Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Vì sao China không thể cắt giảm lợi nhuận suất cho vay?

TQuốc đang cố gắng vấn đề hướng một không gian kinh tế đầy thách thức. Nhà băng trung ương China (PBOC) phải điều hành một nền kinh tế có cấu trúc hoàn toàn khác với những khu vực như Liên minh châu Âu hay Nhật Phiên bản. Nhưng PBOC phải đối mặt với cùng một nghi vấn khiến thế nào để chính sách tiền tệ hiệu quả. Điều này can hệ khắn khít đến lập trường trung lập mà ngân hàng trung ương này thể hiện khi giữ nguyên lãi suất cho mượn trong 04 tuần 10.

Theo Xu Chenxi, nhà phân tích cấp cao về doanh thu cố định tại Nanhua Futures, nhà băng trung ương không muốn người địa phương thêm sợ hãi về nguy cơ lạm phát cao hơn, bởi thế chẳng thể nhanh lẹ hạ lợi nhuận suất chế độ. Chế độ này đon đả phổ quát hơn đến việc truyền vận chuyển đến nền kinh tế thực. Nếu nền kinh tế thực thụ có thể nhận được vốn đầu tư tiện lợi hơn trước hoặc lợi nhuận suất vốn đầu tư giảm, thì chính sách tiền tệ không nhất mực phải phát đi dấu hiệu cắt giảm lãi suất.

Vào thứ Nhì, PBOC đã thiết lập lợi nhuận suất cho vay cơ bản (LPR) trong tháng 10 không đổi mới so với tháng 9: 4,2% cho lãi suất 1 năm và 4,85% cho 5 năm. Lãi suất này được thiết lập hàng 04 tuần, được công bố trong khoảng tháng 8 như một giải pháp nhằm tăng vai trò của các đội ngũ hoạt động mua bán trong việc tạo lập lợi nhuận suất, khi mà giảm chi tiêu tài chính.

Việc giữ LPR không đổi mới trong tháng 10 có thể phản ảnh lập trường chính sách tiền tệ trung lập hơn. Ngoài ra, thiên hướng tăng vừa mới đây của chỉ số giá tiêu xài (CPI) đã khởi đầu trở thành một hạn chế nhạo đối với chính sách tiền tệ, nhà kinh tế trưởng của China International Capital Corp (CICC) Hong Liang và nhà phân tách Eva Yi cho nhân thức hôm thứ Nhị.

Khủng hoảng giết lợn

Chế độ tiền tệ dễ dàng hơn thường dẫn đến lạm phát cao hơn, vốn đang ngày càng tăng ở Trung Quốc do giá làm thịt lợn tăng vọt.

Nước này đang đối phó với sự thiếu hụt lớn trong mặt hàng thực phẩm chủ lực do dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại các nông trại lợn China năm rồi. Trong 04 tuần 9, giá thịt lợn đã dancing vọt lên 69,3% so với một năm trước.

Đối với bà Dan Wang, nhà phân tích Trung Quốc tại Công ty tình báo kinh tế, PBOC cần cân bằng các nỗ lực để giảm lãi suất trong dài hạn mà không cắt giảm lãi suất ngắn hạn quá mạnh.

"China không có nhân tố lạm phát. Đó là điều làm thịt lợn," bà Wang nói. Giữ nguyên chế độ tiền tệ là một công cụ bình ổn cho nền kinh tế khu vực.

Chế độ tiền tệ thuận tiện cũng sẽ có tác động không hy vọng khiến cho tăng giá bất động sản mà China đang cố gắng kiềm giễu cợt, bà Wang để ý.

Trong khoảng góc độ tài chính, chính phủ China đã nỗ lực cắt giảm thuế và tăng nhanh sản xuất cơ sở cơ sở trong nỗ lực xúc tiến tăng trưởng. Đối với ngân hàng trung ương, họ đã cố gắng dùng lợi nhuận suất cho vay mới để khuyến khích các nhà băng thuộc sở hữu nhà nước, cho các công ty gầy hơn vay, thường là các tổ chức tư nhân và đóng góp tham gia phần lớn tăng trưởng kinh tế của TQuốc.

Đương nhiên, các biện pháp vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Lớn mạnh GDP trong Quý III đạt mức thấp gần 30 năm với 6%.

Nhìn toàn cục, lãi suất không thay đổi trong bốn tuần 10 phản ánh rằng nhà băng trung ương vẫn đang trong thời kỳ quan sát, ông Chaoping Zhu, ý tưởnrg gia hoạt động mua bán toàn cầu của JP Morgan Asset Management, cho biết. Việc biến đổi chế độ tiền tệ hỗ trợ cho phát triển kinh tế vẫn còn vài nhân tố.

PBOC cũng cần lưu ý yếu tố địa chính trị khi vấn đề chỉnh chế độ tiền tệ. Thuế quan của Mỹ đối với hàng tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc đã gây thêm áp lực lên Bắc Kinh làm suy yếu đồng nhân dân tệ, nhưng TQuốc cũng phải chặn lại những chỉ trích rằng họ đang thao túng tiền tệ.

Trong các cuộc thương lượng thương mại hiện tại, Mỹ muốn Trung Quốc định hình tiền tệ, không làm suy yếu thêm nữa, theo bà Wang. Với quyết định không mở mang tiền tệ thêm nữa, China đang biểu lộ nhã ý.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét