Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở cần thiết nhất để mạnh mẽ, sống thọ

Tại sao chúng ta nên tập thở?

Hơi thở lưu lại sự sống bắt đầu và cũng là điểm khắc ghi sự sống hoàn thành. Đó là lý bởi vì sao chúng ta cần phải hiểu rõ cách thức mà chúng ta đang thở để sinh tồn mỗi ngày. Hơi thở tốt thì sống khỏe, hơi thở kém thì yếu ớt. Chấm dứt thở nghĩa là dứt sự sống.

Cách thức chúng ta thở và tính năng của chính hơi thở là cực kì cần thiết trong việc vận hành thân thể. Trong cuộc sống bận bịu hiện giờ, cùng với sự ô nhiễm không khí và các nhân tố hô hấp khác, chúng ta có khuynh hướng thở nông và nhân tố này hạn chế nhạo sự hoạt động thiên nhiên của phổi.

Giả dụ chúng ta ứng dụng đúng công nghệ thở, thì sự lưu thông và tiếp thu oxy trong thân thể tăng cao và cơ thể có tài năng sa thải độc tố tốt hơn.

Công nghệ thở trong Yoga gọi là Pranayama là một trong những chính sách rèn luyện quan trọng nhất để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi khác lạ mời chuyên gia Yoga trị liệu nổi tiếng Ấn Độ, thầy Kalpesh Patel, Giảng viên cao cấp tại Shivom Yoga Academy, Thạc sĩ Yoga, thành viên Hiệp hội Châm cứu Ấn Độ, có hơn 15 năm thực hành yoga trị liệu tại Bệnh viện Ấn Độ để hướng dẫn bạn cách thức tập thở đúng đắn nhất.

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 1.

Phần 1: Phương pháp hít thở chung

Theo quan điểm của triết lý Yoga, việc hít thở bình thường về cơ bản là kiếm được thức được hơi thở, là bước đầu tiên để ảnh hưởng đến hơi thở và giúp chúng ta hiểu được bí quyết thở và nhịp độ thở của chính mình.

Cách hít thở tầm thường này rất dịu dàng, thư giãn và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào và thời điểm mở màn của bề ngoài thiền.

Cách thực hiện công nghệ hít thở:

Ngồi ở phong thái dễ chịu, cơ thể bình ổn, thả lỏng vai, tạo dựng ngực, nhẹ nhàng nhắm mắt nhắm mũi, buông lỏng tổng thể khuôn mặt.

Nhận thức hơi thở, quan sát xem hơi thở nông hay sâu. Nhìn vào xem bộ phận thân thể nào đang chuyển di, vùng bụng hay vùng ngực.

Nhìn vào xem khi thở có tạo ra âm thanh hay không, cố gắng chỉ dồn vào một chỗ vào hơi thở.

Nỗ lực cảm kiếm được nhiệt độ của hơi thở. Khi hít vào, không khí mát đi vào, khi thở ra, không khí trở nên ấm hơn một tẹo. Lưu ý sự khác biệt của nhiệt độ hơi thở, yếu tố này rất cần thiết để thực hiện đúng công nghệ sau này.

Quan sát xem hơi thở trở nên êm và sâu hơn, quan sát kỹ xem có sự căng co nào khi thở hay không. Chỉ để ý nhận thức hơi thở.

Tiếp tục, xem xét nỗ lực nhận thức được hơi thở đi tham gia hai khoang mũi. Chỉ dồn vào một chỗ để ý vào khoang mũi. Chú ý đến luồng hơi thở truyền xuống nhị lá phổi, chỉ tiếp tục lưu ý vào khu vực phổi, nơi hơi thở chạy đến.

Bây giờ tiếp diễn tập trung vào vùng phổi, chỉ chú ý tập trung tham gia một chỗ, theo dõi nhịp thở mỗi lần hít tham gia, thở ra. Nỗ lực tập trung tham gia hơi thở. Kéo dài việc tập thở như vậy trong thời điểm mà bạn cảm thấy thoải mái.

Phần 2: Phương pháp hít thở sâu

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 2.

Thực hiện cách thức hít thở sâu mở màn bằng việc hít thở thông thường như bài 1 đã hướng dẫn ở trên. Tốt nhất là thở bằng bụng và các công nghệ thở trong Yoga.

Cách thức thực hiện công nghệ hít thở:

Tập trung kiếm được thức chuyển di ở vùng bụng và ngực.

Hít vào sâu và êm theo nhịp đếm (có thể dùng đồng hồ bấm giờ, công cụ gõ nhịp, đếm theo đồng hồ hoặc đếm thầm trong đầu, hoặc một phương pháp đơn giản nữa là đếm theo một tiếng niệm chú OM (AUM) trong yoga tùy theo tỉ lệ mà chúng ta có thể tự chọn.

Thở ra dịu dàng khi đếm xong xuôi. Tiếp diễn thi hành tương tự.

Lưu ý đến sự chuyển động phình lên lép xuống của bụng khi hít thở. Quay lại hít thở thông thường. Tập tành một vòng nữa ví như muốn.

Về tỉ lệ hơi thở:

Có thể mở đầu bằng tỉ lệ 4:4. Nghĩa là hít tham gia trong vòng 4 nhịp hoặc 4 giây theo bí quyết đếm của bạn, sau đó thở ra trong vòng 4 nhịp.

Ví như thấy không dễ dàng giữ được nhịp thở dài thì bạn có thể mở đầu với nhịp thở 3:3 hoặc 2:2 dựa vào kĩ năng của bản thân.

Cứ tập tành theo một nhịp thở thích hợp với bản thân bản thân, sau đó tập cho đến khi cảm thấy thở thiên nhiên dễ chịu rồi thì có thể kéo dài tỉ lệ thở lên ở mức lâu hơn.

Dường như đó, bạn có thể rèn luyện khả năng của mình bằng các thở ra trong thời điểm dài hơn, tỉ lệ là 4:6 (nghĩa là hít vào 4 nhịp và thở ra 6 nhịp). Dần dà, rèn luyện với thời điểm lâu hơn thì bạn có thể tăng nhịp thở lên thành 4:8.

Nên nhớ rằng, không nên hối hả trong việc kéo dài nhịp thở. Có thể thử tỉ lệ nhịp thở 5:5 rồi vươn đến 6:6 nhưng việc hít thở không nên tạo ra cảm giác căng hay khó chịu cho bạn. Hãy để ý duy trì sự thoải mái mặc dù bản thân mình đang tập thở có ý thức.

Công nghệ ngồi thiền và thở (Nguồn Video: Shivom Yoga)

Ích lợi của việc tập thở có tinh thần

Nhờ thời kỳ hô hấp diễn ra lừ đừ hơn nên nhịp tim được giảm xuống.

Giúp khiến cho hạ áp huyết.

Giảm căng thằng, phiền não, lo sợ, giận dữ.

Giúp cơ thể lấy vào nhiều ôxy hơn sau mỗi nhịp thở, khiến cho việc hít thở trở nên hiệu quả hơn.

Hít thở có kiếm được thức giúp ảnh hưởng tốt tới hoạt động của vỏ não, giúp thư giãn hệ thần kinh, trấn tĩnh não bằng phương pháp loại trừ những nghĩ suy và cảm xúc bị động.

Cải thiện chuyển động của cơ hoành, giúp nhẹ nhàng mát xa các tổ chức nội tạng như gan, tuyến tụy, bao tử, tim và phổi – là những tập đoàn được gắn với cơ hoành và có di chuyển lên xuống khi hít thở.

Tập thở tốt là bí quyết hoàn hảo để sẵn sàng cho việc sinh nở ở thanh nữ.

Giúp chúng ta kiểm soát được hơi thở.

Pranayama yoga hoặc tập thở cũng có phổ thông lợi ích về tâm lý. Theo một phân tích văn minh, đã có báo cáo rằng pranayama yoga hoặc tập thở có lợi trong việc yếu tố trị một loạt các rối loàn can dự đến găng tay. Lợi ích Pranayama yoga hoặc lợi ích tập thở bao gồm:

Một trong những lợi ích của Pranayama Yoga là cải thiện các tác dụng tự trị.

Khi được chấp hành việc tập thở thường xuyên, có thể có lợi trong việc giảm bớt các triệu chứng hen suyễn.

Cải thiện nhận thức của bạn.

Tăng sức mạnh tinh thần.

Cung ứng cho bạn một sức mạnh ý chí khỏe khoắn.

Giúp tăng tài năng suy đoán có lí.

Giúp sống lâu và mạnh khỏe.

Để ý và chống chỉ định:

Không có lời khuyên về chống chỉ định nào cho cách thức thở này. Đối 2 cách thở thường và thở sâu mà chúng tôi trưng bày ở bài viết này thì chỉ cần giữ hơi thở êm và có nhịp điệu. Hơi thở không nên bị căng và khi tập luyện không nên để cho mình cảm thấy bị hụt hơi.

Đây là bài tập thở mở màn cho chuỗi bài tập thở trong thực hành Yoga Trị liệu mà chúng tôi sẽ tiếp tục trưng bày tới quý bạn đọc dưới sự trả lời nội dung và chỉ dẫn cụ thể của Chuyên gia Yoga Trị liệu đến từ Ấn Độ - Master Kalpesh Patel. Xin mời quý bạn đọc đón đọc.

Theo Vân Hồng - Kalpesh Patel

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét