Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Thủ đô sống sót hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng

Nhiều trụ nước lắp cho có

Mới đây, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), lực lượng cứu hỏa sử dụng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động vào trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp gỡ trên khu vực thị trấn.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại trục đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên hè phố. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi kiếm được của chúng tôi, khu vực quận Nhị Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa đến 40 trụ). Trong đó, có khá phổ thông trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 xã, thị trấn chỉ có chưa đến 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ đô cho biết, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Dĩ nhiên ví như gặp gỡ vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là khí cụ không thể thiếu đối với nhóm chữa cháy.

Vì vậy, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được tập đoàn điều hành kiểm tra, tu sửa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên địa bàn huyện Cầu Giấy, Hà Nội, đội ngũ Cảnh sát chữa cháy rà soát khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần rà soát, giao bổn phận quản lý trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia đô thị, công ty sử dụng trụ cấp nước chữa cháy phải có kế hoạch rà soát thường xuyên, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa vào vận hành luôn trong trạng thái tốt.

"Tôi thấy nhóm chữa cháy chỉ biết dùng. Khiến cho việc cần có một thứ tự. Họ đang bỏ dở thứ tự duy tu các trụ cấp nước thì xem như hỏng cả quy trình chữa cháy. Và thiệt thòi là người địa phương phải chịu" - vị này cho nhân thức.

Theo Cty Nước sạch Hà Nội: Duyên do dẫn tới các trụ nước cứu hỏa không có nước là do bây chừ nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang dùng chung với màng lưới cấp nước cho cư dân. Tham gia thời điểm 5 - 9h; 17 - 21h là khung giờ cao điểm (áp lực nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị ảnh hưởng. Đương nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường hợp trụ cứu hỏa không có nước do sức ép nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho nhân thức, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa hiện thời hoàn toàn phụ thuộc tham gia hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có con đường kính của ống đạt tối thiểu trong khoảng 150mm trở lên thì mới có thể lắp các vũ trang đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Hà Nội còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không sử dụng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua kiểm tra có 87 bể không lấy được nước.

Hà Nội đã làm một cuộc thăm dò và cho nhân thức, trên địa bàn thành phố có hơn 1.200 ngõ nhỏ nhắn xe chữa cháy không tiếp xúc được. Đặc biệt, Thủ đô còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công tích


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét