Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư công trình, kẹt đủ đường

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc thực hiện chính sách bồi thường , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong khoảng khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực tới ngày 31-12-2018. Rộng rãi gian truân, vướng bận rộn đã được các sở, ngành, huyện, quận nêu ra. Khác biệt là can dự tới trật tự giấy tờ thi hành bồi hoàn, cung cấp, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Nhị quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo pháp luật tại Điều 69 Luật Đất đai 2013, lớp lang giấy tờ thu hồi đất của một dự án là thị xã, quận phải ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê phê duyệt phương án đền bù, cung cấp, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà nhiều huyện, quận nghĩ là rất khó khăn khả thi trong thực tế.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng Ban bồi hoàn giải phóng mặt bằng (BTGPMB) thị xã Thủ Đức, cho rằng nhân tố này chỉ có thể thực hiện được với các dự án dễ chơi, số hộ dân bị tác động ít, pháp lý công trình rõ ràng. Nhưng đối với công trình có tới hàng trăm, hàng ngàn giấy tờ thì chẳng thể đáp ứng được quy định nêu trên.

Ông Phước dẫn chứng dự án xây dựng trục đường vòng đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn hồ sơ chưa trọn vẹn pháp lý. “Nếu như hồ sơ pháp lý không toàn vẹn thì không thể nộp giấy má cùng một lúc, cũng không thể ban hành quyết định bồi thường trong cùng một ngày. Vì vậy Nhân tố 69 Luật Đất đai cũng như Nhân tố 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Gần giống, thây mặt Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cũng khẳng định việc cùng một lúc ban hành hai quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB quận Bình Chánh, muốn có quyết định phê ưng chuẩn chế độ bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường hợp phải mất một tuần để thi hành việc này thì với các công trình hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì pháp luật này không có lí” - đại diện Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Quang đãng Phước, giả dụ Quốc hội không sửa đổi điều luật này thì rất nhiều dự án đều chẳng thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, nêu phổ biến gian truân trong quá trình bồi thường, cung cấp, tái định cư để thu hồi đất thi hành dự án trên địa bàn thị xã. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 vô ích cho dân, khó khăn cho quận, quận

Theo lên tiếng của UBND TP.HCM, chế độ đền bù, hỗ trợ, tái định cư nhiều lần yếu tố chỉnh, bổ sung theo hướng hữu dụng hơn cho người địa phương. Dĩ nhiên, các chính sách này lại không ứng dụng cho các dự án đã phê phê duyệt bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư lúc trước. Vì thế rất khó khăn để cắt nghĩa, chuyển động, thuyết phục cư dân đồng thuận.

“Hiếm hoi có trường thích hợp qui định mới về đền bù, cung cấp, tái định cư thấp hơn pháp luật cũ. chả hạn, Nghị định 47/2014 đã không còn chính sách cung cấp với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở mà sẽ giám định, phê ưng chuẩn giá đất cụ thể. Cho nên, một vài trường phù hợp giá đất cụ thể tính đền bù theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP báo cáo.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, lúc trước đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được cung cấp 40% đơn giá đất để tính bồi thường. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính thị trấn, thành phố và xen cài trong khu dân cư thì được cung cấp 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Dĩ nhiên, tới Luật Đất đai mới thì quy định này đã được hủy bỏ.

Theo luật pháp hiện giờ thì để xác định hệ số nhân tố chỉnh giá đất thì phải thuê doanh nghiệp đánh giá giá. Tuy nhiên, bây chừ các sở, ngành có can hệ và quận, thị xã cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên hoạt động mua bán và giá kê khai không ngang nhau nhau rất lớn. Khác biệt là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Thẩm định cách thức giá, Sở Tài chính, cho biết hiện thời thời điểm để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định chạm chán nhiều gian khổ. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì vô cùng gian nan và huyện, huyện phàn nàn phần lớn” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa vào quy hoạch khiến cho công trình thì có giá tăng lên đông đảo nhưng khi thực hiện công trình, chẳng thể bồi hoàn theo mục đích của tương lai khi dự án xuất hiện.

Ông Nguyễn Quang Phước cho biết thị xã Thủ Đức hiện thời rất không dễ dàng mua đơn vị trả lời để thẩm định giá đất vì giá đất mà các công ty này tậu khảo sát ở khu vực bao quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tế. Gần giống, huyện 8, 12, Bình Chánh đều có chung thủy trạng như quận Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho biết sẽ ghi nhận những gian truân, vướng mắc của TP.HCM trong công đoạn đơn vị thi hành quy định pháp luật đất đai tại TP. Đồng thời bắt buộc nghị Sở TN&MT có văn phiên bản hoàn chỉnh và khiến cho rõ các kiến nghị để thông báo cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ có ích hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước, Trưởng Ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, cho nhân thức qui định pháp luật trước đó khi thu hồi đất nông nghiệp thì người dân được quyền hoán đổi đất ở có cơ sở hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, một số loại đất khác là 15%. chả hạn, đất nông nghiệp đang đền bù với giá 3 triệu đồng/m2, người dân có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được bồi hoàn 3 tỉ đồng. Giả dụ được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thành hạ tầng. Một mét vuông đất ở hoàn thành cơ sở vật chất có giá khoảng 30 triệu đồng. Đây là phương án để người địa phương chọn” - ông Phước tính một bài toán cụ thể khi áp dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Giám định phương án giá, Sở Tài chính, cũng nghĩ rằng việc quy đổi theo tỉ lệ như phương pháp khiến cho trước đó rất có lợi cho người dân và cũng được phổ quát người địa phương đồng thuận. Theo ông Hướng, làm cho như vậy, người địa phương có thể bảo toàn được của nả của bản thân về lâu về dài chứ giả dụ kiếm được một cục tiền bồi hoàn rất dễ dùng hết, sau đó lại rơi tham gia hoàn cảnh khó khăn. Ông Hướng nghĩ là cần kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng như cách này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét