Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Tin báo Diễn đài Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế vietnam, ví như không vòng lẩn quẩn sẽ không bao giờ xong xuôi

Lý thuyết kinh tế quốc tế và bằng cớ thực nghiệm đã chứng minh rằng thương nghiệp quốc tế hòa bình nói bình thường là sẽ mang đến ích lợi cho cả hai bên xuất khẩu và nhập khẩu. Lý thuyết cũng chỉ ra rằng các cuộc chiến thương nghiệp nói bình thường sẽ khiến cho cả nhì bên thiệt hại. 

Logic chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump dựa trên một chuỗi các quyết định chẳng phải giống với lý thuyết. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định rằng thâm hụt thương nghiệp là sự chuyển giao của nả cho người nước ngoài (thâm hụt thương nghiệp là thước đo số tiền mà người nước ngoài đang cướp trong khoảng chúng ta). Ông Trump thể hiện sự quan trọng rằng thâm hụt thương nghiệp gây ra thôi việc khiến cho, bỏ lỡ thực tại là khi từng gặp phải thâm hụt thương nghiệp lớn hơn trong lịch sử, tỷ lệ có việc làm ở Mỹ cũng cao hơn.

Ông cũng lập luận rằng Trung Quốc đang thao túng tỷ giá ân hận đoái khi đồng CNY của China mất giá, bỏ lỡ tài năng chính thị trường - chứ không phải chính phủ China - là nhân tố đứng sau các cô động của tỷ giá ân hận đoái.

Tuy nhiên, một chính phủ có thể cố tình phá giá bán tệ của bản thân mình để thực hiện được ưu thế khó khăn về xuất khẩu, bằng cách thức cho nhà băng trung ương của bản thân mình mua ròng ngoại hối hận. Nhưng vấn đề này làm tăng cung tiền trong nước và thường dẫn tới lạm phát trong nước, triệt tiêu ưu thế cạnh tranh của khấu hao.

Thao túng tiền tệ yên cầu ngân hàng trung ương phải chấp hành can thiệp để ngân hàng trung ương khớp với việc tìm ngoại ăn năn với bán tài sản nội địa cho chuỗi hệ thống nhà băng để tránh ảnh hưởng lạm phát của mất giá. Trung Quốc thực hành can thiệp tương tự trong gần như những năm 2000 nhưng không lâu sau đó thì dừng lại.

TQuốc từng sử dụng chiến thuật này vào những năm 2000, để chuyển hàng trăm triệu công phu nông thôn đang thất nghiệp tham gia ngành nghề chế biến xác định phương hướng xuất khẩu, sau thất bại kinh tế thời Mao Trạch Đông. 

Liệu những lý do gần giống có thể làm ông Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương nghiệp khác với Việt Nam, khi mới đây vn đã khiêu vũ vọt lên trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ 7 sang Hoa Kỳ?

Câu trả lời là không, Hoa Kỳ không nên khởi đầu một cuộc chiến thương nghiệp với Việt Nam.

Hoa Kỳ có vài tố cáo hợp lí chống lại các hoạt động thương mại của Trung Quốc, chủ quản can dự tới hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và bất công với các đơn vị Hoa Kỳ ở TQuốc. 

Nhưng Hoa Kỳ cũng nên tiến công các chế độ đó thay vì hạn giễu cợt thương mại song phương; chế độ tốt là chính sách đi đúng vào trọng điểm của nhân tố, từ đó hạn chế những hậu quả bị động không đoán trước được.

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, nếu không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc - Ảnh 1.

Khác với Trung Quốc, Việt Nam không đặt ra mối nạt dọa về của cải trí não, hay là bất công đối với công ty Hoa Kỳ. Thậm chí vn còn rất cởi mở và tạo điều kiện cho tổ chức nước ngoài. Hoa Kỳ nên bảo vệ và xúc tiến thương mại với Việt Nam như một đối trọng, vì vn chính là lối vào để Mỹ tiến gần hơn đến phù hợp tác ASEAN.

Mặc dầu sự thực thặng dư thương nghiệp của vietnam đã tăng đáng kể trong năm 2019, nhưng đa phần đó là kết quả của cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc, khiến các nhà du nhập lấy nguồn từ vn thay thế cho TQuốc. Nếu ông Trump mua phương pháp trừng trị Việt Nam vì thặng dư thương mại sinh ra từ cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì chu kỳ quan thuế sẽ kết thúc ở đâu?

Ông Trump muốn thấy các nhà máy hồi hương quay về Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 6% các tổ chức kinh doanh Hoa Kỳ chuyển đóng chai ra khỏi Trung Quốc đang xem xét việc đưa các hạ tầng sản xuất của họ "về quê". Một trong những nguyên do chính là các cơ sở vật chất hiện nay ở Trung Quốc xuất khẩu cả trong khu vực châu Á. Tái đóng chai về Hoa Kỳ sẽ phát sinh chi tiêu và thời điểm chuyển vận. Chi phí chuyển đóng gói sang Hoa Kỳ cũng quá đắt đỏ.

Giả thử Hoa Kỳ thắng lợi trong việc giảm thặng dư thương nghiệp của Việt Nam bằng cách áp thuế quan như đã khiến cho với China hay EU, thì rồi các tổ chức kinh doanh Mỹ cũng sẽ mua tới Thái Lan, Myanmar, Bangladesh hoặc Campuchia mà thôi.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/East Asia Forum


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét