Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Thêm nhà băng đẩy lãi suất huy động lên sát 9%/năm

Ngân hàng Bạn dạng Việt (Vietcapital Bank) vừa báo cáo về việc tăng lợi nhuận suất tiền gửi cho hồ hết đối tượng mua hàng đàm phán trong khoảng ngày 14 tới 18/10. 

Theo đó, mức lãi suất tối đa sẽ được ngân hàng điều chỉnh lên 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lợi nhuận suất tối đa hiện nay. Cụ thể, đợt yếu tố chỉnh lãi suất lần này của Vietcapital Bank dồn vào một chỗ tham gia 3 kỳ hạn gồm 6 04 tuần, 12 bốn tuần và 15 bốn tuần, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lãi suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Để thừa hưởng lãi suất như trên, người gửi tiền chỉ cần gửi tối thiểu 100 triệu tiền việt.

Trước đây nhà băng SHB lên tiếng lãi suất huy động lên cao nhất là 9%/năm - cao nhất toàn hoạt động mua bán, nhưng vận dụng cho các khoản tài chính gửi trong khoảng 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 tháng. Với khoản tiền gửi này, các tư nhân được lợi lợi nhuận 9% của SHB có lẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dường như đó mức lãi suất 8,9% ở Vietcapital Bank áp dụng chỉ đòi hỏi khoản tài chính gửi từ 100 triệu tiền việt trở lên, đồng nghĩa với việc gần như khách hàng nào có tiền gửi kỳ hạn dài ở nhà băng này cũng được hưởng lợi nhuận cao như vậy, và thực chất đây mới là mức lãi suất cao nhất.

Mức lãi trên 8%/năm hiện giờ cũng được nhiều nhà băng ứng dụng cho các khoản tài chính gửi dài hạn, có thể kể đến như ABBank, Nam A Bank, SCB, Eximbank, Sacombank, NCB, Việt Á...

Dường như, một vài ngân hàng duy trì item chứng chỉ tiền gửi nhằm hút vốn dài hạn cũng cho lãi suất rất cao, trên dưới 9%/năm, thậm chí là hơn 10%/năm như ở Vietcapital Bank.

Làn sóng nâng lợi nhuận suất lên cao của vài ngân hàng đang làm cho mặt bằng lãi suất huy động trở nên cao hẳn so với trước. Theo đánh giá của Công ti Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như sức ép phải cơ cấu lại tài chính nhằm đáp ứng các qui định về hệ số CAR theo Basel II và tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là những cội nguồn chính dẫn tới cuộc đua lãi suất trên. Và BVSC ước tính, so với thời gian đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất vận động nhìn thông thường đã tăng khoảng 0,4%

Nhận xét về thiên hướng lợi nhuận suất cuối quý cuối năm nay, đội ngũ các nhà phân tích của công ty chứng khoán SSI nghĩ là lợi nhuận suất sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao và rất có tài năng giảm. "Việc giảm lãi suất quản lý có thể giảm bớt áp lực thanh khoản trong công đoạn cao điểm cuối năm, giúp lợi nhuận suất huy động và cho mượn được giữ bình ổn nhưng tài năng giảm trong quý 4/2019 là khá thấp" - SSI nhận định.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét