Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Thủ đô: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại

Tại buổi khiến cho việc giữa Tổ Công việc của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Thủ đô tham gia chiều 16-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời Thủ tướng nhắc Hà Nội bức xúc còn chậm so với yêu cầu trong vụ việc ô nhiễm nước sông Đà. "Hôm qua, Thủ tướng đã phải có ý kiến chỉ đạo, đốc thúc các bộ, ngành nghề, TP Hà Nội và tỉnh giấc Hòa Bình phải giải quyết sự cố này, đảm bảo cung ứng nước sạch đúng tiêu chuẩn cho người dân" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại - Ảnh 1.

Người địa phương Thủ đô lấy nước tại Nhà máy Nước Hạ Đình sau sự cố nước tinh khiết nhiễm dầu

Ngay trong khoảng tối 15-10, sau khi Hà Nội có khuyến cáo không dùng nước sông Đà trong ăn, uống do có hàm lượng styren cao hơn mức cho phép, phổ quát cư dân thủ đô đã phải tính toán việc chuẩn bị nước sinh hoạt cho gia đình.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại quận Nam Từ Liêm) cho nhân thức gia đình đã phải mua 3 bình nước sạch sẽ với giá 60.000 đồng/bình để nấu ăn ngay trong đêm. "Sau khi TP công bố các chỉ số xét nghiệm, chúng tôi không dám sử dụng nước sông Đà để nấu ăn, uống mà chỉ sử dụng tắm giặt. Một số người cũng góp ý không nên tắm vì dễ bị các bệnh ngoài da" - anh Bắc lo ngại.

Công ty Nước sạch Hà Nội đã sắp xếp xe cấp nước cho các khu thành phố từ trong đêm. Tình cảnh xếp hàng lúc nửa đêm chờ lấy nước tinh khiết diễn ra tại rộng rãi nơi ở các thị xã Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Do nhu cầu sử dụng nước lớn, các xe chở nước chỉ như "muối bỏ bể". Chỉ huy Công ti Nước sạch sẽ Thủ đô cho biết trong khoảng 16 giờ đến 21 giờ ngày 15-10, công ty đã hấp thụ trên 2.000 cuộc điện thoại yêu cầu cấp nước. Công ty đã vận hành tối đa nguồn nước phòng ngừa, mở cửa các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để dân chúng dân vào lấy nước tự do.

Theo ghi kiếm được của phóng viên tại Nhà máy Nước Hạ Đình (Thanh Xuân) sáng 16-10, rất đông người địa phương dùng hậu sự nhựa, can, xô chậu để lấy nước sạch sẽ tại nguồn cấp của nhà máy. Vài hộ dân còn tập hợp lại, dùng xe kéo để chuyển vận được phổ biến nước hơn. Lo ngại cho tình trạng này còn kéo dài, ông Đinh Văn Thắng (64 tuổi, trú huyện Thanh Xuân) cho biết sự việc xảy ra hơn 1 tuần mà đến tận sáng 16-10 người dân mới được cấp nước, chính quyền quá chậm trễ trễ. "Trong 1, 2 ngày thì chúng tôi còn nỗ lực khắc phục bằng phương pháp đi xách nước được nhưng kéo dài hơn thì khổ người địa phương quá" - ông Thắng giận dữ.

Một trong những đối tác của phía Viwasupco là Viwaco. Hiện Viwaco đang điều hành, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 đối tượng mua hàng tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Trong khoảng Liêm, một phần các huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nguồn nước chính yếu của Viwaco bán cho người địa phương là của sông Đà với công suất cấp 200.000-210.000 m3/đêm ngày. Một công ty đối tác lớn khác của Viwasupco là Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch Hà Đông. Công ty này hiện cung ứng nước cho hơn 150.000 khách hàng, năm 2019 sẽ tăng cao khoảng 165.000 đối tượng mua hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần quận Nam Từ Liêm, vài phố của các thị xã Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Hiện các bên của Viwasupco như Viwaco, Tổ chức kinh doanh Nước tinh khiết Hà Đông đều đã công bố đến đối tượng mua hàng trợ thời hoàn thành hấp thu nước từ sông Đà, bổ sung các nguồn nước khác để đảm bảo sinh hoạt cho người địa phương. Bên cạnh đó, phía Viwasupco chưa chắc chắn thời gian nào sẽ cấp nước quay về cho khách hàng.

Khởi kiện đòi hỏi bồi thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư (LS) Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP Thủ đô) nhấn mạnh: Viwasupco là tổ chức, cung ứng dịch vụ nước sạch sẽ cho cư dân có thu tiền thì phải đảm bảo chất lượng nguồn nước. Người địa phương có thể khởi kiện dân sự để buộc Viwasupco bồi thường toàn thể thiệt hại do việc buôn bán nước ô nhiễm. Tất nhiên, LS Ứng thừa nhận việc thống kê thiệt hại là khá gian nan.

LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Thủ đô) nghĩ là việc xử lý hành chính hay truy nã cứu bổn phận hình sự sẽ phụ thuộc tham gia mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra.

Theo Minh Chiến

Người công huân


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét