Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Thủ đô: Sự lên ngôi của vùng trung tâm đô thị mới | MuaBanNhaDat

"Thỏi nam châm" hút dân nội thành

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối phù hợp với Bộ Xây dựng và các tổ chức can hệ tìm hiểu quy hoạch các khu thị trấn tân tiến, có hệ thống cơ sở kỹ thuật và cơ sở vật chất phố hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn chế tối đa việc xây dựng các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm chuyên chở dân số trong khu vực nội đô lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Mới đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp diễn giao UBND TP Hà Nội hợp nhất với Bộ Xây đắp lên tiếng cách thức yếu tố chỉnh một phần quỹ đất trên địa bàn thị xã Gia Lâm để xây đắp các khu thị trấn tiến bộ, tiệm tạm hóa chuyên đề, trường học tiêu khiển, các khu trạm xe buyt cây xanh…

Lãnh đạo của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa mình" tỉnh giấc. Quỹ đất rộng, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, khác lạ với "điểm đặc sắc" của hệ thống cơ sở vật chất liên lạc đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến trục đường mạch máu như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc chuyển động trong khoảng khu vực phía Đông vào trọng điểm TP hay đến các thức giấc ven Thủ đô nhờ đó được rút ngắn và dễ dàng. Trong kế hoạch phát hành liên lạc, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È Hưng Đạo và cầu Giang Biên.

Cùng với đó những khu thị trấn, khu công nghệ và trọng tâm buôn bán, phố đi bộ, phố đi bộ công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực thị xã Gia Lâm như đại thị trấn VinCity Ocean Park, ở dọc đường Vinpearl Land và tiệm tạm hóa công cộng TP… được nếu như những thỏi "nam châm" lôi cuốn dân cư từ vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

ha noi su len ngoi cua vung trung tam do thi moi

Thủ đô đang chứng kiến sự dịch chuyển cư dân trong khoảng vùng lõi đô thị chuyển sang các khu vực phụ cận

Điều chỉnh để phát triển

Thực hiện chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc vấn đề chỉnh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND quận Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, hiện nay thị xã đang phối phù hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Thủ đô triển khai lập yếu tố chỉnh các quy hoạch phân khu thị trấn N9, N10, N11. Đồng thời tập trung thi hành phê phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch cụ thể 1/500 khu trọng tâm 7 phường Lặng Thường, Lặng Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan đến nhân tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch và sản xuất thị trấn Hà Nội cho nhân thức, việc phát triển thị trấn Hà Nội sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các quận Đông Anh, Gia Lâm, thị xã Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch bình thường xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn năm 1998 và 2011. Đến năm 2003, quận Long Biên được xây dừng trong khoảng việc tách một phần của thị xã Gia Lâm. Đây là bước chợt phá trước tiên trong lịch sử sản xuất Hà Nội khi nội đô vượt sông Hồng sang phía Đông. Đặc biệt, trong bạn dạng quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn biến thành trung tâm mới của Thủ đô. Với xác định phương hướng phát hành này, khu vực quận Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các công trình có tầm cỡ non sông như Trọng điểm hội chợ trưng bày vật phẩm, Trường học Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ Loa… Đương nhiên, trong quá trình triển khai các công trình trong khoảng năm 2011 tới nay vấp phải những gian khổ do cả nguyên do khách quan và chủ quan. Trước thực tiễn này, rõ ràng yên cầu cần phải yếu tố chỉnh quy hoạch để thích hợp với giai đoạn phát hành mới.

Cùng với ý tưởnrg phát hành các đô thị nhằm giãn mật độ dân số đang tăng lên ở khu vực trọng điểm, Hà Nội cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ trọng thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để sản xuất như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với định hướng phát hành đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được tập trung đầu tư tạo ra về hạ tầng liên lạc, hạ tầng phố hội, phục vụ, 3 địa điểm “tiến thưởng” trên chắc chắn sẽ trở thành trọng tâm mới của Thủ đô trong tương lai gần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét