Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Yêu cầu cho người công phu nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Bữa nay, Quốc hội bỏ ra nguyên một ngày đàm luận ở hội trường dự thảo Bộ Luật Công huân (sửa đổi).

Giới thiệu công bố hấp thụ, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các điều thị trấn hội Nguyễn Thuý Anh cho hay, một vài quan điểm đại biểu Quốc hội và phổ thông Đoàn đại biểu Quốc hội tán thành với buộc phải của Chính phủ về việc tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương

"Nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27/7 mà bắt buộc chọn lựa Ngày Gia đình vn (28/6) hoặc một ngày khác", bà Anh nói.

Về điều này, theo Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Phố hội, Trưởng Ban soạn thảo dự án Bộ luật xin rút đề nghị tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hằng năm sau khi Quốc hội bàn bạc tại Hội trường tại Kỳ họp 7.

Chính phủ buộc phải "giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như bây chừ, không buộc phải thêm ngày nghỉ".

"Dĩ nhiên, công đoạn lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đa dạng quan niệm tiếp tục yêu cầu bổ sung quy định về việc gia tăng ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người công huân và chọn lựa ngày Mái ấm vn (28/6)", bà Nguyễn Thuý Anh báo cáo trước Quốc hội.

Cho nên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin quan niệm đại biểu Quốc hội theo nhị phương thức.

Phương thức 1: không bổ sung ngày nghỉ lễ.

Cách thức 2: bổ sung một ngày người công phu được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và lựa chọn ngày Mái ấm Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Cũng theo bà Thuý Anh, Ủy ban TVQH không đồng tình việc đề xuất mở mang khung ký hợp đồng giờ làm cho thêm tối đa dù thực tại người sử dụng công phu và người công sức có ý định.

"Việc tăng thì giờ khiến cho thêm trong vấn đề kiện công việc thanh tra, kiểm tra, nhạo báng tài giải quyết vi phạm còn hạn chế sẽ có thể dẫn đến tình trạng tổ chức lợi dụng thì giờ khiến cho thêm, khai thác tối đa sức lao động, hậu quả là người công sức sẽ hết sạch sức công huân sớm hơn so với tuổi công sức", bà Thúy Anh nêu.

Song, Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội cách thức tăng thời giờ khiến thêm như đã trình tại kỳ họp thứ 7 để Quốc hội tiếp diễn luận bàn.

Vì vậy, Ủy ban TVQH quyết tiên đề xuất 2 phương thức để Quốc hội xem xét, cho quan niệm:

Cụ thể, cách thức 1: pháp luật theo hướng giữ sườn ký hợp đồng giờ khiến thêm tối đa như Bộ luật hiện hành.

song song, ghi rõ nâng ngày giờ làm thêm theo 04 tuần là 40 giờ/bốn tuần thay vì 30 giờ/04 tuần và bổ sung qui định cụ thể về các trường thích hợp được công ty khiến thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ/năm để người công lao biết, khiến cơ sở vật chất cho việc giám sát tuân hành, kiểm soát an ninh được quyền lợi, sức khỏe của người công huân.

Phương án 2: nâng khuông thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ theo pháp luật hiện hành lên 400 giờ/năm theo yêu cầu của Chính phủ.

Theo bà Thuý Anh, qui định theo phương thức này không khống dè bỉu thời gian làm cho thêm giờ theo bốn tuần, nhưng Chính phủ phải tiếp diễn nghiên cứu các kiến nghị của ĐBQH, sẵn sàng danh mục chi tiết các cấp, nghề được mở mang khung khiến thêm từ trên 300 giờ tới 400 giờ.

Trong khi đó, đánh giá tác động và bổ sung quy định trả tiền công lũy tiến làm thêm giờ kể từ giờ thứ 201 hoặc trong khoảng giờ thứ 301 trở đi và trình Quốc hội dự thảo Nghị định chi tiết.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét