Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn sắm thấy nụ cười trong công tác và đây là cách thức của họ!

Tại Nhật Phiên bản, tàu siêu tốc chạy với sự đúng đắn cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên một số tuyến đường chính. Nhân tố này đã gây áp lực lớn cho các viên chức lau dọn tàu ở đất nước mặt trời mọc. chả hạn, mỗi người trong đội lau dọn của Công ty Các con phố sắt Đông Nhật Phiên bản phải gánh vác một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để hoàn thành công tác này. 

Nhưng yếu tố đáng kinh ngạc là bạn nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu khiến việc bằng một sự khéo léo, nghiêm túc đáng quá bất ngờ. Họ trân trọng công tác và sắm thấy niềm vui bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu chính mình vừa quét dọn.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết hòa bình chuyên nghiên cứu về văn hoá Nhật Bạn dạng, những người lau dọn không chỉ xem chính mình là viên chức lau dọn. Họ đặt chính mình vào lĩnh vực dịch vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu nghĩa vụ đem đến sự bằng lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ tự hào về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Viên chức dọn tàu ở Nhật Bạn dạng.

Rõ ràng, không có công tác nào là tuyệt vời, quan trọng là chúng ta phải biết bí quyết bằng lòng và sắm thấy thú vui trong công tác.

Như rộng rãi người đã biết, người Nhật có trong khoảng Ikigai nổi tiếng quả đât. Ikigai có thể trợ thì nắm bắt là "lý do thức dậy mỗi sáng", có thể nắm bắt là nụ cười trong công việc. Sau rộng rãi năm làm việc cho các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp khác biệt, rồi chuyển sang ngành nghề viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 cách thức giúp người Nhật tìm kiếm Ikigai trong công tác - niềm vui trong công tác.

Ví như bạn đang cảm thấy muốn bỏ cuộc để bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần khiến để đổi mới tình hình.

1. Chế tạo công việc

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tác công việc" ở đây là tự nhân tố chỉnh công việc sao cho phù hợp hơn với động lực, ưu thế và đam mê của bạn dạng thân. Thay vì thụ động nhận phần việc được giao, bạn sẽ chế tác và kiến tạo công việc của mình. 

"Thời kỳ chủ động nhân tố chỉnh công tác cho thích hợp hơn với động lực, ưu điểm và ham mê của bản thân được gọi là chế tạo công việc. chậm triển khai là hành động chế tác và thiết kế công tác của bản thân mình thay vì bị động nhận phần việc được giao", Mitsuhashi cho biết.

Để chứng minh nhân tố này, cô đã đề cập đến một phát hiện thú vị của nhà kinh tế học Michael Housman về viên chức chăm nom khách hàng. Theo đó, những nhân viên trụ lại lâu hơn đều dùng trình phê chuẩn Firefox hoặc Chrome. Đương nhiên thứ giữ họ ở lại với công việc không phải trình phê duyệt, mà là hành động tải về một trình phê duyệt thích hợp với bản thân hơn.

Trình chuẩn y mặc định trên máy vi tính chạy hệ điều hành Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số viên chức chăm nom đối tượng mua hàng trong phân tích đã sử dụng trình ưng chuẩn mặc định mà không phải băn khoăn liệu còn trình phê chuẩn nào tốt hơn không. Thế nhưng, những nhân viên gắn bó lâu hơn không chỉ kiếm được công việc - và công cụ - được giao mà còn yếu tố chỉnh nó theo ý định.

Điều này không có tức thị trình phê duyệt web này làm bạn vui vẻ hơn trình thông qua khác! Vấn đề cần thiết là họ biết chủ động bình chọn các khí cụ mặc định và điều chỉnh công việc cho thích hợp, Nhờ đó, họ có thể làm cho việc sung sướng hơn.

 2. Thay đổi kiếm được thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc kiếm tìm ý nghĩa/nụ cười trong công tác không chỉ dựa vào tham gia công việc được giao, mà còn khác lạ dựa vào vào cách thức bạn đặc biệt nhận thức công tác đó. "Đổi mới bí quyết nhìn kiếm được công tác là một phần thiết yếu của giai đoạn chế tạo công việc, và nó được gọi là bình ổn nhận thức", Mitsuhashi nói.

Nếu những người thu vén trên chỉ xem chính mình là nhân viên lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức khiến cho dứt việc. Dĩ nhiên, những người này đã đặt bản thân mình vào lĩnh vực phục vụ: Họ xem bản thân mình là người chịu nghĩa vụ đem đến sự bằng lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. Tương tự, họ sắm được nụ cười/ikigai trong công việc.

"Họ tự hào về vai trò của họ; và nhờ hiểu rõ mục đích và đối tượng mà công tác của bản thân hướng tới, họ đã tìm được ikigai trong công việc", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra tác động

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong phương pháp sắm ikigai trong công việc của người Nhật, đó là tậu động lực từ sức tác động của họ.

Trong một điều tra tại Đại học Michigan, các chuyên viên đi lại gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể chiếm được thêm 171% số tiền nếu như từng gặp gỡ các học sinh được kiếm được học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một ví dụ khác, người lao công nắm bắt được những nhân tố dễ chơi như bí quyết lau vòi nước cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bệnh nhân. Giả dụ họ trông thấy ảnh hưởng của công việc họ làm cho và đối tượng hưởng lợi, họ tậu được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ dễ chơi nhất.

 4. Tự đặt nghi vấn cho bản thân

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành Quản trị kinh doanh và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước đầu tiên để có một công tác có ý nghĩa hơn là nhận thức rõ tình trạng khiến cho việc hiện nay. Bạn có thể ghi chép để phân tích lề thói khiến việc và tự đặt những thắc mắc cho bạn thân: Tôi đang làm cho việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công tác này? Tôi sử dụng thời gian như thế nào? Tôi đang trò chuyện hoặc kết nối với khách hàng nào trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những thắc mắc này là giúp mỗi người nhận thức rõ hơn về công việc đang làm cho cũng như cảm kiếm được của mỗi cá nhân về công tác đó.

"Sau khi đã phân tích rõ công việc, hãy suy nghĩ về một hành động nhỏ tuổi bạn có thể thực hiện để sản xuất sự hứng thú, thú vui hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thí nghiệm bằng phương pháp thi hành hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn đến đoạn đường mà bạn muốn đi không? Nếu như sự nhân tố chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó vào công tác", Mitsuhashi đề xuất.

5. Phát huy sự sáng tạo

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi thời cơ để phát huy sự thông minh và thử nghiệm liên tục. "Những đổi mới có thể không quá lớn, nhưng một chú thay đổi ở đây, một tẹo vấn đề chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc biến thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Nhân tố sau cùng, tác giả nghĩ là, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công việc thì những bước hành động này vẫn giúp bạn thoả nguyện hơn với công tác chính mình đang khiến cho". Ikigai chính là nguyên do bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn khiến việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời điểm bạn dành cho nó, hoàn toàn có nguyên do để đi sắm ikigi trong công tác của chính mình.

"Nếu xét đến tổng sống thời điểm bạn dành cho công việc mỗi tuần, thì việc kiếm tìm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực khiến việc dài hạn là nhân tố đáng khiến cho", cô kết luận.

(Bài viết sử dụng tin tức từ cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng giây phút”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng phút giây là cuốn sách bé xíu gọn bàn về Ikigai trong quan điểm của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công việc, mà còn trong thị hiếu và các khía cạnh khác của cuộc sống, tất nhiên những nguồn cảm hứng ikigai của những người đã lựa chọn lối sống theo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động đeo đuổi êm ấm. Đây là cuốn sách giúp bạn mua được thú vui sống động trong công tác và cuộc sống của bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét