Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Vì sao nhà liền thổ được lòng chủ đầu tư? | MuaBanNhaDat

Nhà ở liền thổ tăng vọt

Hoạt động mua bán vi la, nhà thị trấn thấp tầng tại TP.HCM do khan hãn hữu nguồn cung nên có sự khó khăn gắt gao của giới đầu tư để săn được dự án tốt. Số liệu trong khoảng JLL Việt Nam cho thấy, trong 6 bốn tuần đầu năm nguồn cung nhà thấp tầng tại TP.HCM tiếp diễn rơi tham gia khan hiếm. Lượng nhà liền thổ chào bán nửa đầu năm 2019 chỉ đạt hơn 1.100 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ, phần nhiều đến trong khoảng giai đoạn tiếp theo của các công trình hiện hữu và dồn vào một chỗ vào dòng sản phẩm nhà liền kề, nhà phố thương mại, dòng item biệt thự khá hạn dè bỉu.

Tính riêng trong quý 3/2019, toàn TP.HCM chỉ có chưa đến 230 vật phẩm nhà thấp tầng rao bán, 90% trong số đó đều là trong khoảng các dự án hiện hữu. Đây là mức rao bán thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi vào năm 2014. Đa số nguồn cung mới dồn vào một chỗ tham gia dòng sản phẩm nhà liền kề, khi mà biệt thự không có thêm công trình mới nào.

Sự khan hi hữu nguồn cung khiến thanh khoản nhà liền thổ tại TP.HCM luôn đạt mức cao. Theo mày mò, đa số nguồn hàng nhà liền thổ rao bán trên thị trường đều thu được tín hiệu thương lượng tích cực, riêng dòng item trung cấp giá trong khoảng 5-8 tỷ đồng có mức tiêu thụ đạt hơn 90%. Yêu cầu sắm sắm nhà phố liền kề và shophouse vẫn duy trì ở mức cao nhất bây chừ.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

BĐS liền thổ trong các khu đô thị lớn càng ngày càng được chuộng. Ảnh minh họa

Thiên hướng đầu cơ nhà liền thổ tại TP.HCM tăng nhanh một phần do ảnh hưởng trong khoảng sự chuyển dịch dòng vốn của giới đầu cơ. Thay vì tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp, chủ đầu tư có khuynh hướng dịch chuyển dòng vốn sang item nhà liền thổ nhờ thu được lợi nhuận vốn hóa tốt hơn khi mà quy mô đầu tư tương đương. Không chỉ đầu cơ lướt sóng hay sang nhượng, khách mua nhà liền thổ thương lượng phát xuất từ cả yêu cầu tìm để ở và cho thuê chiếm nhiều phần. Chính vì vậy, ngay cả giao dịch sang nhượng tại thị trường thứ cấp cũng rất gian truân do ý định sắm cao nhưng tỷ trọng sản phẩm hiện hữu rất thấp.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

Khách hàng xem mô phỏng nhà vi la của một công trình tại TP.HCM. Ảnh: Phương Uyên

Xu hướng đầu cơ mới

Theo các đơn vị, ở mỗi phân khúc item đều có đối tượng đối tượng mua hàng riêng, cho nên, dù thuộc phân khúc giá cao nhưng thực tế lượng khách tài chính khá giả thường thích mua tìm nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị, thậm chí có thời gian không còn nguồn hàng để bán ra cho khách. Nhất là những công trình ở địa điểm đắc địa, ven sông, ven biển, giá đất cũng tăng đột biến do ý định ở tinh khiết, đơn giản.

Việc hạn dè bỉu nguồn cung đã làm giá BĐS nhà liền thổ tăng nhanh trong thời điểm qua. Có những công trình ghi kiếm được mức tăng ấn tượng từ 150-200%/năm. Dường như đó mức tăng giá thứ cấp trung bình đạt 30-40%/quá trình bán ở phần nhiều các dự án đô thị hoàn thành. Giá niêm yết sơ cấp item nhà liền thổ tại TP.HCM trong quý 3/2019 làng nhàng rơi tham gia mức 110 triệu/m2, ngày càng tăng 18 triệu/m2 so với mức 92 triệu/m2 thời điểm quý 2 và gia tăng 25 triệu/m2 so với tầm giá 85 triệu/m2 thời điểm quý 1/2019. Việc các công trình mới hạn chế giễu đi kèm với các dự án hiện hữu có chất lượng phát triển tốt đã tác động mạnh lên mức tăng giá niêm yết sơ cấp ở hoạt động mua bán nhà liền thổ.

Trong khoảng nay tới cuối năm, TP.HCM gần như chơi có thêm bất cứ dự án nhà liền thổ nào rao bán. Theo dự đoán của các tổ chức tìm hiểu và thực tiễn hoạt động mua bán, nguồn cung mới nhà xã, vi la dự báo sẽ giảm trong những năm tiếp theo. Bên cạnh nguồn cung đến từ quá trình tiếp theo của các dự án hiện hữu không còn đa dạng, những rủi ro chính sách không dễ dàng tiên đoán liên quan tới quy trình cấp giấy phép xây dựng sẽ khiến nguồn cung trong mai sau tiếp diễn khan hãn hữu. Trong bối cảnh tâm lý người mua đang tốt như bây giờ, đa số các dự án hiện hữu sẽ tiếp diễn tăng giá, khác biệt ở thị phần nhà liền thổ trong các khu thị trấn lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét