Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

5 quận của Hà Nội sắp lên quận: Không chú ý nhà đầu tư đón đầu 'đổ vỡ mộng'

Thủ đô sẽ có thêm 5 quận trong khoảng 5 quận ngoại thành, trong đó thị xã Hoài Đức thành huyện vào năm 2020, 4 quận Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành quận vào năm 2025. Thông tin này đích thực sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực quận thành thị xã sẽ tăng thế nào? Có nên “ôm ấp” đất đầu cơ đón đầu?

Giải đáp những thắc mắc này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Quản lý BĐS và tài sản của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam nghĩ rằng, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự thay đổi, đầu tư cơ sở cơ sở; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ấp ôm” đất đầu cơ...

Ông Quang cho hay, việc biến đổi từ quận lên thị xã sẽ có chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất. Trước đây đất dành cho nông nghiệp thì sẽ biến đổi thành đất phục vụ, đất ở, đất thương mại phục vụ... nên sẽ có sự biến đổi tương đối lớn của cơ cấu sử dụng đất.

“Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng giảm giá đất. ngừng thi côngĐây là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện hạ tầng hạ tầng và nhân tố tâm lý. Bình thường việc thay đổi, tăng hoặc giảm giá đất một phương pháp lành mạnh thì dựa vào vào quan hệ cung – cầu. Nhưng nếu như chỉ có sự thay đổi trong khoảng huyện thành huyện thì chẳng thể làm đổi mới quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển trong khoảng huyện lên thị xã do việc chuyển đổi cơ cấu dùng đất thì cung có thể không tăng cao nữa. Cho nên, nguyên nhân tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. Còn việc các huyện khi lên huyện sẽ có sự đầu tư nhiều hơn cho cơ sở cơ sở thì đây có thể là nguyên do làm đất tăng giá”, ông Quang đãng phân tích.

Thế nhưng, giả dụ chỉ đợi mong vào việc các quận sẽ đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất để “ấp ôm” đất thì ông Quang lại nghĩ là “quá sớm, bởi đầu tư để đón đầu việc cải thiện hạ tầng cơ sở hoặc có hạ tầng  cơ sở mới thì buộc nhà đầu tư phải biết được quy hoạch khu vực đó đến đây sẽ như thế nào”.

“Khi thay đổi trong khoảng thị xã lên huyện và chuyển đổi cơ cấu dùng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể đổi mới. Do vậy, tìm trước, đầu tư đất trước đồng nghĩa với việc phát triển rủi ro rất lớn đối với chủ đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL vietnam khuyến cáo.

Ông Quang quẻ đánh giá, giá đất của vài thị xã sẽ có sự tăng nhẹ chủ chốt do yếu tố tâm lý, đây là sự tăng giá ít vững bền. Tăng giá vững bền nhất là tăng do sự thay đổi quan hệ cung – cầu.

“Đương nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng không hề chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi cơ sở vật chất được đầu cơ tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn thì cần tìm hiểu rõ ràng tin tức. Khi nào có thông tin quy hoạch vấn đề chỉnh dùng đất của từng quận rõ ràng thì mới nên đầu tư để hạn chế rủi ro”, ông Quang đãng để ý.

Với 5 huyện sắp lên quận là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thì đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang quẻ nghĩ rằng, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, giả dụ khu vực đó có những điểm đầu tư cơ sở vật chất cơ sở mới.

“Trong bối cảnh này, nhường như Đông Anh sẽ là mai sau của hoạt động mua bán BĐS Hà Nội trong vòng 10 năm tới. Bởi lẽ, bây chừ Đông Anh đã có phổ biến chủ đầu tư “đổ” vào. Đông Anh có sự quy hoạch rõ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho tới thời gian này không hề quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện phổ biến về cơ sở vật chất cơ sở....”, ông Quang nói thêm.

Ưng ý với quan điểm giá đất sẽ tăng ở các thị xã sau khi lên quận, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ toạ HĐQT Công ti Cũ rích phần Reenco Sông Hồng nghĩ là, khi có tín hiệu các huyện lên quận thì BĐS tăng giá là quy luật hoạt động mua bán. Khi các huyện ngoại ô lên huyện thì cơ sở cơ sở, cơ sở thị trấn hội đổi mới được chú ý đầu tư hơn là điều kiện dễ dàng với bất động sản.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực sẵn sàng lên quận đã được nâng lên tương đối cao, giá BĐS lên từ khoảng 2 năm trước, khi khởi đầu có những tin tức quy hoạch “đồn đoán”. Ví như chính thức lên thị xã giá bất động sản có thể nhích lên nhưng không nhiều.

Ngay khi có thông tin được quy hoạch lên thị xã thì hoạt động mua bán sẽ khó hạn chế khỏi việc có môi giới tung tin tức, “đẩy” giá, tác động để tìm phương pháp đẩy thị trường lên... Cho nên, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu tư đất tham gia các khu vực này, nhà đầu tư cần dò hỏi kỹ hoạt động mua bán, gặp mặt phổ biến môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá thương lượng hay không trước khi xuống tiền.


Theo Minh Thư

Infonet


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét