Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Thủ tướng chỉ đạo phân tích chống rửa tiền qua BĐS | MuaBanNhaDat

Tham gia giữa tháng 9/2019, trên một trang báo điện tử có bài viết “Chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống” phản ảnh: Bộ Xây dựng có nghĩa vụ công bố rủi ro rửa tiền qua buôn bán bất động sản là thích hợp với tác dụng điều hành. Kinh doanh bất động sản phải nắm bắt là bao gồm quyền sử dụng đất, tài sản trên đất nhưng việc hoàn thành thủ tục bất động sản sau đàm phán thực hiện tại các văn phòng đăng ký đất đai.

Mặt khác, lúc trước, tại công bố tóm lược bình chọn rủi ro nước nhà về rửa tiền và tài trợ khủng bố của NHNN có đề cập bất động sản là một trong 15 lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao trong nền kinh tế. Bởi, lĩnh vực này thu hút phổ biến nguồn đầu tư có trị giá lớn, các thương lượng bất động sản có thể thi hành bằng tiền mặt, chuyển khoản và không cần phê chuẩn sàn phân phối BĐS, vì vậy các công ty chức năng chạm mặt khó có thể rà soát, xác định căn nguyên của số tiền.

Đối với các vụ đại án về tư túi thời gian qua cũng như vụ tiến công bạc nghìn tỷ đồng bị dò hỏi về rửa tiền, trong số các của nả chiếm được trong khoảng các vụ án đều can hệ tới bất động sản. Để thi hành hành vi rửa tiền, các đối tượng tội ác thường nhờ người thân trong mái nhà sắm, chuyển nhượng, cho tặng BĐS…

thu tuong chi dao nghien cuu chong rua tien qua bds

Báo điện tử Sài Gòn Đầu tư Nguồn vốn nghĩ là không có sự nhập cuộc của các văn phòng đạt yêu cầu đất đai khi chứng nhận bất động sản sau giao dịch.

Tương tự, khoảng trống pháp luật ở đây là không có sự nhập cuộc của các văn phòng đạt yêu cầu đất đai, là nơi sau cùng chấp hành các hoàn thành thủ tục đàm phán BĐS, kể cả từ kênh các dự án phát triển bất động sản và trong khoảng kênh đàm phán dân sự về bất động sản hiện hữu, có thể duyệt y môi giới chính thức hoặc không chính thức.

Về nội dung báo cáo phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây đắp chủ trì, phối phù hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền và qui định luật pháp.

Thực tế, các quy định về phòng chống rửa tiền đều đã có nội dung vừa đủ trong Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thực hiện vài yếu tố của Luật Phòng chống rửa tiền; và Thông tư 32 năm 2014 của NHNN. Trong đó có đề cập cả hạn mức thương lượng từ 300 triệu đồng trở lên phải công bố NHNN.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu nghĩ là, những quy định nói trên không có hiệu quả thực tiễn, vì rất ít doanh nghiệp tuân thủ và thực hiện. Chứng cớ là các pháp luật đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy trường thích hợp nào bị xử lý giả dụ không thông báo.

Các đơn vị nhà băng cũng thuộc diện phải công bố các đàm phán lớn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp còn lười biếng nên không thể trông mong hoàn toàn vào kết quả báo cáo của tổ chức. “Để ngăn dự phòng nguy cơ rửa tiền qua BĐS, cơ chế nên quy định các giao dịch BĐS đều phải chuẩn y ngân hàng để hạn nhạo báng tiền mặt, khi nguồn tiền đã qua nhà băng thì nhà băng có nghĩa vụ phải báo cáo và xác minh”, ông Hiếu khuyến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét