Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Từng ấp ủ tham vọng vận động vốn 100 triệu đô la, diện tích ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi khu chợ Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ?

Xét về diện tích điểm bán, với 200 cửa hàng, Huy Việt Nam - chủ của chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… là một thần thế không phải kém cạnh CTCP Đầu tư Thương nghiệp Toàn cầu Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) - chủ của chuỗi King BBQ, Thai Express, Khao Lao…

Điểm khác biệt lớn nhất, ngoài việc Huy Việt Nam gọi vốn được 15 triệu đô la và tự tạo dựng chuỗi còn Redsun liên hiệp vừa tự thành lập cửa hàng vừa nhượng quyền, còn nằm ở vật phẩm và chất lượng item.

Hiếm có một đơn vị nào khi báo cáo về ý tưởnrg niêm yết trên sàn chứng khoán Hongkong lại bị một loạt khách hàng trong khoảng quê hương comment chê đồ ăn đa dạng như Huy vietnam.

Tất nhiên, một ông chủ chuỗi nhà hàng (xin được giấu tên) phân tích: Không phải đồ ăn không xuất sắc hay chất lượng phục vụ không tốt, có lẽ mô hình chọn lựa không phù hợp cộng với không may dòng tiền mới là điểm tử huyệt của Huy vn.

Một nhân tố trong mô hình kinh doanh của Món Huế , Phở Ông Hùng là tính không may khi mở mang, khi chi tiêu/khách không được cao trong tương quan so sánh với chi phí dành cho các mặt bằng đắc địa mà họ lựa chọn.


Vì sao Món Huế, Phở Ông Hùng không nên thuê mặt bằng đắc địa?

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 1.

Về căn bản, một đơn vị F&B khi thuê mặt bằng đắc địa thường kỳ vọng: Chi tiêu trên đầu khách lớn, hoặc Lượng quay vòng khách phải với tốc độ cao (Ở đây, chúng tôi chưa đề cập đến trường hợp những tổ chức ưng ý lỗ tại một số điểm bán đắc địa nhằm tăng nhận mặt thương hiệu).

Lấy ví dụ: Buffet King BBQ của Redsun ITI có mức giá rơi vào khoảng 220.000 - gần 400.000 đồng (sau thuế VAT). Tương tự, chi phí tầm thường của một người khi tham gia King BBQ sẽ ở mức 300.000 - 350.000 đồng/người. Thời gian dùng bữa rơi vào khoảng 60 - 90 phút. Mức chi phí/khách thế này cộng với tỷ lệ lấp đầy sẽ đủ bù đắp cho chi phí mặt bằng đắt đỏ.

Mô hình của Món Huế phục vụ không được với tốc độ cao, các món cần thời điểm sản xuất lâu. Chi phí/khách khó khăn có thể cover được chi phí mặt bằng đắt đỏ

Highlands Coffee cũng là một thương hiệu thường thành lập ở các vị trí đắc địa. Case này rơi tham gia trường thích hợp kỳ vọng 2 - Lượng quay vòng khách với tốc độ cao. Khách có thể xẹp cả ngày thay vì chỉ có thể dùng vào buổi trưa và buổi tối như mô phỏng nhà hàng. Mô phỏng của Highlands cũng khá tối ưu trong điều hành với lượng nhân viên dùng/ca khiến việc ở mức khá ít.

"Bằng phương pháp đó (dĩ nhiên cộng thêm tỷ lệ bàn ghế trống thấp), doanh số trong khoảng khách hàng mới đảm nhiệm được chi tiêu cho những mặt bằng lớn và đắt đỏ. Mô phỏng của Món Huế phục vụ không được nhanh, các món cần thời điểm đóng gói lâu, item lại là những món nửa ăn chơi, nửa ăn chính. Mô hình kinh doanh mập mờ. chậm tiến độ là nguyên nhân tôi nghĩ rằng số tiền chi phí/khách không đủ tốt để cover được những mặt bằng rất đắt đỏ như Món Huế đã làm cho", vị này đánh giá.

Vị này cũng phân tích, trong buôn bán F&B, phổ thông người cứ nói về câu chuyện mặt bằng, nhưng ông cho rằng mặt bằng không phải nguyên nhân cần thiết cố định định sự thành công, mà yếu tố cần thiết hơn là tìm ra được một mô hình kinh doanh thích hợp.

Chính mô phỏng buôn bán đấy sẽ quyết định việc nên chọn mặt bằng ở đâu: Ngã ba, ngã tư, ở mặt xã chính hay thị trấn tí hon, hoặc chỉ cần 1 xe đẩy, thậm chí không cần không gian vật lý với mô phỏng Cloud Kitchen (bán đồ ăn trên mạng).

"Việc chọn mô hình buôn bán sẽ quyết định tập khách hàng mục tiêu, menu cân xứng, chi tiêu/khách sẽ là bao lăm, dẫn tới việc một khách chi tiêu từng đó nên chọn mặt bằng nào cho phù hợp. Chính vì vậy, trong F&B, mô phỏng buôn bán mới là yếu tố cần thiết nhất, chẳng phải mặt bằng", vị này phân tích.


Công nợ của nhà cung ứng là dòng tiền rất cám dỗ

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 2.

"Kinh doanh trong mảng F&B có câu chuyện không may về dòng tiền. Tiền từ nhà cung cấp thường chẳng phải trả ngay, còn tiền tài đối tượng mua hàng lại thu về tay ngay ngay thức thì. Có thể lấy dòng tiền đó để đầu cơ mới và mở mang".

"Ví như việc giữ vững đó không tốt, rất có thể tiền để mở mang đầu tư chính là tiền sử dụng của nhà cung cấp hoặc tiền từ việc gọi vốn. Kiểm soát dòng tiền không tốt thì hiện trạng tắc dòng tiền sẽ đến rất với tốc độ cao", ông cho biết.

Làm cho F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền, khi tiền của nhà cung cấp có thể nợ đọng, còn tiền tài đối tượng mua hàng thì thu về tay ngay ngay tức khắc. Phổ quát DN đã dùng tiền của nhà cung cấp để mở mang đầu tư.

Cũng buôn bán chuỗi F&B, ông nghĩ rằng mối quan hệ giữa một chuỗi nhà hàng với các nhà cung cấp thực phẩm là mối quan hệ tương hỗ, tức cả 2 bên hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, chứ chẳng phải bên nào có thể bóp chẹt được bên nào.

Đặc trưng của ngành nhà hàng là sau khi nhập một lượng hàng ổn định và đều đặn, giống như chuỗi văn phòng phẩm bán từng cái, sẽ có công nợ. Công nợ này, về phía nhà hàng thường hy vọng có được công nợ càng dài càng tốt, để tiết kiệm hóa dòng tiền. Còn các nhà bán hàng sẽ mong thời gian công nợ càng ngắn càng tốt.

Thời điểm công nợ cụ thể tùy vào thảo luận của 2 bên với nhau, từng chuỗi cũng sẽ có các chế độ khác nhau.

"Cá nhân bên tôi không quá quan trọng, thanh toán theo 04 tuần, đúng ngày mời các nhà cung cấp đến thanh toán. Nhưng có những tổ chức muốn vay dòng tiền đó để sử dụng cho các chỉ tiêu khác. Việc này tùy vào quyết định về mặt nguồn vốn của từng bên", ông cho nhân thức.

Thừa nhận việc đưa ra một công thức đúng để buôn bán F&B thắng lợi là rất không dễ dàng, bởi rủi ro khách hàng nào cũng vấp phải, kể cả có thương hiệu trong lĩnh vực này nhưng khi thành lập một mô phỏng mới vẫn có không may cao, nhưng ông vẫn nhắn nhủ người dùng kinh doanh chuỗi F&B cần lưu ý 3 điểm:

1- Tìm một mô phỏng buôn bán phù hợp, thích hợp với cá tính của người founder, và thích hợp với tài năng tài chính chính mình có thể giữ vững được.

2- Khi khiến nên "lean startup" - "thành lập công ty để khởi nghiệp tinh gọn" để test với tốc độ cao mức độ ưng ý của thị trường. Cần test ở diện tích nhỏ trước khi bung ra lớn, test ở điểm gầy trước khi bung ở điểm lớn.

3- "Cần thiết nhất, làm cho trong ngành F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền. Cần phải giữ vững được dòng tiền tốt, dòng tiền doanh số phải phụ trách được chi phí dành. Đừng sử dụng tiền của nhà cung ứng để chi các khoản khác vì đó là khoản rất cám dỗ", vị này thể hiện sự quan trọng.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét