Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ tham gia công trình đất vàng | MuaBanNhaDat

UBND TP.HCM vừa ban hành hình định số 5671 về việc thu hồi khu “đất vàng” với diện tích gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, xã Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại lên tiếng số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất can hệ tới những sai phạm của cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, làm ông bị bắt vào cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn hữu dụng thế về thương nghiệp. Tại thời gian từ năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương chấp hành công trình, trong đó có yêu cầu không vận dụng cơ chế can dự, có giải pháp chế nhạo tài về nguồn vốn và miễn quyền tham gia công trình đối với những công ty bán pháp nhân.

Tất nhiên, trong công đoạn thi hành ban đầu, các cũ rích đông nhà nước được chỉ định thực hiện công trình, gồm Công ti Quản lý buôn bán nhà TP.HCM và 4 công ty thuộc Bộ Công thương nghiệp (Công ty Cổ hủ phần Hóa chất nguyên liệu điện TP.HCM, Công ty Cũ rích phần Kim khí TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ti Cũ rích phần Vận tải xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác "đất vàng" cho tư nhân; gây tác động đến lợi ích của nhà nước và không phù hợp qui định pháp luật.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất vàng" có diện tích gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ chắc chắn, vụ việc này “có dấu hiệu của việc cố ý khiến trái các qui định của nhà nước, cần phải giải quyết nghiêm trách nhiệm các tư nhân, doanh nghiệp can dự” theo đúng luật pháp quy định.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền chiếm hữu của Công ti Cũ kĩ phần Đầu cơ Lavenue (gọi tắt là công ty Lavenue), gồm các cổ hủ đông có tỷ lệ sở hữu cổ lỗ phần thực tiễn đã góp trước đó: Công ti Điều hành kinh doanh nhà TP.HCM 20% (cũ kĩ đông Nhà nước); Công ty TNHH Đầu cơ KIDO 50% (cổ lỗ đông tư nhân); Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Hoa Tháng Năm tỷ trọng 30% (cổ lỗ đông tư nhân).

Trong đó, cũ kĩ đông lớn nhất - Công ti TNHH Đầu cơ KIDO (gọi tắt là công ty KIDO) là đơn vị được thiết kế trong khoảng năm 1993, người thây mặt theo pháp luật là ông Nai lưng Kim Thành. Công ti này là tổ chức thuộc Tập đoàn KIDO (tiền thân là Tổ chức Kinh Đô), cũng do ông Nai lưng Kim Thành nắm giữ vị trí Chủ toạ HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông È cổ Kim Thành - Chủ toạ Công ty KIDO.

Trong năm 2010, công ty KIDO kiếm được chuyển nhượng cũ kĩ phần Lavenue trong khoảng 4 công ty thuộc Bộ Công thương nghiệp là Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Kim loại TP.HCM, Công ty Cổ lỗ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cổ hủ phần Vận vận chuyển Xăng dầu Vitaco.

Theo lên tiếng nguồn vốn thích hợp nhất của KIDO vào năm 2017, số tiền đầu tư của công ty tham gia công ty Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, trị giá hợp lý cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/09/2018, giá trị khoản đầu tư này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế xã hội tháng 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã nhận định về việc tổ chức kinh doanh Lavenue, nhà đầu tư dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Thị xã 1) đã “dọa” kiện TP.HCM ví như bị thu hồi đất.

Trong khi đó, TP.HCM đã nêu quan niệm việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn chắc chắn phải được tiến hành, còn khi thi hành việc này mà công ty muốn kiện là quyền của doanh nghiệp. Về phía công ti Lavenue, công ty này đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được xem xét lại vấn đề với lý do giả dụ thu hồi đất công trình thì công ty sẽ có nguy cơ phá sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét