Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

3 kiểu ung thư làm cho người bệnh không tin tham gia căn do: BS chỉ ra 'sát thủ giấu mặt'

Bài viết này của tấn sĩ Mao Chí Kiên đăng trên kênh Sức khỏe (TQ) kể về những trường hợp mắt ung thư bất ngờ và không giống với những trường phù hợp bị ung thư bình thường.

Đây là những bệnh nhân thực tế bận bịu bệnh mà phiên bản thân họ luôn thắc bận rộn vì sao bản thân mình lại bị bệnh khi mình không có những thói quen xấu tiêu biểu hoặc yếu tố nguy cơ cao thông thường. Chúng ta cùng tò mò 3 trường phù hợp bị ung thư để biết thêm nguyên do phòng giảm thiểu chú ý hơn.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ trong một năm, vì sao tôi vẫn bị ung thư vú ?

Giảng viên Vu Quyên, Trường Đại học Phục Đán (TQ) là một người nhiều người biết đến đã tử chiến vì ung thư vú, trong một bài viết có tên là " Sống chính là một con đường vua" chị đã chia sẻ về những suy nghĩ gian khổ của chính mình với sự tiếc nuối.

"Thứ nhất, tôi chẳng hề là người bị ung thư di truyền, cơ thể tôi rất khỏe mạnh. Thứ nhì, tôi vừa mới sinh con được một năm và duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ. Thứ ba, bệnh nhân ung thư vú đều trên 45 tuổi và tôi chỉ mới 31 tuổi. Vì sao tôi lại bị ung thư? "

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 1.

Ung thư vú có vài yếu tố nguy cơ cao: Tiền sử mái ấm, chưa kết hôn/vô sinh, tăng sản không tiêu biểu của vú, xúc tiếp với phóng xạ liều cao hơn ở ngực hoặc kích thích estrogen trong khoảng thời gian dài lâu.

Tất nhiên, nói chính xác, yếu tố nguy cơ là nhân tố kích hoạt chứ không phải xuất xứ cội rễ. Giảm tác động của các nhân tố này có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh và mức độ của bệnh tương đối nhẹ, nhưng chắc chắn không tránh được ung thư vú.

Vấn đề cần thiết nhất để ngăn ngừa ung thư vú là khám sớm, nhận thấy sớm và vấn đề trị sớm.

2. Tôi còn trẻ, sức khỏe rất tốt, vì sao bạn bị ung thư bao tử?

Đa phần đội ngũ đối tượng bị ung thư dạ dày nói chung là thuộc về người đứng tuổi và cao tuổi, có vẻ như đó là căn bệnh chẳng phải là căn bệnh của lực lượng người già, mà còn xuất hiện ở cả những hàng ngũ người trẻ tuổi. Những bệnh nhân ung thư dạ dày trẻ nhất trong phòng khám còn cả những người chỉ mới 13 tuổi.

Trong những năm vừa qua, tỷ lệ bận bịu ung thư dạ dày ở người trẻ tuổi tăng lên, tuổi phát khởi bệnh đang ngày một trẻ hóa và có sự can dự lớn đến nhóm căn nguyên thích ăn thức ăn với tốc độ cao, giải khát trục đường phường, các món cay xiên que nướng gây mất cân bằng dinh dưỡng trong các quầy hàng trên phố xã.

Và rộng rãi người chỉ chịu tới bệnh viện cho tới khi họ cảm thấy khó chịu nghiêm trọng ở dạ dày. Tham gia thời điểm này, đã là công đoạn muộn để nhận thấy ung thư dạ dày, khi bạn đã có cảm giác bi ai nôn, chảy máu và vàng da thường là triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển ở quá trình sau.

Bởi thế, chúng ta cần phải cảnh giác đối với các triệu chứng sớm sau đây của bệnh ung thư bao tử: Thiếu máu không rõ căn nguyên, sụt cân hoặc triệu chứng đau dạ dày, bất kể tuổi tác, nên lập cập đi khám bác bỏ sĩ, tiến hành nội soi bao tử.

3. Tôi không hút thuốc, thường xuyên thể dục, vì sao tôi bị ung thư phổi ?

Mọi người nên nắm bắt một bí quyết rõ ràng rằng không hút thuốc không có nghĩa là sẽ không bị ung thư phổi. Thực tế, ung thư phổi là do phổ biến nhân tố gây ra. Mặc dầu hút thuốc là "kẻ giết thịt người số một" của ung thư phổi, nhưng vài duyên do thứ phát không thể bỏ lỡ.

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 2.

Ví dụ, tiếp xúc vĩnh viễn với môi trường có khói thuốc, tức là bạn sống cạnh người hút thuốc, thức khuya, làm cho thêm giờ đa dạng dẫn tới làm cho việc quá sức, sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch yếu sẽ làm cho tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, những người trên 40 tuổi có tiền sử hút thuốc hoặc sống ở những khu vực có khói bụi nguy hiểm nên đi khám và chụp CT liều thấp mỗi năm.

Ung thư xảy ra có thể có cội nguồn trực tiếp hoặc nguyên nhân gián tiếp, thậm chí cả những nguyên nhân bạn không ngờ tới, vì thế, hãy chú ý theo dõi cơ thể thường xuyên và đi khám sớm nếu như có những triệu chứng thất thường đáng nghi ngại.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét