Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

4 sai lạc đặc thù mà tất cả người quản lý mới đều bận bịu phải: Đọc ngay để học cách thức đổi mới và mau lẹ “thu phục” viên chức dưới trướng bạn

Ngay khi vừa ngồi tham gia địa điểm đó, thì cấp trên và công chúng sẽ bình chọn phương pháp bạn chỉ đạo như thế nào, phụ thuộc những thành quả mà bạn có được. Nếu bạn làm không tốt, thì họ sẽ mở đầu bàn tán, có những cái nhìn bị động đối với năng lực của bạn. Và những nghĩ suy đó sẽ khó có thể rũ bỏ được. Vì thế, bạn sẽ lại phải chứng minh bản thân một lần nữa. Thêm tham gia đó, nếu bạn vẫn giữ nguyên đẳng cấp khiến việc mang tính cá nhân như trước kia. Thì chẳng mấy chốc, bạn sẽ sớm từ bỏ, hoặc bị đề nghị rời khỏi địa điểm lãnh đạo hiện nay của mình.

Dưới đây là những sai lầm lớn nhất bạn cần tránh, nếu còn muốn tiếp diễn thăng tiến trong tương lai:

1. Bạn chỉ gắn bó với những gì đã khiến cho bạn chiến thắng, khi còn là một viên chức

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 1.

Lara Hogan, tác giả của cuốn sách "Resilient Management" và cựu phó chủ toạ kỹ thuật tại Kickstarter, nói: "Tôi nhân thức phần lớn các nhà chỉ huy mới đều nghĩ rằng, nhân viên sẽ cư xử giống như bí quyết họ cư xử và muốn những nhân tố họ muốn. Tuy nhiên đó hoàn toàn là một quan niệm sai trái. Nhìn bình thường, khi trở thành quản lý, chúng ta đều muốn cố gắng, và cố gắng khiến khôn cùng bản thân mình, để có thể làm nhóm của bản thân ngày càng sản xuất.

Để khiến được nhân tố đó, gần như bạn nào cũng có những suy nghĩ kiểu như: "Đối với cảnh huống này, thì bản thân tôi thực sự mong muốn yếu tố gì? Tôi cần gì vào lúc này?". Và họ cũng song song mặc định cho rằng những nhân viên khác đều sẽ muốn hoặc cần những nhu cầu giống như họ.

Trong cuốn sách dành cho các nhà quản lý mới của chính mình, "The First 90 Days", Tấn sĩ Michael D. Watkins, chuyên gia hàng đầu về việc đẩy nhanh thời kỳ chuyển đổi của các doanh nghiệp, lập luận rằng, bạn chỉ có 90 ngày để có được sự tin yêu và cung cấp trong khoảng những đồng nghiệp trong tổ chức của chính mình. Nếu không, bạn sẽ có ít tài năng thành công hơn với vai trò là một nhà lãnh đạo.

Và ông đã trích dẫn một chả hạn thực tại để chứng minh cho nhân tố này. Một người thiếu nữ tên Julia, đã được thăng chức lên khiến điều hành cho một công ti điện tử tiêu xài. Trong thời điểm đảm đang vị trí này, Julia đã vận dụng đẳng cấp làm cho việc cũ của cô, khi còn là một viên chức, để quản lý những người dưới cấp trong công ti. Chi tiết là trong công đoạn khiến việc, cô luôn để ý đến từng cụ thể nhỏ tuổi nhất, soi xét mọi hành động của viên chức. Đưa ra kiếm được xét và phê bình thay vì chỉ dẫn họ về cách thức thực hiện công tác, và cung cấp deadline phù hợp.

Bởi vậy, các viên chức khiến cho việc cùng cô, những người muốn tự bản thân đóng góp mà không cần giám sát, đều xem cô như một người điều hành vi mô. Sau một tháng rưỡi khiến cho quản lý, cô đã làm nhóm làm việc của mình muốn bỏ cuộc tới mức, họ phải đề bạt lên cấp trên xin đổi một người chỉ đạo khác.

Một trong những cái bẫy lớn nhất mà các nhà chỉ huy mới thường hay mắc phải đó là, họ không chịu buông bỏ dĩ vãng, và thay đổi phiên bản thân để thích nghi với vai trò mới của chính mình.

"Đối với Julia cũng vậy. Mặc dầu việc vận dụng lý lẽ khiến việc cũ sẽ giúp cô cảm thấy tự tin và dễ dãi chấp hành hơn. Nhưng nhân tố đó lại làm cho nhân viên của cô cảm thấy rất sức ép, và bị bó buộc. Thêm tham gia đó, Julia đã quá tập trung vào những suy nghĩ, ý định của bản thân mà vô tình bỏ qua ước muốn của người khác. Và kết quả mang lại tất nhiên là theo chiều hướng không mấy hăng hái", Watkins nói.

Giải pháp: Hãy cải thiện bạn dạng thân bằng cách thức tích cực lắng nghe những ý kiến đến từ nhân viên, chỉ đạo trong công ti, và cùng lúc nhập cuộc các lớp học để cải thiện kỹ năng điều hành của mình.

Đặt những thắc mắc tạo dựng để duy trì sự tương tác với đại chúng, chẳng hạn như: "Anh chị cảm thấy những điểm quan trọng của nhiệm vụ này là gì? Yếu tố gì đang khiến cho người mua cảm thấy gian nan trong công việc? Bạn nghĩ sao về ý kiến này?". Và sau đó hăng hái lắng nghe những phản hồi bạn chiếm được từ lực lượng của chính mình, trước khi đưa ra mong muốn của phiên bản thân", Hogan nói.

Một khi bạn nắm bắt được yêu cầu học hỏi, bạn có thể thành thật với chính mình về những điểm còn thiếu sót trong phong cách lãnh đạo, và có thể từ từ hoàn thiện bản thân hơn.

2. Bạn không dành đầu tiên cho việc xây đắp niềm tin của nhân viên

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 2.

Khi bạn dựa vào năng lực của mình để được thăng chức, bạn thường hay nghĩ rằng chỉ cần bản thân nỗ lực là đã có thể kết thúc công việc mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào khác. "Gần như các nhà quản lý mới đều có nghĩ suy kiểu như: Tôi là ông chủ, vì vậy, các bạn nên hoàn toàn tin yêu vào những quyết định và kế hoạch mà tôi đưa ra", Randy Conley, chuyên gia người Mỹ về việc xây đắp lòng tin nơi khiến cho việc, nói.

Tất nhiên, điều đó là hoàn toàn không đúng mực. Thực tại cho thấy bạn cần phải có được sự giúp sức từ nhân viên, hoặc sếp của mình thì mới có thể biến thành một lãnh đạo hiệu quả được. Conley cho biết sai lạc lớn nhất mà các nhà quản lý mới mắc phải, là không bỏ ra đủ thời gian để làm quen với các thành viên trong nhóm và lấy được lòng tin của họ.

Giải pháp: Hãy bỏ ra thời gian để khiến cho quen với nhóm của bạn.

Bạn cần hăng hái xây đắp các mối quan hệ, lắng tai và thể hiện sự quan tâm thực bụng nhất đối với những người trong công ti. Stephen Richards Covey, nhà giáo dục, nhà văn, nhà kinh doanh và nhà trình diễn của Mỹ đã từng nói: "Người ta sẽ chẳng vồ cập tới việc bạn biết phổ thông bao nhiêu, cho tới khi họ nhân thức bạn thực sự ân cần họ".

"Ví như bạn muốn tạo dựng ảnh hưởng của bản thân mình tại nơi khiến việc, hãy tò mò xem đồng nghiệp của bạn vồ cập điều gì bằng phương pháp đặt phổ thông thắc mắc cho họ. Để bạn có thể đổi mới những yêu cầu, mục đích của bản thân sao cho phù hợp nhất với số đông dân chúng", Hogan nói.

3. Bạn quá nhanh nhảu trong việc đưa ra quyết định

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 3.

Tội vạ lớn nhất mà các nhà lãnh đạo mới thường hay bận bịu phải đó là họ có thiên hướng đưa ra quyết định quá vội vã. Bạn phải hiểu rằng, một trong những ý định cốt lõi của mọi nhân viên là muốn bất cứ chiến lược nào được đưa ra đều cấp thiết báo cáo đi kèm. Vấn đề này sẽ giúp họ có thêm thời điểm sẵn sàng kỹ lưỡng hơn, và thậm chí là có những quan điểm đóng góp tích cực để nhằm củng cố ý nghĩ đó của bạn.

Giải pháp: Hãy thời điểm lắng nghe và đặt thắc mắc cho các viên chức, trước những thay đổi lớn của tổ chức kinh doanh.

"Các nhà điều hành mới nên bỏ ra nhiều thời điểm để quan sát, mày mò phương pháp làm việc trong lực lượng của mình. Thêm vào đó, bạn cần hỏi những câu hỏi thâm thúy, nhằm mục đích thu thập dữ liệu, xây đắp niềm tin, và sau đó đưa ra kế hoạch đổi mới khi quan trọng", Conley nói.

Hogan nói rằng khi lần trước tiên được lên chức điều hành, cô luôn thích thu thập dữ liệu trong 30 ngày đầu bằng phương pháp đặt câu hỏi cho viên chức của bản thân mình, chả hạn như: "Anh chị em cảm thấy hiện nay chúng ta cần đổi mới điều gì?", "Trái lại, điều gì chúng ta cần phải giữ lại và hăng hái phát huy?"

"Các nhà điều hành mới cấp thiết một phương pháp tiếp xúc lừ đừ để hướng đến sự thay đổi. 30 ngày trước tiên của bạn gọi là "chế độ bọt biển". Tức là bạn chỉ cần đặt nghi vấn để nhằm dò hỏi ý kiến của quần chúng xung quanh. 30 ngày thứ nhì, bạn cần phải mở đầu đặt yếu tố xoay quanh những thay đổi bạn muốn đưa ra. Kết quả là, tới 30 ngày sau cùng, bạn sẽ hoàn toàn có kỹ năng đưa ra những đổi mới tốt nhất, sau khi đã đọc thêm và đúc kết từ đa số ý định khác nhau", Mitch Hogan nói.

4. Bạn quá thân mật với cấp dưới của mình

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 4.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà quản lý mới thường hay bận bịu phải, đó là không thiết lập trẻ ranh giới, và luôn cảm thấy hàm ơn khi đồng nghiệp đề bạt họ vào vị trí hiện tại.

Minda Harts, người sáng lập The memo LLC, một công ty phát hành nghề nghiệp bỏ ra cho phụ nữ da màu, san sẻ: "Tôi đã thấy mình trong tình huống này khi còn là một người điều hành mới. Lúc đó, tôi luôn nỗ lực để trở nên thân thiện với đại chúng, và ước muốn có thể thu hẹp khoảng cách với viên chức của chính mình. Hậu quả là toàn bộ nhân viên đều trở thành chẳng chú ý những lời khiển trách của tôi, khi họ bận rộn phải sai trái. Bạn dạng thân tôi cảm thấy rất ăn năn vì đã không thiết lập rạng rỡ giới ngay trong khoảng đầu".

Thực tiễn cho thấy điều này là khá thông thường. Một cuộc dò hỏi dựa trên gần 300 nhà quản lý mới, cho thấy rằng 59% trong số họ đều thường xuyên gặp rối rắm trong việc bộc lộ uy quyền của mình với nhân viên trong công ty.

Bạn cần phải nhớ rằng việc trở nên quá thân mật với nhân viên sẽ làm cho oai quyền của bạn giảm đi hồ hết. Tìm hiểu trên cũng đã chỉ ra rằng việc quá gần gũi với những người mà bạn điều hành có thể làm công tác trở nên kém hiệu quả hơn. 

Một tìm hiểu năm 2019 trên Tạp chí Tâm lý học ứng dụng đã phân tách sự tương tác của 73 cặp nhân viên - điều hành, cho thấy các công nhân có mối quan hệ thân thương với quản lý, sẽ cảm thấy ít áp lực và thiếu bổn phận hơn trong công tác.

Giải pháp: Thiết lập ranh con giới ngay trong khoảng đầu với viên chức, và đặt ra những hy vọng kếch xù đối với họ.

Khi bạn từ một người đồng nghiệp thân mật chuyển sang sếp, bạn sẽ phải dành đầu tiên góc cạnh nhiều năm kinh nghiệm của mối quan hệ này. Để đa số nhân viên biết rằng, họ đều đang được đối xử công bình. Bạn có thể ngồi nói chuyện trực tiếp với những người đồng nghiệp của mình, về việc bạn sẽ đổi mới cách làm cho việc với họ như thế nào, ngay khi vừa được thăng chức.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/Huffpost

Link báo gốc: https://www.huffpost.com/entry/first-time-manager-mistakes-bosses-make_l_5dadd26de4b0f34e3a7a4b58?fbclid=IwAR0YVzVF8-WiFD7pcQ-90B8K1MVZPflzj03Vu2HSv-Elg-3CrIdq8EUHqcE
Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét