Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Tự theo dõi chi tiêu trong một 04 tuần, đây là những vấn đề tôi ước mình nhìn thấy sớm hơn

Đầu năm nay, tôi đã tự cam kết sẽ theo dõi chi tiêu của chính mình trong một tháng, giống như việc bạn theo dõi lượng thức ăn nạp tham gia thân thể ví như bạn đang nỗ lực đổi mới chế độ ăn uống.

Theo dõi chi phí không phải là một vấn đề lạ lẫm, và có thể là một lời nhắn nhủ chung mà bạn từng nghe trước đó. Có lẽ, giống như tôi, bạn đã bỏ lỡ lời khuyên này vì không nhìn ra vấn đề. Tôi nhìn thấy mình đã có thể hình dung việc chi tiêu của bạn dạng thân như thế nào. 

Tôi chẳng phải là một con nghiện mua sắm, những kẻ không thể lướt qua một siêu thị J.Crew mà không rút thẻ tín dụng ra. Tôi đủ nhận thức về các khoản chi tiêu để biết khi nào mình có thể chi trả cho những việc như thế, hoặc khi nào không.

Tuy nhiên, một ngày nọ tôi quyết định xem xét lịch sử thương lượng của bản thân, xem trong một khoảng thời gian, tôi đã chi bao nhiêu tiền cho các danh mục khác nhau. Trong ba bốn tuần trước, tôi đã chi một khoản tài chính kếch xù 636 đô la Mỹ cho riêng việc buôn bán tại Amazon. Và thử đoán xem tôi đã mua những gì? Theo lịch sử sắm hàng, đó là một vài cuốn sách ngao du, một số đôi giày và máy tăm nước. Những khoản chi phí này không phải quá tồi tệ, song tôi đã bình chọn thấp số tiền được cộng dồn. Có nhẽ tôi đã không kiểm soát chi phí của bản thân tốt như tôi nghĩ. chậm tiến độ là số tiền không ốm, và đối với nhiều người, nó đủ để chi trả cho việc mua sắm tạp hóa trong 1 tuần, trả góp tìm xe hơi hoặc thậm chí là một phần của tiền thuê nhà bốn tuần.

Sau cuối tôi quyết định thực hiện lời nhắn nhủ về tiền bạc căn bản này và bắt đầu viết ra các giao dịch buôn bán của bản thân mình như một bí quyết thí nghiệm. chậm tiến độ là một bài tập đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả. Và nó đã dạy tôi một vài bài học về phương pháp mà hầu hết người trong chúng ta tiêu tiền.

Chi phí là giải pháp mặc định của chúng ta trước một vấn đề

Chi phí thường là mặc định cho đầy đủ chúng ta – như một biện pháp trước tiên cho bất cứ điều nào. Cần có nhân thể hình đẹp? Tức thời chúng ta sẽ sắm ngay một máy chạy bộ mà có lẽ sẽ không bao giờ dùng. Bạn muốn cải thiện vẻ bên ngoài? Đi vào Bloomingdale và tậu một tủ áo quần mới để thấy tự tin hơn. Về bản chất việc chi tiêu không có gì là sai lạc, nhưng nó có thể biến thành bản năng làm cho chúng ta hành động trong vô thức, khác biệt là khi mua sắm trực tuyến.

Đơn giản là viết ra mỗi lần tậu, bằng bút và giấy, buộc tôi phải suy nghĩ trước khi mua bất cứ thức gì. Việc trợ thì dừng ngắn này sẽ hình thành phản xạ làm tôi kiếm được thức rõ hơn về phương pháp tôi sử dụng tiền. Chẳng hạn: tôi muốn tìm hiểu thêm về Ecuador trước khi đến đó, vì thế tôi đã tìm thấy một quyển hướng dẫn du lịch trên Amazon và nhấn nút tìm. Vấn đề được giải quyết. Một lần nữa, yếu tố này không có gì là sai lạc cả, nhưng tôi thậm chí còn chưa từng nghĩ đến việc vay lại hay tìm cũ. Chi phí luôn là biện pháp dễ dàng.

20 đô la đã trở thành 3 đô la

Giả dụ bạn chưa bao giờ nghe nói về thuật ngữ "the latte factor", thì cụm trong khoảng đó được sáng tạo bởi chuyên gia tài chính của David Bach, người nghĩ là việc cắt giảm các khoản chi phí nhỏ nhắn có thể dẫn đến việc dè xẻn lớn hơn. Những kẻ phản đối thì lập luận rằng thật đần độn khi trông đợi phổ quát như vậy trong khoảng một tách cà phê 3 USD - rút cục, nó chỉ là 3 USD.

Vấn đề sẽ phát sinh khi bạn mở màn nghĩ rằng "chỉ là 3 đô la Mỹ thôi mà" với đầy đủ mọi thứ. Tậu cảm hứng một túi kẹo ở quầy giảm giá? Cũng được, chỉ 3 USD thôi. Tất nhiên, khoản tiền này sẽ cộng vào tổng chi phí, nhưng điều nguy hiểm hơn ở đây là khi bạn nhận đa dạng tiền hơn, "khoản 3 đô la" này cũng sẽ tăng lên. Khi tôi muốn mua một quyển sổ ghi chép bọc da kì quái mà tôi chắc chắn không cần, tôi đã thấy bạn dạng thân tự biện minh theo cách thức này: "Chỉ 20 đô la Mỹ, thậm chí không đáng để suy nghĩ phổ quát. Cứ sắm thôi!"

Phân bổ ngân sách chẳng hề là hồ hết

Đã từng viết một cuốn sách về tiền bạc, tôi tin rằng tôi khá hiểu về nó. Và để tiếp cận tốt với tiền nong, gần như các chuyên gia sẽ khuyên hãy khởi đầu bằng việc lập ngân sách. Nếu như bạn muốn chi phí cho mình - tiết kiệm một phần tiền trước khi bạn chi tiêu - thì khách hàng nào niềm nở sau đó bạn sẽ chi phí vào việc gì?

Nhưng khi tôi xem xét đến những thứ định sắm, tôi đã sớm trông thấy người yêu trong số đó là những món đồ được lựa chọn một phương pháp công bình, bốc đồng. Cam đoan, tôi dự tính ngân sách và tự thanh toán cho bản thân trước, nhưng điều đó không có tức thị tôi đã tiêu tiền tài chính mình theo phương pháp tốt nhất có thể. Tôi có thể dành dụm phổ biến hơn cho nghỉ hưu. Tôi có thể dành dụm phổ biến hơn cho ngao du. Khi bạn có ý thức hơn với chi phí của chính mình, bạn có thể kinh ngạc về những khoảng trống bạn có thể tạo trong ngân sách của chính mình. Yếu tố này khiến cho việc lập ngân sách không còn quá quan trọng nữa vì bạn đã chi phí ít hơn những gì dự tính.

Làm thế nào để tự theo dõi chi phí của bản thân

Shannon McLay, người sáng lập Financial Gym, một công ti tạo dựng ý tưởnrg vốn đầu tư ở Manhattan, cho biết cô yêu cầu đối tượng mua hàng mới tuân theo cùng một thí nghiệm tôi đã khiến cho: Theo dõi mọi chi phí họ thi hành mỗi ngày, trong một bốn tuần.

Cô ấy san sẻ: " Có những đối tượng mua hàng của tôi đã dành dụm được gần 3000 USD mỗi tháng chỉ bằng việc chú ý hơn về chuyện họ đang chi tiêu cho việc gì." Họ có thể sử dụng các Áp dụng như Expenses Ok, Expense Keep, Excel, hoặc chỉ dễ chơi là tính năng ghi chú trên laptop của bản thân mình.

Tôi đã dùng một cây bút cũ, một vài tờ giấy và cuốn sổ tay khi thi hành theo dõi chi phí của chính mình. Nó kém dễ dàng hơn so với một vận dụng, nhưng nhịn nhường như nó khiến tôi dồn vào một chỗ hơn và việc thực hiện các bài tập. Tôi không chỉ viết ra những giao dịch tậu hàng của chính mình – mà còn viết ra những món đồ mà tôi muốn mua, những xúc cảm và sự biện minh mà tôi cho chúng. Nhân tố này có vẻ hơi thiên về xúc cảm, nhưng vốn đầu tư tư nhân chính là như vậy. Yếu tố đó giúp bạn nắm bắt được cảm giác khi bị cám dỗ trong sắm sửa, để bạn có thể phòng ngừa những xúc cảm đó sau này.

Sau khi hết 04 tuần, hãy khám phá những gì bạn đã chi phí hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng và xác định xem vấn đề đó là hoang toàng, tiết kiệm hay có lí.

Trong khoảng đó, hãy thử thách bạn dạng thân để chi phí ít hơn trong 04 tuần tiếp theo. Nó ko phải là một bài tập mà bạn phải chấm dứt mãi mãi, nhưng theo dõi là một nguyên lý hiệu quả nhằm tái thiết lập lề thói chi tiêu và bảo đảm bạn sẽ kiếm được thức được phiên bản thân đang chi tiêu như thế nào.

Và "nhận thức" mới chính là chỉ tiêu thực sự của bài tập này. Nó chỉ đơn giản là tiêu tiền bạn khó nhọc kiếm được với một chút tính toán. Thật khó khăn để nói rằng bạn sẽ không bao giờ mua bán một phương pháp "bốc đồng" nữa. Cho nên, cô McLay gợi ý nên có một khoản dự trù cho những bất ngờ tương tự.

"Tôi có đối tượng mua hàng nhiều lần dành dụm tham gia quỹ này với số tiền trong khoảng 50 đến 500 đô la Mỹ mỗi tháng để chi trả cho những đàm phán ngẫu hứng, như một vài giờ vui miệng với anh em hoặc một chiếc váy trên quảng cáo mà bản thân rất thích", cô nói. Chiếm hữu một account như vậy không chỉ giúp kiểm soát số tiền bạn tiêu quá tay, mà còn khiến cho bạn cảm thấy ổn hơn sau đó.

Một lần nữa, lập ngân sách chẳng phải là tuyệt vời, nhưng việc cân bằng rất quan trọng. Đồ mưu hoạch cho các chi phí ngẫu hứng của bạn trước, nhưng theo dõi việc bán buôn mỗi giờ và sau đó để tái xây dựng lại thói quen của bạn. Bạn có thể bất ngờ về những thứ mà bạn từng muốn tậu sau khi bắt đầu theo dõi.

Mỹ Linh

Theo Nhịp Sống Việt/New York Times


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét