, nguồn cung 503 căn và giao dịch đạt 375 căn. Quan sát số liệu, có thể thấy lượng giao dịch ổn định ở cả hai thị trấn lớn.

Không chỉ khu vực các tỉnh giấc khu vực Nam Trung Bộ, đất nền cũng đang là kênh đầu tư chuộng của phổ quát nhà đầu tư tại các tỉnh, thành phố lớn ở phía Bắc, miền Trung.

Tại thị trường tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi nhận hơn 900 giao dịch thành công (chính yếu là đất nền). Dĩ nhiên, hoạt động mua bán đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng".

Tất nhiên, ở một số hoạt động mua bán đã lớn mạnh nóng thì bây giờ lại có xu hướng chững lại, hạ thấp giá đáng kể như thị trường thị xã Vân Đồn (Quảng Ninh), tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang,...

Thay tham gia đó, dòng tiền có xu hướng tậu tới những vùng đất mới. Theo thông báo của Hội môi giới bất động sản vietnam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài thị trường mới như Hòa Bình, Im Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được nhiều sự đon đả từ các nhà đầu tư. Điểm sáng của thị trường bất động sản tỉnh trong quý 3/2019 hướng về tỉnh giấc Thanh Hóa.

Hoạt động mua bán nơi đây sôi động bởi các dự án khu thành phố và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ tiếp nhận đạt 90% , giá đất đấu giá nao núng từ 3-10 triệu tiền việt/m2, giá đất đô thị thị rơi tham gia khoảng 8-10 triệu đồng/m2. Nghệ An cũng được dự báo là hoạt động mua bán tấp nập trong quý 4/2019 bởi việc tạo ra các công trình tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư vua của giới đầu tư - Ảnh 1.

Theo quan điểm phổ biến của các chuyên gia, công ty, mặc dù hoạt động mua bán bất động sản đang giảm tốc nhưng yêu cầu và giá bán vẫn tăng. Trong đó, lãi có từ việc đầu cơ đất nền vẫn khá bình ổn. Đây được xem là phân khúc có tính định hình cao ở biên lãi, đặc biệt ở các công trình có vị trí đẹp và pháp lý tinh khiết. Quỹ đất sạch sẽ không còn nhiều và càng ngày càng trở thành đắt đỏ tại khu trung tâm chính là nguyên do buộc người dân phải ra khỏi thị trấn để đầu tư. Và các tỉnh phụ cận vô tình đón cơn sóng này.

Ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành CTCP bất động sản EZ vietnam, cho rằng, đất nền là phân khúc trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

Một điểm đáng chú ý là đất nền có số lượng không nhiều. Ở các đô thị lớn như Thủ đô, TP.HCM, đất nền tất cả hạn hữu, trong nội thành không còn những vị trí đẹp. Chủ đầu tư thường đầu cơ cơ sở đẹp để bán được giá cao. Phân khúc đất nền vì vậy vẫn xứng đáng để đầu tư”, ông Toản nói.

Đương nhiên, theo ông Toản, việc đầu cơ đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại một vài địa phương thời điểm qua.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà đất miền Bắc và miền Trung, Savills Việt Nam, cho rằng phổ thông người luôn có suy nghĩ đầu tư là để kiếm lợi nhuận mà không để ý câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, tránh tiền có thể mất giá.

Cho nên, theo giới chuyên gia, đầu cơ đất nền cần phải theo “nguyên lý quà”, đó là pháp lý bình an. Nghĩa là chỉ nên chi tiền tham gia những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý để có những item an toàn tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” tậu bất động sản , khác biệt trước bối cảnh hoạt động mua bán nhà đất đang thanh lọc mạnh khỏe như hiện thời.

Bên cạnh đó, cần đầu cơ tham gia những dự án đã sinh ra những cụm cư dân với mật độ trong khoảng vừa phải đến đông đúc, hoặc những công trình có chủ trương hiện ra cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong mai sau, tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông hiu quạnh”.

Ông Dương Đức Hiển cũng nhấn mạnh, chủ đầu tư có dòng vốn dôi thừa nên đầu tư tham gia thị phần đất nền thay vì dùng đòn bẩy vốn đầu tư.

Tức là đừng đi mượn tiền để đầu tư đất nền. Bởi vay tiền tìm được đất xong xuôi lại không có tiền xây để buôn bán, nếu như để đó không bán được thì thành nợ xấu, thành bong bóng BĐS”, ông Hiển phân tách.

Nhật Minh (tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét