Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

TP.HCM thu hồi các khu đất công trình sử dụng sai mục đích | MuaBanNhaDat

Trước đó, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi và bàn giao toàn thể khu đất “vàng” rộng gần 11.000 m2 tại góc trục đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (phố 2, huyện 10) khi hết hạn hợp đồng cho Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Giày Sài Gòn (GSG) vào năm 2020.

Khu đất được giao cho UBND huyện 10 đầu cơ xây trường THCS nhằm bổ sung tham gia quỹ đất giáo dục phục vụ người dân. Động thái này được thi hành sau khi Thường trực UBND TP.HCM nhận thấy quỹ đất giáo dục trên địa bàn huyện 10 còn thiếu so với luật pháp và quy hoạch được duyệt, khác lạ là quỹ đất dành cho trường THCS chưa phục vụ được ý định dịch vụ học sinh.

UBND huyện 10 được giao làm cho việc với SGS về chủ trương của TP, Đồng thời phối hợp các đơn vị can dự vấn đề chỉnh toàn cục đồ án quy hoạch, trình UBND TP để làm cho cơ sở khai triển công trình trạm xe buyt.

Vừa mới đây, UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, nội dung can hệ đến thực hiện lãnh đạo của Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình về giải quyết sau thanh tra đất đai trên địa bàn liên quan tới Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, HĐND TP.HCM, Sở Khoáng sản và Không gian (TN&MT) đã thống kê, rà soát tiến độ thực hiện các dự án có quyết định thu hồi đất từ năm 2001 tới năm 2011.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Cụ thể, trong thời điểm này, UBND TP.HCM đã ban hành hình định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 790 công trình phát hành nhà ở, trực tiếp sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng; tổng quy mô là 14.540 ha.

Sau đó, UBND TPHCM đã hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất của 108 dự án, quy mô hơn 1.552 ha và đã yếu tố chỉnh giảm quy mô diện tích của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

Về cơ bản, TP.HCM đã giải quyết hiện trạng công trình lừ đừ triển khai, bảo đảm quyền lợi cho cư dân. Qua rà soát, hiện còn một số nhân tố tồn đọng như: Số lượng công trình đa dạng, pháp lý phức hợp; công trình trải qua đa dạng giai đoạn thay đổi Luật Đất đai; Việc giải quyết công trình chưa hài hòa lợi quyền hợp lí của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân…

Mặt khác, về khắc phục quyền của người dùng đất đối với quy mô đất mà nhà đầu tư chưa bồi hoàn, chưa nhận chuyển quyền sử dụng đất, người địa phương chưa bị thu hồi đất, UBND TP.HCM giao UBND các quận thị xã rà soát tính pháp lý, cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, cấp giấy phép xây dựng và khắc phục các quyền của người sử dụng đất theo luật pháp.

Dường như đó, UBND quận thị xã cần khiến việc với các chủ đầu tư để rà soát, bình chọn tiến độ chấp hành công trình; việc lập và phê phê chuẩn công trình đầu cơ, tiến độ thực hiện thu hồi đất, tình hình đền bù giải phóng mặt bằng… Qua đó, các thị xã huyện cần có thông báo tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn hoặc không gia hạn thực hiện các dự án.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Thông tin từ Sở TN&MT, tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích dùng đất trong khoảng năm 2012 - 2017 là 1.497 khu đất, tổng quy mô 7.417 ha, trong đó có:

  • 1.060 khu đất đã ký thích hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận;
  • 98 khu đất đang hoàn thành thủ tục ký thích hợp đồng thuê đất;
  • 286 khu đất đang thực hiện giấy tờ xác định giá đất tính thu tiền dùng đất, đơn giá thuê đất;
  • 5 khu đất đã xác định dứt tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc trợ thì nộp;
  • 73 khu đất dùng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, chậm trễ đưa đất vào sử dụng, đã có nhà cửa nhưng để trống và đủng đỉnh tiến độ xây dựng.

Tiếp đó, Sở TN&MT kiến nghị giải quyết 180 dự án không thực hiện chiến lược dùng đất hàng năm từ 2015 - 2018 của các huyện, quận với tổng quy mô 812,9 ha, trong đó có 80 công trình thu hồi đất được HĐND TP nghị quyết chuẩn y với diện tích gần 281,8 ha.

Qua đó, UBND TPHCM đã có văn bạn dạng chỉ đạo các sở, ngành và huyện, huyện có liên quan về việc chấp nhận lên tiếng, đề xuất của Sở TN&MT trong việc giải quyết vấn đề chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các công trình cần thu hồi đất đã không triển khai chấp hành đúng chiến lược sử dụng đất hàng năm cấp thị xã.

Theo tin tức, 100 công trình trong số này đã được UBND TP phê chuẩn y ý tưởnrg dùng đất hàng năm cấp thị xã trong khoảng 2015 -2018 theo thẩm quyền, tổng quy mô đất là 812,9 ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng kế hoạch dùng đất đã được phê ưng chuẩn. Các trường phù hợp này đã được Sở TN&MT trình chi tiết, buộc phải UBND TP giải quyết vấn đề nảy sinh sau thời kỳ công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc diện cần thu hồi đã được HĐND TP.HCM quyết nghị phê chuẩn với tổng quy mô đất khoảng 281,8 ha, cần kiểm tra chặt pháp lý các dự án trình HĐND TP.HCM vấn đề chỉnh, hủy bỏ theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét