Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

11 sự kiện lịch sử nhiều người biết đến tưởng là có thật nhưng bản chất chỉ là hư cấu

Cho tới khi ai đó sáng chế giễu ra máy du hành thời gian thì phần nhiều lịch sử sẽ vẫn là bí hiểm đối với chúng ta. Nhưng, nếu chúng ta không nhân thức hết được phần đông thì vẫn còn hàng đống lời đồn điên rồ khiến cho chúng ta mày mò cái gì đã diễn ra sau đó. Độ giật gân của những lời đồn càng khiến những câu chuyện lịch sử trở nên thú vị hơn và đó là lý do vì sao chúng ta không quan trọng phải tin vào toàn bộ những vấn đề chúng ta được nghe kể. Trang Bright Side đã tiết lộ vài sự kiện nổi trội trong dĩ vãng tưởng là có thật nhưng bản chất chỉ là "chém" thêm cho hấp dẫn.

1. Người Vikings không cố ý tráo đổi tên của đảo Greenland với Iceland.

Lời đồn: Người Vikings đã cố ý tráo đổi tên của Iceland với đảo Greenland để "lừa tình" các tộc người khác đến với đảo Greenland đầy băng tuyết. Điều này giúp họ giữ cho Iceland giảm thiểu xa được sự dòm nom của những kẻ xâm lăng.

Sự thật: Iceland là tên của con gái của một người Vikings ở Thụy Điển. Cô gái đã bị chết trôi trên đường tới Iceland. Còn Greenland có tên gọi tương tự là do nhà thám hiểm Erik Thorvaldsson hay Erik Đỏ đặt cho, người nam nhi này đã bị trục xuất khỏi Iceland. Sau đó ông chèo thuyền tới Greenland và xây đắp đế chế mới của bản thân ở đó. Ông đặt tên là Greenland với mục đích thu hút thêm phổ biến người di trú đến hòn đảo băng này.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 1.

Đảo đầy băng thì tên là xanh tốt còn ngược lại đảo xanh tốt thì lại tên là băng.

2. Con ngựa thành Troy là chuyện hư cấu.

Lời đồn: Sau 10 năm vây hãm thành Troy, quân Hy Lạp vẫn không thể nhận được đô thị này. Họ đã cho đóng một con ngựa gỗ lớn lao rồi cho quân đội nấp bên trong, sau đó giả vờ bỏ con ngựa lại và tháo lui. Dân thành Troy coi con ngựa là chiến lợi phẩm nên đã kéo nó tham gia thành của họ. Nửa đêm, những bầy tớ ở bên trong con ngựa đã thoát ra ngoài và tạo dựng cổng thành, quân Hy Lạp tiến vào quét tinh khiết cả đô thị.

Sự thật: Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy thành Troy đã bị đốt cháy và con ngựa gỗ thực chất chỉ là một truyền thuyết sinh ra trong sử thi của Odyssey.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 2.

Truyền thuyết ngựa gỗ thành Troy nổi tiếng.

3. Con bò chẳng hề là thủ phạm gây ra vụ Đại hỏa thiến ở Chicago năm 1871.

Lời đồn: Vụ Đại hỏa thiến ở Chicago kéo dài từ ngày Chủ nhật 08 04 tuần 10 năm 1871 tới sáng ngày thứ Ba 10 bốn tuần 10 năm 1871. Sự kiện hỏa thiến này đã khiến chết 300 người, hủy hoại cục bộ trong khoảng 3,3 dặm vuông quy mô đô thị Chicago, bang Illinois, Mỹ và làm cho hơn 100.000 người lâm tham gia cảnh mất nhà cửa. Người ta đã đồn đoán rằng nguyên cớ hỏa thiến là do một con bò đã húc đổ cây đèn lồng trong lúc một người thiếu phụ tên là Catherine O'Leary đang vắt sữa cho nó.

Sự thật: Catherine O'Leary đã khai rằng cô không vắt sữa cho bò trong khoảng thời gian đó, khi ngọn lửa bùng lên thì cô đang ngủ. Sau đó, một vài phóng viên đã công nhận họ đã bịa ra câu chuyện về con bò.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 3.

Câu chuyện con bò gây ra Đại hỏa thiến Chicago bản chất chỉ là bịa đặt.

4. 300 chiến binh Spartan không chỉ có một chính mình trong cuộc chiến Thermopylae.

Lời đồn: 300 chiến binh Spartan đã cố thủ ở Thermopylae trước sự xâm lăng của quân đội Ba Tư trong 3 ngày.

Sự thực: Không chỉ có 300 chiến binh Spartan bảo vệ thành phố, họ còn được hỗ trợ bởi chí ít là 4000 người trong khoảng quân đội đồng chí. Tuy có cơ hội tốt hơn để giành thành công nhưng rốt cục người Hy Lạp vẫn thất thủ trước quân đội Ba Tư hùng mạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 4.

Những chiến binh Spartan còn đông hơn con số 300.

5. Người ta không nhảy đầm lầu trầm mình sau khi Hoạt động mua bán chứng khoán thị trấn Wall sụp đổ vào năm 1929.

Lời đồn: Sự kiện Thị trường chứng khoán phường Wall sụp đổ năm 1929 đã gây ra một làn sóng tự tận hàng loạt của những chủ đầu tư khi họ bị mất toàn bộ tiền.

Sự thật: Ngày 29 bốn tuần 10 năm 1929, được biết đến trong lịch sử là ngày thứ 3 đen tối - ngày mà các nhà đầu tư ở xã Wall đã giao dịch khoảng 16 triệu cũ kĩ phiếu, và 30 triệu USD Mỹ đã đánh mất tại thời gian đó dẫn tới cả thị trường sụp đổ. Sự kiện này đã mở đầu cho quá trình Đại suy thoái. Đương nhiên, sự việc này không gây ra tự tử hàng loạt, kể cả khi chỉ số thị trường vào 04 tuần 10 và tháng 11 chạm đáy thấp nhất của năm 1929. Người đứng sau tin đồn này có vẻ là thủ tướng Anh Winston Churchill. Ông đã chứng kiến nhà hóa học người Đức, tấn sĩ Otto Matthies rơi từ tầng 16 của khách sạn. Nhưng sự việc này đã xảy ra trước khi phố Wall sụp đổ nên nó chẳng có chút liên quan nào.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 5.

Phổ biến người đã khuynh gia bại sản sau sự kiện đó.

6. Chẳng có quả táo nào rơi tham gia đầu Isaac Newton.

Lời đồn: Isaac Newton đã phát minh ra thuyết Vạn vật hấp hẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc đang ngồi đọc sách.

Sự thật: Thật ra quả táo có giúp ích cho Newton một tí nhưng không giống như phao đồn. Sau khi Newton rời trường Cambridge, ông đã đi về nhà và tiếp tục tìm hiểu đề tài mà mình đang theo đuổi ở trường đại học. Ông cho rằng trọng lực có tác động đến khoảng phương pháp. Khi ông chứng kiến quả táo rơi trong vườn của mẹ, ông đã nảy ra một ý nghĩ đó và dành phổ thông năm sau đó để cho ra sức thức cuối cùng.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 6.

Không có chuyện táo rơi vào đầu Newton đâu.

7. Thân thể của Walt Disney không bị đông lạnh.

Lời đồn: Sau khi nhà khiến phim hoạt hình nổi tiếng nhất nhân loại Walt Disney chết, cơ thể của ông đã được đông lạnh để chờ nhân loại phân tích ra được nguyên lý có thể hồi sinh mạng sống của ông.

Sự thật: Con gái của Walt Disney đã xác nhận rằng ông được hỏa thiêu chứ không có chuyện được đông lạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 7.

Nhà làm cho phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney và chú chuột Mickey.

8. Hoàng đế Nero chẳng hề đang chơi số đông vĩ cầm trong lúc thành Rome bị cháy.

Lời đồn: Hoàng đế thành Rome, Nero đã thiêu cháy thành Rome và còn ngồi chơi cộng đồng vĩ cầm khi mà thành Rome đang chìm trong biển lửa.

Sự thực: Dù rằng các nhà kỹ thuật vẫn chưa sắm ra căn nguyên thật sự, nhưng phần lớn các nhà sử học nghĩ rằng Nero không gây ra vụ Đại hỏa hoán vị thành Rome. Ông ấy đã không ở trong thành tại thời điểm đó, khi nghe tin thành Rome bị cháy, Nero đã cho tạo dựng cửa những khu vườn của ông để cung ứng nơi trú ẩn cho những thường dân mất nhà do đám cháy gây ra.

Vẫn có vài người tin rằng chính Nero đã đốt thành Rome bởi vì ông không thích nó và muốn xây lại một cái mới. Và chúng ta chắc sẽ không nhân thức được vấn đề gì đã đích thực diễn ra nhưng có một điều có thể chắc chắn là Nero không chơi số đông vĩ cầm bởi vì nó còn chưa được phát minh ở thời điểm đó.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 8.

Tranh vẽ mô tả hoàng đế Nero đang chơi đồng chí trong lúc thành Rome phát hỏa.

9. Phim "Chiến tranh giữa các nhân loại" là hư cấu.

Lời đồn: "Chiến tranh giữa các trái đất" là một chương trình được phát trên radio ở Mỹ, được chuyển thể thành phim vào năm 1938 và phát cho thời điểm Halloween. Nó được diễn tả chân thật tới nỗi phổ biến người đã thực sự hoảng loạn và tin rằng người thiên hà đang xâm lăng chúng ta.

Sự thực: Kể trong khoảng khi một chương trình thông thường khác được lên sóng cùng thời gian đó, chương trình "Chiến tranh giữa các quả đât" bị giảm sút tỉ suất khán giả. Và cũng chẳng có một cuộc xâm lăng nào trong khoảng ngoài không gian, không lâu sau đó đài CBS đã nói rằng những gì được phát chỉ là hư cấu.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 9.

Chương trình radio cũng đã hù dọa được không ít người.

10. Chẳng có câu chuyện ái tình nào giữa Pocahontas và John Smith.

Lời đồn: Có một tình yêu đẹp đã nảy sinh giữa cô gái thổ dân da đỏ Pocahontas và anh quân nhân thực dân người Anh John Smith.

Sự thật: Tại thời gian Pocahontas, tên thật là Matoaka chạm mặt John Smith, cô mới chỉ có 11 tuổi và John lúc đó đã 27 tuổi. Chẳng có câu chuyện ngôn tình nào hết, nhưng họ đã thật sự chạm mặt nhau khi John Smith bị bắt. Họ đã bỏ ra thời điểm đó để dạy cho nhau tiếng nói của kẻ thù.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 10.

Câu chuyện tình chỉ là item của trí nhớ tượng do các nhà khiến phim phát triển.

11. Einstein chưa bao giờ trượt môn toán.

Lời đồn: Albert Einstein, nhà chưng học hào kiệt đã nhận được giải Nobel Vật Lý lại bị trượt môn toán thời đi học.

Sự thực: Einstein rất nhiều năm kinh nghiệm toán và ở tuổi 15 thì ông đã thông thạo các phép tính vi phân và tích phân. Tin đồn này xuất hành từ số điểm mà ông nhận được khi còn đang học ở Thụy Sĩ, ông đã chiếm được điểm 1 và trong thang điểm từ 1 tới 6 thì 1 là số điểm cao nhất. Dĩ nhiên, không lâu sau đó, hệ thống đánh giá này đã được thay đổi và điểm 6 là số điểm biến thành điểm cao nhất trong khi giấy tờ vẫn ghi Einstein có điểm 1. Chính vì nhân tố này đã dẫn đến câu chuyện Einstein bị trượt môn toán.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 11.

Không có chuyện ấy đâu nhé!

(Nguồn: Brightside)

Theo Nhật Thành

Helino


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét