Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

3 năm sống tối giản, 7 'cái lợi' tôi thu được: Dành dụm được một đống tiền, đầu óc nữ tính hơn và có thời gian dành cho những nhân tố quan trọng

Tôi đã sống tối giản trong 3 năm nay, kể trong khoảng khi tôi mở đầu chuyển tham gia Sài Gòn. Tôi mê lối sống tối giản đến mức trên cũ kĩ có một hình xăm ‘minimalist‘ để nhắc nhở phiên bản thân phải sống và theo đuổi lối sống này mỗi khi tôi quên. Tôi có 7 chiếc áo sơ mi cũ kĩ tàu với các màu khác biệt, có thể lựa chọn bất cứ để mặc mỗi khi cần nhập cuộc một sự kiện nghiêm chỉnh.

Hình như, tôi có 7 chiếc áo phông có các chữ từ Monday đến Sunday, đúng ngày nào tôi mặc cái đó. Tôi không tiêu tiền và ko phải có thèm muốn buôn bán dù cho đó là ngày sale khác lạ gì, Black Friday hay năm mới. Hình như những tóm tắt với tốc độ cao gọn trên, lối sống tối giản đã đem lại cho tư nhân bản thân kha khá đa dạng ích lợi, trong bài viết này tôi sẽ kể ra cho khách hàng 7 lợi ích mà chính mình nhận được.

1. Có thêm thời gian cho những nhân tố quan trọng

Ví như bạn mới tìm hiểu về lối sống tối giản, bạn có thể nhầm tưởng rằng sống tối giản là phải vứt bớt đồ đi hay đồ đoàn phải ít màu (trắng đen là tốt nhất), phải ăn uống kham khổ, chi phí tằn luôn tiện – tương tự mới là tối giản. Thật ra không hề, tối giản chẳng phải là số đông những yếu tố trên. Một lối sống tối giản là lối sống mà chính phiên bản thân mỗi người chọn lọc những gì dành đầu tiên và lược bớt đi những điều ít quan trọng trong cuộc sống. Ưu tiên gì, cái gì cần thiết, cái gì ít quan trọng, yếu tố này dựa vào tham gia mỗi người.

Ví dụ với bản thân bản thân, tôi ưu tiên thời điểm sự sản xuất phiên bản thân (nghĩa là thời điểm đọc sách, học hành), tôi thích ăn uống và du lịch (nên bản thân dành đa dạng tiền vào những khoản này). Thời điểm và tiền nong thì có hạn, nên để ưu tiên được việc dành thời điểm cho bản thân, có tiền cho thưởng thức thưởng thức và du lịch, tôi sẽ phải tập cắt bỏ hoặc lược bớt sự chăm nom vào vài góc cạnh khác trong cuộc sống.

Với tôi, khía cạnh đó là đồ đạc. Tôi thấy không cần phải có quá đa dạng đồ đạc trong nhà và cho bản thân. Tôi muốn mỗi món đồ mình chiếm hữu phải được bản thân mình dùng nhiều lần, ko phải là 3 bốn tuần tôi mới đụng tới một lần. Dường như, tôi không muốn chính mình được người khác bình chọn dựa trên món đồ mình chiếm hữu, bộ đồ mình đang mặc. chậm tiến độ là nguyên nhân tôi tối giản triệt để áo quần, mặc những bộ đồ khá giống nhau mỗi ngày, đồ đoàn có rất ít. Trong phòng tôi có một chiếc giường, vài chiếc móc treo đồ, một túi đựng đồ cũ cần giặt, một túi đựng các thể loại sạc, chỉ vậy thôi đó.

3 năm sống tối giản, 7 cái lợi tôi nhận được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng - Ảnh 1.

Ảnh: FBNV.

2. Thoát khỏi sự đánh giá của người khác

Một trong những yếu tố tôi rất không thích, đó là bình chọn của một người khác về bản thân bản thân. Khác lạ là bình chọn về những thứ như ngoại hình, quần áo, đồ đạc sở hữu – tôi trợ thì gọi là những thứ bề nổi. Tôi thấy rằng đó là những thứ có thể đến và đi rất nhanh, có thể sắm được thì có thể mất được – chẳng thể nào dựa vào đó để mà bình chọn một người là tốt, xấu, đẹp, không đẹp dựa trên đó được.

Dĩ nhiên, miệng lưỡi người đời mà, chúng ta chỉ giữ vững được bản thân mình thôi chứ đâu giữ vững được người khác. Người nói vẫn cứ nói, những người hay đánh giá vẫn cứ bình chọn – điều chúng ta có thể học được là tự đổi mới phương pháp giận dữ của bản thân với những đánh giá đó thôi.

Khi tôi mới sống tối giản, tôi cũng hay chiếm được những lời nhận xét rất bi thương cười. "Khiến người công chúng mà ăn mặc xuề xòa vậy" hay "Đàn ông đại trượng phu mà không có lấy một cái xe máy làm sao mà cua gái" – tôi chỉ cười cho qua vậy thôi. Tôi biết họ nói cho vui mồm, rồi họ sẽ có những mối nhiệt tình khác cần phải lo ấy mà.

Thay vì đầu cơ tham gia quần áo, thiết kế – tôi đầu cơ vào việc ăn uống sạch, tập gym và thể dục để có một cơ thể đẹp. Thay vì đầu tư sở hữu một chiếc iPhone xịn, một chiếc xe máy thật ngầu, tôi đầu cơ tham gia những khóa học kỹ năng để có một tâm hồn xịn, tôi đầu cơ tham gia những chuyến du lịch đắt đỏ để có những trải nghiệm thật ngầu.

3. Chính mình dè xẻn được một đống tiền

Thật sự, đây là cái dễ nhìn thấy nhất, sống tối giản giúp bản thân mình tiết kiệm được kha khá tiền cho những khoản không-cần-thiết. Tôi phải nói rõ là tiết kiệm tiền cho những khoản không cần thiết, chứ không nói rằng tôi dè xẻn được đầy đủ tiền đâu nhé.

Chẳng hạn, trước khi sống tối giản, mỗi bốn tuần chính mình tiêu 10 triệu. Sau khi sống tối giản, mỗi tháng tôi vẫn tiêu 10 triệu. Tuy không dành dụm ra đồng nào, nhưng 10 triệu trước và sau khi sống tối giản được tiêu cho những thứ khác biệt. Trước đây 10 triệu tôi có thể tậu những món đồ mà mỗi lần đi siêu thị mình thấy hay ho vác về nhưng không sử dụng đến, hiện nay 10 triệu tôi dành để đầu cơ cho một chuyến du lịch, vài khóa học, một vài ứng dụng can hệ đến điều hành tiền và quản lý lịch ăn uống hằng ngày chẳng hạn.

4. Đầu óc nhẹ nhàng hơn

Bạn có lưu ý không, càng ngày chúng ta càng đọc được phổ biến những bài viết, xem những đoạn ghi hình và nghe công chúng bàn bạc phổ thông hơn tới các yếu tố áp lực hoặc các nhân tố can dự tới tâm lý, tinh thần. Có thể thấy rất rõ là càng ngày càng có phổ biến sách thiền, khóa thiền dạy cho các bạn trẻ những khả năng khiến cho sao để đầu óc thư thái nhẹ nhàng, sống lờ lững hơn.

Có một cách thức nữa để đạt được những yếu tố trên, đấy là sống tối giản. Có một sự kết nối "ko phải nhẹ" giữa vật dụng và tâm lý, xúc cảm của chúng ta đấy. Mỗi khi quét dọn công trình vào sáng chủ nhật mỗi tuần, vứt bớt đi một số đồ đạc cũ đã lâu không dùng, tôi đều có một cảm giác rất nhẹ lâng lâng. Dọn nhà thật tinh khiết, lau chùi bớt bụi bặm cũng giống như chính mình đang phủi bụi tâm tưởng vậy đó.

Trong khi, đầu óc tôi cũng không cần phải lo chạy theo những gì bên ngoài phường hội. Chẳng cần phải tăng cấp máy tính bảng để kịp kỷ nghuyên. Chẳng cần phải lo mặc bộ này hay bộ kia để phù hợp với những người tôi chạm mặt hôm nay.

5. Bớt lo lắng và thêm tự tin

Khi bạn nhận ra một thiền sư, một thầy tu, bạn thấy họ chẳng sợ vấn đề gì cả. Họ chẳng sợ nhân tố gì, một phần do vì họ chẳng có gì để mất.

Khi bạn chiếm hữu không quá phổ quát đồ đoàn, mà thay tham gia đó chiếm hữu kiến thức và những trải nghiệm, bạn cũng từ từ bớt đi những nỗi sợ không cần thiết về việc mất cái này mất cái kia. Bạn cũng chẳng sợ khi thấy bản thân mình đang thiếu một vài món đồ sành điệu, hàng hiệu mà đứa bạn đang có – vì đơn giản bạn biết rằng đâu là thứ đồ bản thân mình cần mà chẳng cần phải so sánh với khách hàng nào hết.

6. Giúp bản thân mình làm việc tập trung hơn

Ngoài những khía cạnh trong cuộc sống cá nhân, tôi có áp dụng sự tối giản tham gia những quyết định hay lựa chọn trong công việc, nhờ đó cũng giúp bản thân mình tập trung hơn số đông.

Chả hạn, thay vì viết ra một danh sách dài thật dài 10-20 yếu tố cần khiến cho mỗi ngày, tôi chọn ra 3 vấn đề tôi muốn dồn vào một chỗ ngày hôm nay thôi. Thay vì chỉ ra ra 10-20 tiêu chí của năm 2020 sắp đến, tôi sẽ nghĩ xem giả dụ bản thân mình chỉ được lựa chọn 3 tiêu chí để thi hành, đó sẽ là 3 tiêu chí nào.

7. Tốt cho môi trường

Nãy giờ đều nói về những gì tư nhân, bây giờ là một ích lợi mang tầm to lớn hơn cho phố hội. Chắc người mua cũng thấy, thời điểm mới đây các phong trào bảo vệ không gian đang nở rộ, người người thân nhà, các tư nhân, các đơn vị đang làm cho mọi phương pháp để bảo vệ thế giới thân thương của chúng ta. Trong khoảng việc không sử dụng ống hút nhựa, dùng bình nước tư nhân, thưởng thức tại chỗ thay vì mua mang về và tất cả những hoạt động khác.

Vậy để bảo vệ không gian, sống tối giản cũng là một phương pháp. Khi tôi sống tối giản, tôi ít sắm sửa lại, và tận dụng những món đồ cũ đã sử dụng cho đa dạng mục đích không giống nhau. Việc này chính là một cách thức tôi đang góp phần để kiểm soát an ninh môi trường bằng cách thức hạn giễu cợt sự tiêu thụ, giảm bớt rác thải ra ngoài môi trường.

Dường như, là một người có sức ảnh hưởng ốm trên mạng phố hội, tôi cũng gây được một tẹo cảm hứng cho những người thấy bản thân mình đang sống tối giản. Họ học theo phần nào, sống giống mình – và mỗi người một chút, thế giới thêm xinh hơn.

*Bài viết được trích từ blog anhtuanle.com.

Theo Anh Tuấn Lê

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét