Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Xây nhà 25m2: Liệu có trở thành khu ổ chuột trên cao? | MuaBanNhaDat

Bộ Xây đắp hiện đang lấy quan niệm đóng góp về Dự thảo quy chuẩn quốc gia về nhà tầm thường cư. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng quy định căn hộ bình thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng ngự sinh và có quy mô tối thiểu không bé hơn 25m2.

Theo quy định Luật Nhà đất 2005, nhà phổ biến cư phải kiến tạo căn hộ khép kì quái, có quy mô sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Sau khi Luật Nhà đất 2014 có hiệu lực chấp hành, quy định này đã được bãi bỏ. Luật Nhà ở 2014 và các văn bạn dạng quy phạm pháp luật can hệ hiện hành chưa có quy định cụ thể giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ thông thường cư thương mại.

Lúc trước, trong khoảng năm 2017, Bộ Xây đắp đồng ý cho phép tạm bợ thời xây đắp căn hộ tầm thường cư diện tích tối thiểu 25m2 cho tới khi Bộ Xây đắp hoàn tất việc xây đắp quy chuẩn giang sơn về phổ biến cư.

Bộ Xây đắp: "Không lo thành khu ổ chuột"

Trả lời tạp chí về dự thảo này, tại họp báo vừa diễn ra, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Công nghệ – Kĩ nghệ và Không gian (Bộ Xây đắp) cho nhân thức, để tránh sức ép về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây đắp đòi hỏi, các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ trọng căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến bình thường cư thành nhà ổ chuột.

Về số lượng chi tiết bao nhiêu căn hộ nhỏ nhắn hơn 45m2 tại một công trình, theo đại diện Bộ Xây đắp việc này còn phải căn cứ tham gia tiêu chí dân số tại khu đất đó được phê duyệt, bởi mỗi một công trình lại có một tiêu chí dân số riêng. "Chính cho nên, không lo chuyện có quá nhiều cư dân trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá vận tải cơ sở vật chất cơ sở vật chất", ông Ngọc Anh nói.

Lý giải về con số 25m2, ông Ngọc Anh cho nhân thức, theo luật pháp, căn hộ bình thường cư khép kì khôi nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt thông thường khoảng 9m2. Tương tự, quy mô căn hộ 25m2 giúp thống nhất với một số quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về tạo ra và quản lý nhà ở xã hội để dễ điều hành về mặt con số.

Thây mặt Bộ Xây dựng cũng cho biết, con số 25m2 này cũng đã được tổ chức quản lý đọc thêm quy chuẩn của rộng rãi nước nhà để đưa ra quy mô này. "Chúng tôi đã tham khảo hầu hết về pháp luật căn hộ không ốm hơn 25m2 của đa dạng nước khác. Tỉ dụ, tại China căn hộ nhỏ bé nhất không bé hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hồng Kông còn có các 'nhà hòm' chỉ để ngủ", ông Ngọc Anh nói.

xay nha 25m2 lieu co tro thanh khu o chuot tren cao

Mô phỏng căn hộ mini đã được triển khai tại nhiều tổ quốc

Quan trọng là cái nhìn toàn thể từ tập đoàn điều hành

Thanh minh ý kiến về quy định này, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Phân tích Savills Hà Nội cho rằng, việc giảm quy mô căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương nghiệp giá rẻ. "Giảm diện tích căn hộ dẫn tới giá bán của căn hộ thấp hơn, thích hợp với túi tiền tài những khách hàng có yêu cầu mua nhà giá rẻ hơn", bà nói.

Tất nhiên, theo bà Hằng, giả dụ xét trên phạm vi toàn dự án, quy mô nhỏ bé sẽ sản xuất sức ép về mặt điều hành toàn thể khi ý định về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các cơ sở vật chất hạ tầng và tiện ích tầm thường của dự án theo số người và số hộ mái ấm mà tăng lên. Cùng với đó, căn hộ siêu bé xíu cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc giữ vững số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này hạ tầng cơ sở vật chất tại các dự án căn hộ siêu bé nhỏ sẽ càng chịu sức ép cao hơn, gấp rút xuống cấp, gây tác động tới chất lượng cuộc sống của dân cư ví như số người ở lớn hơn so với qui định.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình sản xuất nhà đất thành phố vì quyết tâm tới năm 2020, Hà Nội nâng diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3m2/người (diện tích nhà đất tối thiểu 8,5m2/người) trong khoảng diện tích bình quân 23,1m2/người và quy mô tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015. "Việc cho phép xây đắp căn hộ 25m2 có thể tác động ở mức độ nào đó đến chỉ tiêu này nếu như việc tạo ra căn hộ 25m2 không được điều hành tốt về số lượng đứa ở trong căn hộ", bà Hằng nói.

Theo đó, vị chuyên gia nghĩ là, để đưa căn hộ 25m2 đi vào thực tiễn một cách thức thành công, các công ty nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và chỉ dẫn chi tiết trong quy hoạch, thiết kế và xây đắp các dự án có căn hộ diện tích siêu gầy. Trong khi đó, các tổ chức nhập cuộc vào hoạt động mua bán căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp nghiêm ngặt với các đơn vị tác dụng để vận hành và điều hành hiệu quả công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét