Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Ấp ủ tiền tỷ đổ về tỉnh giấc lẻ, liều nhảy vào cơn sốt

Đổ xô về thức giấc lẻ

Hình như thị trường bất động sản ở các thị trấn lớn như Hà Nội, TP.HCM gặp mặt không ít gian nan về quỹ đất eo hẹp, giá đất tăng cao thì không ít người trong giới đầu cơ BĐS lại nhận những khoản lãi trong khoảng chính các thị trường tỉnh lẻ, các thị trấn mới nổi .

Từ chỗ chỉ có những dự án du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần nhỏ tuổi lẻ, tỉnh Hòa Bình bất thần sắp có những công trình BĐS khủng từ các công ty tên tuổi như T&T Group, Vincom Retail, FLC, Geleximco và Phú Mỹ Hưng.

Sau Hòa Bình, Thái Nguyên cũng ghi nhận sự sinh ra của phổ biến dự án lớn như khu đô thị Kosy của Công ty Kosy, công trình du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và thành phố FLC Thái Nguyên, Khu thị trấn Danko City Thái Nguyên.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 1.

Phổ biến khu vực tỉnh lẻ sốt đất

Một trong những “điểm hot” của hoạt động mua bán địa ốc phía Bắc thời gian qua phải kể đến Bắc Giang. Thống kê của Sở Xây đắp Bắc Giang cho thấy, toàn tỉnh hiện có 40 công trình bất động sản do tổ chức làm cho nhà đầu tư, dự định có khoảng 26.000 lô đất ở sẽ được cung cấp ra thị trường khi các dự án chấm dứt trong vài năm đến.

Ngoài những địa phương trên hiện nay vài khu vực như Mộc Châu, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Móng Cái,... cũng đang hấp dẫn một lượng lớn chủ đầu tư quan tâm. Hiện tại, giá nhà đất tại phổ biến khu vực chứng kiến sự lớn mạnh nóng.

Theo thông báo của batdongsan.com.vietnam, trong quý 3/2019, có thể thấy lượng ân cần BĐS các đô thị phía Bắc tăng đáng kể, điển hình như Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Yên ổn (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam, cho biết, Hòa Bình, Im Bái, Phú Yên, Bình Thuận, Cao Bằng, Sơn La,... mở màn tăng tốc với sự nhập cuộc của các nhà tạo ra bất động sản cũng như các nhà đầu tư ốm lẻ. Các thị thành này sẽ tiếp tục là những điểm hot bất động sản trên thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ toạ HĐQT của Kosy, nhận định, dư địa của phân khúc đất nền còn rất lớn đặc biệt là các tỉnh lẻ. Khi giá đất của Hà Nội lên cao, phổ biến doanh nghiệp kinh doanh chọn lựa chuyển dịch sang các tỉnh phụ cận. Trong khi đó, vài địa phương có hạ tầng tương đối tốt và xây đắp phổ biến khu kĩ nghệ, đây là yếu tố kiện dễ ợt cho thị trường BĐS địa phương tạo ra.

Lên tiếng của Hiệp hội môi giới BĐS vn cho thấy, thị trường nhà ở các thức giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên ổn,... có thể khởi sắc do ý định đầu tư mạnh dịp cuối năm của các nhà đầu tư nhỏ dại lẻ.

Cảnh giác sốt ảo

Thực tiễn, việc sốt đất địa phương đã từng xảy ra cách thức đây mấy năm nhưng sau đó hoạt động mua bán mau lẹ trầm lắng, đa dạng công trình chỉ đơn côi cỏ mọc, chủ đầu tư bán tháo dỡ. Trước những nguy cơ do thương lượng bất động sản ở Vân Đồn bị "khiến cho giá" hàng ngày, trung tuần 04 tuần 3/2019, tỉnh giấc Quảng Ninh đã phải tham gia cuộc, yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành thanh tra việc quản lý, dùng và chuyển nhượng đất đai ở địa phương này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các chủ đầu tư nên cẩn trọng với cơn sốt đất nền . Việc giá đất tại nhiều địa phương tăng mạnh, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loàn của giới đầu cơ, cò đất lướt sóng kiếm lời. Yếu tố này là rất nguy hiểm với các nhà đầu tư và hoạt động mua bán BĐS.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 2.

Nhà đầu tư cảnh giác trước sốt đất địa phương


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ toạ HĐQT CEN Group, nghĩ là, khác với các phân khúc khác, đất nền là item nguội đi trước tiên và hot lên sau cuối của hoạt động mua bán bất động sản. Suy cho cùng, đất nền là khí cụ đầu tư, nhưng lại là doanh nghiệp giao dịch mang tính ước lệ rộng rãi nhất.

“Có thể coi đất nền là vật phẩm phái sinh của hoạt động mua bán bất động sản. Không giống như nhà xây hay phổ biến cư, đầu cơ đất nền chính yếu là lướt sóng để kiếm lời trong thời điểm ngắn”, ông Hưng so sánh và cho nhân thức, đất nền thanh khoản với tốc độ cao và sẽ tăng giá cùng cơ sở hạ tầng, theo sự lan tỏa của các khu thành phố mới theo kiểu vết dầu loang.

Đương nhiên, để thành công, chủ đầu tư phải đọc được diễn biến hoạt động mua bán để nhân thức khi nào nên tìm vào, lúc nào cần tung ra. Nhân tố này là rất khó khăn, bởi nhiều phần chủ đầu tư chỉ nhận ra đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Đại diện Kosy Bắc Giang khuyến cáo, người dùng và nhà đầu tư cần phải khám phá kỹ về các công trình và ý định thị trường, trong khoảng tổ chức nhà nước và các nhà chuyên gia để giảm thiểu rơi tham gia “bẫy giá” của môi giới, cò đất”.

“Thị trường BĐS nhà ở cả nước quý 3/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu sản xuất không ổn định. Vì thế cần theo dõi sát sao và có biện pháp bình ổn nếu cần thiết”, Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam kiến nghị.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét