Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Đất Bắc Vân Phong sau một năm 'sốt hot': Bong bóng xì hơi, đầu tư tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần

Công trình Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế dự định trình Quốc hội cho quan niệm nội dung dự án luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, 04 tuần 10/2017; trình Quốc hội ưng chuẩn nội dung công trình luật vào kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tháng năm/2018. Trong đó, Bắc Vân Phong, cùng với Phú Quốc và Vân Đồn được hy vọng sẽ trở thành 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của nước nhà, nơi hàng loạt "phượng hoàng" sẽ khiến tổ.

Doanh nghiệp hành chính - kinh tế, là mô phỏng tạo ra cao hơn mô hình khu kinh tế căn bản, điểm đặc trưng là có không gian đơn nhất; có môi trường đầu tư và buôn bán khác biệt tiện lợi. Đây là mô hình mới, chưa từng có ở nước ta. Phổ thông chuyên gia kinh tế ví von đây như những cái “tổ” cho “phụng hoàng” tới đẻ trứng; phát triển các vùng động lực phát triển khỏe khoắn không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực.

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND tỉnh giấc Khánh Hòa khóa VI đã duyệt y Nghị quyết về Đề án kiến tạo tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong thuộc thức giấc Khánh Hòa. Theo đó, tán thành Đề án xây đắp đơn vị hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong trên cơ sở vật chất toàn thể quy mô tự nhiên và dân số của thị xã Vạn Ninh, diện tích gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 thị trấn, thành phố của thị xã Vạn Ninh sẽ được xây đắp thành 13 khu hành chính, chấp hành tính năng điều hành hành chính nhà nước, thuộc đơn vị hành chính - kinh tế khác biệt Bắc Vân Phong.

Đầu tư tháo dỡ chạy

Ngay tức thì, tại huyện Vạn Ninh xuất hiện ngay cảnh “cò đất” suốt ngày tăng tả dẫn khách đi các vị trí ven biển như Vĩnh Im, Đầm Môn (phố Vạn Thạnh) phân tích đầu cơ, hay sục sạo khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng mua đất.

Cũng trong thời gian này, người người tại quận Vạn Ninh xả thân làm môi giới, tài xế đêm ngày chở đối tượng mua hàng đi xem đất, những cuộc laptop tương hỗ, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt xong xuôi một số giao dịch. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn phiên bản giữ vững chặt mọi thương lượng, chuyển nhượng đất đai.

Theo chỉ đạo thị xã Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo phương pháp đây một năm là có thật. Văn phiên bản của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tạm bợ dừng việc giao dịch đất tại thời điểm đó là có lí khi mà giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần giá trị thật khiến việc mua bán, sang nhượng đất ở đây diễn ra khôn xiết tinh vi do "ăn theo" đặc khu kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội chưa xem xét duyệt y công trình Luật Doanh nghiệp hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) mà tiếp tục xin quan điểm cử tri, quần chúng, các công ty, chuyên gia, nhà kỹ thuật; từ đó tới nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết “sốt”, nếu như như không muốn nói là “bong bóng” đất Vân Phong đã mở đầu “xì hơi”, trả lại trị giá thực vốn có của bất động sản nơi này.

Những ngày này, dọc bờ biển đô thị Vạn Giã không còn cảnh khách trong khoảng các tỉnh giấc đổ về mua, bán đất. Dọc đường È Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các đại lý phân phối BĐS hầu như thường có ai lai vãng. Sàn mở cửa làm phép, sàn thì đóng cửa yên ém suốt ngày. Một "cò" đất lâu năm ở đây cho biết thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh sắm, tranh bán gì nữa. Phổ thông sàn phải đóng cửa vì chẳng có một khách hàng nào sắm đến đàm phán.

"Chẳng riêng các sàn môi giới nhà đất, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện, phòng công chứng trong khoảng hàng trăm lượt người tới khiến việc mỗi ngày, hiện nay cũng vắng bóng người", cò đất tự xưng tên Hưng cho nhân thức.

Cũng theo ông Hưng, trước đó, dọc con đường È Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng (thị trấn Vạn Giã) là nơi mua sắm đất tấp nập nhất Vân Phong, nay các sàn giao dịch không một bóng người. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… vốn mỗi ngày lượng giao dịch đến hàng trăm người, nay cửa đóng then cài. Tuy bây chừ tỉnh giấc Khánh Hòa đã toá lệnh cấm, nhưng giá đất vẫn xuống rất nhanh. Người ôm ấp đất đầu tư như ngồi trên đống lửa, người bán nhìn giá đất tuột dốc nhưng chẳng dám sắm. Mọi đàm phán đất đai ở vùng đặc khu dự kiến đã hồ hết đóng băng.

Giá đất "bốc hơi" 

"Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có nhẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền tuyến đường Trần Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu tiền việt/m2. Bí quyết đây 4 tháng, lúc UBND tỉnh mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu đồng/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu đồng nhưng không bạn nào muốn bán. Giá thấp thế này mua kiểu gì cũng có lãi", "cò" đất tên Thiên thanh minh thêm.

Theo thông tin trong khoảng các "cò", giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời gian sốt đất. Trước đó, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu đồng/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu tiền việt. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá động dao trong khoảng 7 đến 10 triệu tiền việt/m2… 

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 - 4 triệu tiền việt/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 - 3 triệu tiền việt/m2… Thị trường không còn ghi kiếm được sự xuống tiền ào ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Đất Bắc Vân Phong sau một năm sốt nóng: Bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần - Ảnh 1.

Hoa phượng đỏ trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong thời kỳ khai triển xây dựng. Đây là một trong những "dụng cụ" mà phổ quát cò đất mang ra để thuyết phục khách hàng tậu đất.

Qua nói chuyện với phổ biến cò đất đang cố "bám trụ" tại một số điểm nằm ven biển Bắc Vân Phong, với tình hình này nếu không kịp bán dỡ những lô đất có quy mô lớn đang nắm trong tay, có thể rộng rãi môi giới bị phá sản, không còn tài năng chi trả lợi nhuận nhà băng hoặc vốn mượn bên ngoài. Thay vào đó, để hối hả "giật gấu vá vai", rộng rãi cò đất hiện thời đã ứng dụng tối đa việc sử dụng mạng xã hội để quảng bá đất là chính, hoặc tìm kiếm những khách hàng vãng lai ít thông suốt về thị trường Vân Phong.

"Nhân tố lạ trong những tháng qua là gần như mọi viên chức môi giới đều hạn chế sử dụng trong khoảng "đặc khu" khi muốn giới thiệu đất cho khách hàng, bởi vì nhân tố đó không còn là "cứu cánh" để bán được đất nữa. Các cò lúc này thường lấy những tin tức tốt về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, tiềm năng và lợi thế sẵn có để thì thầm với đối tượng mua hàng. Đương nhiên, tình hình đàm phán ở đây thật sự bi tráng", ông Hưng cho biết.

Qua lời của các nhân viên môi giới, được nhân thức hiện nay trên khu vực quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi đầu tư phổ thông công trình đường giao thông quy mô lớn, gắn kết nối tiếp với các tuyến quốc lộ và công trình Cảng biển tại Đầm Môn. Đương nhiên, cảng trung chuyển quốc tế mà giới kinh doanh bất động sản nói đến bản chất là cảng tổng phù hợp Bắc Vân Phong được xây đắp để thay thế tải hàng hóa cho Cảng Nha Trang. Tuyến con đường đang xây đắp thuần tuý chỉ là tuyến đường để phục vụ cho Cảng sau này. Những thông tin quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có bí quyết đây cả chục năm về trước.

Do đó, những khách hàng thông thuộc tin tức quy hoạch của địa phương đều "một đi không trở lại". Tiếp chuyện với một đối tượng mua hàng trong khoảng Hải Phòng tham gia du lịch hòa hợp mua đất tìm, được biết giá sàn những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.

Theo lý giải của đối tượng mua hàng này, tiềm năng của vùng có thì vẫn có những không nhân thức bao giờ mới thành hiện thực. Đồng thời đó, khu vực này đang còn quá hoang vắng, không một dự án nghỉ dưỡng nào xuất hiện, bốn bề chỉ là cát và biển nên mua rồi cũng không nhân thức làm gì, mà để đó thì cũng không biết bao giờ mới bán nhận lời...

Được biết, để tránh tình trạng sốt đất ảo và điều hành tốt hơn về mặt nhà nước, UBND thị xã Vạn Ninh đã yêu cầu các đơn vị quản lý công dụng và địa phương tăng nhanh các giải pháp điều hành về đất đai. Trong đó, dồn vào một chỗ rà soát quản lý đất công, đất nông nghiệp, đất rừng… Khác biệt là việc biến đổi mục đích dùng các loại đất thành đất ở. Các tập đoàn chuyên ngành nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hàng ngũ cán bộ trong thẩm định thủ tục đàm phán đất đai. song song, xử lý nghiêm những trường phù hợp vi phạm về quản lý đất đai, quy trách nhiệm người đứng đầu nếu như để xảy ra sai phạm.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét