Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Thảm kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận 'bạc tỉ' nhưng phải từ bỏ đại trượng phu, thân phụ mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nhiều người biết đến với danh hiệu là vị vua giàu nhất thế giới năm 2018 với khối tài sản to đùng, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề làm truyền thông và dư luận khác biệt để ý.

Tới nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời cung phi chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị phế truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ truất phế truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Hoàng thái tử) với người hiền thê thứ 3 vào năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Thái tử) và người cung phi thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, một vài năm sau ngày phế truất truất người hiền thê thứ hai, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người sinh ra là thứ dân, từng khiến cho dịch vụ bàn và sau đó tham gia đội ngũ phục vụ hoàng phái.

Đến năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người nam nhi cho Thái tử.

Dĩ nhiên, cuộc hôn nhân được tạp chí truyền tụng là "giống như cũ rích tích" giữa Thái tử và người hậu phi thường dân đã hoàn thành vào 13 năm sau đó. Vào ngày 10/12/2014, Thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người hoàng hậu thứ 3 của ông sau khi đa dạng người nhà và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì buộc tội tham nhũng.

Theo thông cáo của Tôn thất, bà Srirasmi phải trong khoảng bỏ mọi tước hiệu cao tay, trở về quê nhà đất Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận dân đen và khoản tài chính bồi hoàn ly hôn giá trị 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ Việt Nam Đồng tham gia thời điểm đó).

Bà Srirasmi không được dùng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, đồng thời được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh dự sau cuối bỏ ra cho người thê thiếp từng có 13 năm gắn bó với Hoàng thái tử, nay đi về với thân phận dân đen.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi thường xuyên hiện ra bên Hoàng thái tử trong đa dạng sự kiện quan trọng. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Dù thế, điều buồn nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có lẽ ko phải là mất đi giàu sang hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người đàn ông độc nhất - dù bà nắm bắt rõ rằng đây là chọn lựa tốt nhất cho con trai mình.

Sau khi Hoàng thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với phụ thân để giữ lại tước hiệu hoàng thất của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi phụ thân mẹ chia tay, hoàng tử nhỏ dại đã được đưa tới Munich, Đức và được gửi gắm tham gia một công viên địa phương. Và người hộ vệ Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã trở thành người hoàng hậu thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng phường hội sau này đã làm phổ quát người yên ổn đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức tranh được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những phút giây sau cùng để ôm ấp chặt con mình trước lúc rời xa.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 3.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi từ biệt con lần cuối. Nếu như gặp lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là thứ dân) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi tiết của Hoàng tộc.

Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng trị

Nguyên nhân chính khiến cuộc hôn nhân 13 năm của Hoàng thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động liên quan tới thân nhân của bà Srirasmi.

Được nhân thức, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Dò hỏi Trung ương, đã bị kết tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân phạm thượng. Ông này đã nhận mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Ngoài ra đó, các anh chị em của bà này (lần là lượt Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị buộc tội bỉ báng nhà vua và Tôn thất.

Tham gia thời điểm đó, Hoàng thái tử Vajiralongkorn đã đòi hỏi chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do hoàng thất phong tặng gia đình Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà cha mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng phạt của luật pháp và Hoàng gia. Tháng 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các buộc tội can dự đến bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm tôn thất, nộp đơn khiếu nại sai một phụ nữ vào năm 2003 và nộp đơn tố tụng thâm nho khiến cho một người vô tội phải ngồi trong khoảng 18 tháng.

Theo luật pháp Thái Lan, người tội tình khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên tới 15 năm cho mỗi cáo buộc.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Phụ vương mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 cách đây không lâu, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã đột ngột công bố quyết định phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 tháng sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cao tay. Dĩ nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Tôn thất Thái Lan thông báo trên các kênh tin tức chính thức.

Vụ truất phế truất này đã làm đa dạng người không khỏi liên tưởng tới số mệnh của nhì đời cung phi từng bị phế truất và trục xuất trước đó của Quốc vương Vajiralongkorn tham gia năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Hoàng thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan truất phế truất người vợ thứ hai là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người đại trượng phu của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, hiền thê thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi tôn thất. Phụ vương mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "mạn thượng". Con trai của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét