Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che

Theo đó, vào sáng ngày 4/10 Thức giấc ủy thức giấc Bình Dương đã đơn vị buổi họp báo để công bố thông tin ban đầu can dự đến công trình Khu thị trấn Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Động thái này được thi hành ngay sau khi báo Tiền Phong có bài viết phản ánh với tiêu đề “Bình Dương: Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có tín hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng”.

Nội dung đề đạt việc chuyển nhượng 43ha đất là của cải Nhà nước quản lý sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Dường như, vụ chuyển nhượng này không qua đấu giá mà công ty tự định giá với giá thấp đến hàng chục lần so với thực tại.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 1.

Khu thị trấn Tân Phú ngưng xây dựng vì vướng các thủ tục pháp lý theo luật pháp

Chủ trì buổi họp báo có ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương; ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Thức giấc ủy Bình Dương (người đại diện cho tổ chức căn bản của Tổng Công ty Chế biến – Xuất du nhập Bình Dương).

Tại đây, ông Bùi Minh Thạnh chắc chắn tham gia thời điểm Tổng Tổ chức kinh doanh Đóng chai – Xuất du nhập Bình Dương (gọi tắt là Công ti TCT Bình Dương) thực hiện việc góp vốn và sau đó chuyển nhượng vốn cho các tổ chức khác đều đi sai với chủ trương của công ty chủ quản mà chi tiết là Tỉnh ủy Bình Dương.

“TCT Bình Dương xin chủ trương đầu tư và chuyển nhượng vốn, Tỉnh ủy thống nhất nhưng chỉ chuẩn y chấp hành bằng tiền mặt chứ không chuẩn y đầu tư bằng của cải đất. Do đó, việc TCT Bình Dương tự ý dùng của nả đất để đầu tư là sai chủ trương. Từ đó, Thức giấc ủy Bình Dương nhất quán ngay trong khoảng đầu và cho đến nay không hài lòng hành động của TCT Bình Dương”, Chánh Văn phòng Tỉnh giấc ủy Bình Dương nói và cho nhân thức thêm, Tỉnh giấc ủy Bình Dương đã thu hồi quyết định chủ trương cho đầu tư vì phát hiện TCT Bình Dương đầu tư bằng của cải đất, trái với chủ trương.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 2.

Khu đô thị Tân Phú làm lễ động thổ nhưng sau đó tạm ngưng hoạt động

Ngoài ra đó, ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền giáo Tỉnh giấc ủy Bình Dương nhấn mạnh thêm, về quan niệm của lãnh đạo tỉnh là giải quyết vụ việc khách quan, sáng tỏ. “Tôi khẳng định tỉnh sẻ xử lý đúng qui định pháp luật, không bao che sai phép. Hiện, Thanh tra tỉnh đã vào cuộc, sau khi có kết luận sẽ đưa ra hướng xử lý và thông tin cho tạp chí. Sai phạm đến đâu giải quyết đến đó”, ông Phước khẳng định.

Trước đó như báo Tiền Phong đã đề đạt, vào ngày 7/3/2017, Công ti Âu Lạc đã có văn bản số 21/AL/2017 buộc phải TCT Bình Dương chú ý chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp 30% tại Tổ chức kinh doanh Tân Phú cho Âu Lạc với nguyên do là để chủ động chấp hành dự án.

Sau đó, TCT Bình Dương kiến nghị Thường trực Thức giấc ủy Bình Dương thống nhất chủ trương cho phép chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ti Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Sau đó, ngày 20/4/2017 Tỉnh giấc ủy Bình Dương đã có công bố số 287-TB/TU về kết luận và lãnh đạo của Túc trực Tỉnh giấc ủy đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ti Âu Lạc.

Đến ngày 2/8/2017, TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã ký phù hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Công ti Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Ngay sau khi chiếm được chuyển nhượng 30% cũ kĩ phần, Công ty Tân Phú đã được chuyển nhượng lại cho phổ quát đối tác khác.

Trị giá thực khu đất lên đến 6.200 tỷ đồng

Theo thỏa thuận liên doanh giữa TCT Bình Dương với Công ti CP Bất động sản Âu Lạc (Tổ chức kinh doanh Âu Lạc), thiết kế ra Công ty TNHH Đầu cơ xây đắp Tân Phú (Công ty Tân Phú) là để đầu tư thi hành dự án Khu dân cư – Thương nghiệp – Dịch vụ diện tích 43 ha (KĐT Tân Phú). Vốn điều lệ công ty là 200 tỷ đồng, trong đó TCT Bình Dương góp 60 tỷ, (chiếm 30%) bằng tiền mặt và Công ty Âu Lạc góp 140 tỷ đồng (chiếm giữ 70%).

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 3.

Khu thị trấn Tân Phú giáp mặt tiền các con phố Phạm Ngọc Thạch- đoạn đường đắt giá nhất Bình Dương. Khu thị trấn này nay thuộc Kim Oanh Group.

Chiếu theo đó, trị giá quyền sử dụng đất đối với lô đất 43ha vẫn là tài sản tổ chức Nhà nước do TCT Bình Dương điều hành, sử dụng. Vào ngày 30/11/2016, Hội đồng thành viên TCT Bình Dương đã họp bàn việc chuyển nhượng quyền dùng đất diện tích 430.000m2 tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, thức giấc Bình Dương với giá hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.000/m2. Tương tự, TCT Bình Dương đã tự định giá niêm yết 43ha đất công cho Tổ chức kinh doanh Tân Phú mà không qua bất kỳ định giá hay đơn vị đấu giá.

Căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND thức giấc Bình Dương ban hành luật pháp bảng giá các loại đất trên khu vực thì bảng giá đất ở thị trấn tại công trình khu đô thị Tân Phú, giá bán chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu tiền việt/m2;địa điểm 2 là 7,7 triệu tiền việt/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu tiền việt/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ choán khoảng 100.000 m2 đất ở và ví như được áp giá tại qui định của UBND thức giấc Bình Dương thì trị giá của nó là khoảng 2.457 tỷ đồng. Và diện tích đất ở còn lại được nhân với giá làng nhàng của địa điểm 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng. Tổng hai con số trên thì tại KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Tổ chức kinh doanh Tân Phú. Trong khi đó, bảng giá đất của UBND tỉnh giấc Bình Dương được vận dụng cho 43 ha thì giá trị sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 4.

Khu thành phố Tân Phú giáp mặt tiền đường Võ Văn Kiệt

Như vậy, khi ứng dụng bảng giá đất của UBND thức giấc Bình Dương cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt y thì tham gia thời điểm cuối 2016 ít ra đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu vận dụng cho cả 43ha thì con số có thất thoát có thể lên tới 5.950 tỷ đồng.

Trạng sư Nguyễn Văn Tám- Đoàn trạng sư TP.HCM cho biết Luật điều hành, dùng vốn nhà nước đầu cơ tham gia đóng hộp, kinh doanh tại Tổ chức luật pháp tổ chức 100% vốn nhà nước thì mọi tài sản do đơn vị đứng tên quản lý, dùng đều thuộc quyền quyết định, định đoạt của chủ sở hữu là nhà nước, chi tiết là Tỉnh giấc ủy Bình Dương. Bởi vậy khu đất 43ha nêu trên là của nả của Nhà nước trong doanh nghiệp, mà không phụ thuộc nó được sinh ra từ vốn tự có hay vốn vận động.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét