Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Tư duy 'không gì là không thể' giúp cậu nhỏ tuổi gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không xong theo đuổi mong ước

Adam Dương ngồi trong phòng thí nghiệm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang chỉ dẫn cho vài thạc sĩ, tấn sĩ đến trong khoảng khắp nơi trên thế giới bằng các quỹ học bổng khoáng đạt. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học sinh cùng nhau trao đổi về phổ biến chủ để trong một bầu không khí thoải mái. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để sản xuất hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã tổ chức hoạt động cho các sinh viên. Ông muốn dành tặng học sinh những gì phiên bản thân đã nhận được: động lực để kiên trì.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Trong khoảng mù chữ thành cậu bé nhỏ mê say học

Khi cả mái ấm Adam Dương rời vietnam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một huyện bỏ ra cho người có năng lực tài chính thấp ở thị trấn Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần đầu tiên đến trường, Adam Dương không nhân thức phải làm gì. "Tôi chẳng biết đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông công nhận. Bất chấp hồ hết những thử thách đó, ông hối hả hứng thú với việc học hành, nhờ sự động viên của các giáo viên. "Con rất chuyên nghiệp, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên định và kỷ luật, từ một cậu nhỏ bé tới một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không nhân thức, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được nhận tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người theo đuổi đoạn đường học vấn dài lâu nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi gầy. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn mơ ước của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn thế giới và học hỏi thêm về ngành nghề hóa học. Ông đã phải khiến việc vần vật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé phi cơ sang Canada tìm học bổng mới. Rút cuộc, Adam Dương cũng được kiếm được làm cho phân tích sinh chuyên ngành Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp tục gõ cửa những trường đại học tăm tiếng nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tiến sĩ. Phấn đấu và kỹ năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức trở thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã làm cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng cách khiến cho lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy dỗ người nào đó, tập huấn khách hàng nào đó, cho họ những gì tôi đã được kiếm được. Thị trấn hội đã cho tôi một vài thứ và giờ đây tôi muốn san sẻ lại với những người khác. chậm triển khai chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn tìm phương pháp giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho biết.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ trở thành vận khích lệ thể dục công cụ

Hình như việc học, Adam Dương còn ôm ấp một giấc mơ khác trong khoảng thuở ốm: biến thành vận động viên thể dục dụng cụ. Ông luôn khát khao được như 7 nữ vận khích lệ thể dục công cụ đã đoạt huy chương quà trước tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần trước tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con tới phòng đồng đội dục nơi bản thân đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy đầm trên tấm bạt lò xo, nhảy ngựa,... Nhưng tôi cho rằng cơ thể bản thân đã quá già và những bài tập này là quá khó", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục dụng cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Đào tạo viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày đầu tiên ông đến tập. Ông khiến cho cô Loranger hoàn toàn quá bất ngờ bởi phấn đấu tập tành của bản thân. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị đào tạo viên nói. "Khi tới đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập dượt phần lớn".

Vị giáo sư này khiến cô Loranger đi từ bất thần này sang bất thần khác. Chỉ một vài 04 tuần mà ông đã chấp hành được những bài tập mà ít người ở độ tuổi 40 dám thực hiện.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất nỗ lực tập luyện dù cơ thể đã không còn dai sức. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn sport khá tinh vi. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy dancing lên, nhào lộn mà không hề thấp thỏm. Nhân tố đó khiến tôi rất tuyệt vời", Loranger cho biết. Có lẽ cô không biết rằng, chẳng có gì làm cho khó khăn được người đã từng mở màn từ con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét