Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

2 triệu tin tức đối tượng mua hàng bị lộ, ngân hàng nói gì?

Theo đó, trên diễn đàn hacker RaidForums, một thành viên đã đăng vận tải tin tức cho nhân thức đang nắm thông tin của hơn 2 triệu đối tượng mua hàng ở MSB. Trước đây, diễn đàn này cũng từng hình thành bài viết chứa dữ liệu gồm email, thẻ ngân hàng của đối tượng mua hàng Thế Giới Di Động.

Các thông tin bị lộ bao gồm họ tên, số chứng minh dân chúng, số laptop, địa chỉ nhà, ngày tháng năm sinh, nam nữ, email và nghề nghiệp. 

Theo dữ liệu được hacker bán ra cho thấy, đây là những tin tức mới trong năm 2019, ko phải dữ liệu cũ. Ví như muốn có dữ liệu này thì cần dành một khoản tiền cho hacker.

Sau khi những tin tức này được một số báo đăng chuyên chở và xác nhận có tin tức chính xác của một số đối tượng mua hàng MSB, ngân hàng này đã tức khắc đưa ra phản hồi.

"Về việc đăng tải tin tức khách hàng được cho là của MSB tại một diễn đài trực tuyến, hiện chưa xác nhận được đây có thực thụ là tin tức từ MSB hay không bởi những tin tức trên hoàn toàn chỉ là tin tức tư nhân như tên, địa chỉ, điện thoại ... không có các thông tin can dự tới đàm phán ngân hàng" – MSB cho biết.

Trong khi đó, MSB cho hay ngân hàng này đang phối thích hợp với các cơ quan chức năng và chuyên gia an toàn mạng để rà soát và đánh giá về vụ việc này.

Để trấn an đối tượng mua hàng, MSB thông tin rằng đa số các dịch vụ của MSB đều tuân hành theo các tiêu chuẩn bảo mật của Ngân Hàng Nhà Nước như TT18, TT47, TT13… song song, MSB cũng đang trong giai đoạn khai triển để phục vụ các tiêu chuẩn về PCI DSS, ISO27001/2, ISO2000.

"Chúng tôi cũng chắc chắn cam kết với khách hàng của bản thân mình rằng gần như mật khẩu của khách hàng đang giao dịch tại MSB đều được mã hóa, các giao dịch nguồn vốn đều có xác thực nâng cao qua OTP, biometric, soft/hard token… Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn im tâm khi chấp hành các đàm phán tại MSB" – MSB cho biết.

Tương tự, tới nay vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn những tin tức nói trên bị mách nhỏ trên Diễn đài RaidForums có phải là của đối tượng mua hàng của MSB hay không, tất nhiên để phòng ngừa không may, các chuyên gia bình yên mạng cho rằng đối tượng mua hàng của MSB tốt nhất nên đổi lại các mật khẩu giao dịch của bản thân.

Ông Nguyễn Quang đãng Trung, chuyên gia công nghiệp tài chính cũng cho rằng, các khách hàng của MSB cũng không nên quá khiếp sợ bị mất tiền trong tài khoản, bởi bảo mật của các ngân hàng nói chung hiện rất tốt, không dễ để hacker chỉ dựa vào một số thông tin tư nhân bị lộ lọt như trên mà có thể lấy được tiền trong khoảng tài khoản của đối tượng mua hàng.

"Trong trường hợp bị lộ, lọt thông tin, khách hàng thường là người bị động. Họ ko phải là người trực tiếp cung cấp thông tin cho hacker. Cho nên, các ngân hàng cần nâng cao chuỗi hệ thống bảo mật để bảo kê thông tin tư nhân của đối tượng mua hàng tốt hơn", ông Trung nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Long

Diễn đài tổ chức


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét