Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Tuần 14-18/9: Ngóng trông KQKD quý 3, VN-Index thách thức lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

Tuần đàm phán 7-11/10 diễn ra với kịch bạn dạng giằng co của thị trường và chỉ số VN-Index căn bản động dao trong biên độ hẹp, lòng vòng ngưỡng 990 điểm. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần lúc trước. Nhóm cổ phiếu nhà băng, nguồn vốn, VN30 vẫn lôi cuốn dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp hoạt động mua bán.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần trước đây. Việc thị trường đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự cẩn trọng của giới đầu cơ trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt lên.

Về đàm phán khối ngoại, họ tiếp diễn bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời gian khối ngoại tậu ròng khá tốt, dù thế giao dịch thỏa thuận tại vài cổ lỗ phiếu đã khiến trị giá đàm phán khối ngoại đảo chiều.

Điểm tích cực tuần qua tới từ dòng vốn ETFs khi FTSE Việt Nam ETF sau quá trình liên tiếp bị rút vốn đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,9 triệu USD (68 tỷ đồng). Ở chiều trái lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng giá trị là không phổ biến.

Giá dầu tuần qua có sự phục hồi khá mạnh nhờ những tin tức hỗ trợ như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tiến công hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hăng hái. Chấm dứt phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 USD/cỗ áo, tăng 3,5% so với tuần lúc trước.

Trông ngóng KQKD quý 3, VN-Index thách thức lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần thương lượng 14-18/9, những thông tin hăng hái từ cuộc điều đình thương mại Mỹ - Trung sẽ là nhân tố tác động lớn đến thị trường. Tham gia cuộc trao đổi (ý kiến) cuối tuần qua, TQuốc đã đồng ý sắm 40 – 50 tỷ USD mỗi năm nông sản Mỹ, chấp thuận với một số giải pháp về quyền sở hữu trí óc và có vài nhượng bộ can dự đến ngành phục vụ nguồn vốn và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ tuần tới. Tuy nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của tháng 12 hay không.

Mặc dầu ký hợp đồng hạn dè bỉu này có thể giải quyết được những trắc trở ngắn hạn, nhưng một vài nhân tố khó nhằn nhất vẫn còn sống sót, điển hình là các kết tội China ăn trộm quyền sở hữu trí óc, cưỡng ép chuyển giao công nghiệp và trợ cấp cho các ngành công nghiệp nội địa.

Tuy vậy, cuộc thảo luận thương nghiệp Mỹ - Trung vào cuối tuần qua vẫn được coi là bước bỗng nhiên phá lớn nhất trong vòng 18 bốn tuần và điều này có thể cung cấp ít phổ quát cho hoạt động mua bán chứng khoán.

Nội địa, thông tin đáng chú ý sẽ tới trong khoảng thông báo KQKD quý 3 của các doanh nghiệp. Đây sẽ là nhân tố trọng yếu, ảnh hưởng lớn đến khuynh hướng hoạt động mua bán trong giai đoạn nửa cuối bốn tuần 10.

Ngoài ra đó, hoạt động thương lượng khối ngoại cũng là yếu tố cần lưu ý. Trong tuần cách đây không lâu, dòng vốn ngoại đã trở lại ở vài thời gian và ví như khuynh hướng này tiếp tục duy trì sẽ cung cấp cho VN-Index đoạt được mốc 1.000 điểm.

Trên thực tế, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những tín hiệu tích cực từ trao đổi (ý kiến) thương mại Mỹ - Trung; Hy vọng FED hạ lãi suất có thể giúp dòng vốn này quay về. Dường như đó, thị trường vn sẽ tiếp tục sắp có dòng vốn từ các quỹ Frontier Markets tăng thêm tỷ lệ.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thử thách ngưỡng 1.000 điểm

Về cốt truyện hoạt động mua bán tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp diễn có bất định giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm tới 998-1004 điểm. Hoạt động mua bán sẽ tiếp tục có cốt truyện phân hóa mạnh giữa các đội ngũ cũ kĩ phiếu dựa vào vào thông tin kết quả buôn bán quý 3 chi tiết của từng tổ chức. Các cấp dự định có kết quả lãi khả quan trong quý 3 theo dự đoán của BVSC gồm có nhà băng, bán từng cái, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…BVSC nghĩ là cũ rích phiếu của các nhóm lĩnh vực này nhân tố chỉnh vẫn được xem là cơ hội để tìm tham gia cho các chủ đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Bình thường quan điểm, CTCK SHS dự báo VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và thu thập với biên độ từ 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ 04 tuần 1/2019 - trendline nối các đỉnh trong khoảng tháng 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã sắm trước đó. Chủ đầu tư ngắn hạn có thể vận dụng ý tưởnrg mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến tới gần ngưỡng Đối Địch 1.000 điểm trong thời kỳ thu thập đi ngang hiện nay.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét